Giám đốc trẻ với sản phẩm gạch không nung

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/11/2014 | 8:18:42 AM

YBĐT - Tìm hiểu về gạch không nung từ đầu năm 2010, đúng thời điểm Chính phủ ra Quyết định số 567 về Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 nhưng phải đến tháng 7/2014, anh Trần Văn Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hoàng Phát mới thực hiện được ước mơ của mình.

Giám đốc Trần Văn Tuấn giới thiệu sản phẩm gạch không nung.
Giám đốc Trần Văn Tuấn giới thiệu sản phẩm gạch không nung.

Từng là kỹ sư cầu đường, sau hơn 10 năm vật lộn với nghề xây dựng, khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, Trần Văn Tuấn quyết định dồn tất cả, cho ra đời nhà máy gạch không nung đầu tiên của miền Tây tại xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ. “Tôi không nghĩ việc bỏ ra cả tỷ đồng để đầu tư nhà máy với 20 công nhân chỉ đơn thuần là hành động “ăn theo” chính sách” – Giám đốc Tuấn khẳng định.

Đối với anh, mỗi quyết định đưa ra đều dựa trên quá trình nghiên cứu thị trường thực tế và xuất phát từ quy luật cung - cầu. Qua thời gian tìm hiểu, anh nhận thấy nhu cầu xây dựng ngày càng cao, nhu cầu về gạch xây ngày càng lớn. Nguồn cung gạch nung không đáp ứng đủ, đặc biệt đất nông nghiệp (nguyên liệu làm gạch nung) ngày càng khan hiếm, việc sản xuất loại sản phẩm này đang bị hạn chế do ô nhiễm môi trường. Vì vậy, người tiêu dùng sẽ dần chuyển hướng sang sử dụng gạch không nung.

Trong các dòng gạch không nung, gạch xi măng cốt liệu (XMCL) có tiềm năng phát triển hơn cả bởi ngoài chất lượng tốt có ưu điểm về giá thành và quy trình xây dựng thông dụng. Do tận dụng được nguồn nguyên liệu đá mạt có sẵn ở các địa phương và nguồn xi măng dồi dào, giá gạch này rẻ hơn so với gạch nung đỏ truyền thống từ 10 - 15%. Loại gạch này lại sử dụng vữa xây trát thông thường, không làm thay đổi tập quán và thói quen thi công nên sản phẩm có tính phổ dụng cao. Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng nhà máy gạch vừa phù hợp với xu thế phát triển vừa bám sát nhu cầu thực tế của thị trường.

“Chúng tôi đứng ở vị trí của người tiêu dùng để tìm hiểu xem họ mong muốn điều gì và từ đó nhận ra, ngoài yếu tố chất lượng, khách hàng quan tâm đến giá cả cũng như mẫu mã sản phẩm. Vì vậy, tôi chọn cách đa dạng hóa sản phẩm và giá thành hợp lý, tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp” - anh Tuấn cho biết thêm. Để làm được điều này, Công ty đã vượt qua “cái bẫy” đầu tư nhỏ lẻ theo góc độ an toàn tài chính, có sự đầu tư hợp lý.

Hiện tại, người Giám đốc trẻ này đang sở hữu nhà máy rộng gần 1ha, công suất lên tới 10 triệu viên/năm. Ngoài ra, doanh nghiệp còn sản xuất nhiều mẫu gạch với nhiều kích thước và tính ứng dụng khác nhau, từ gạch đặc cường độ cao, xây các kết cấu chịu lực, hạ tầng, nền móng đến các loại gạch lỗ rỗng có tính cách âm, cách nhiệt tốt dùng trong các chung cư cao tầng. Qua hơn 1 tháng đi vào hoạt động chính thức, những lô gạch đầu tiên đã xuất xưởng, bước đầu bảo đảm lương cho công nhân. Anh Tuấn tin tưởng, trong thời gian tới, khi người dân biết nhiều hơn những ưu điểm của gạch không nung, lượng tiêu thụ sẽ tăng lên.

Anh Tuấn tâm sự: “Thời điểm hiện nay, nhu cầu xây dựng chững lại, doanh nghiệp nào vượt qua thời điểm thử thách này sẽ chứng minh được sức bền của mình. Với gạch không nung XMCL, tôi tin rằng, sản phẩm vẫn tiêu thụ tốt bởi trong lúc khó khăn, chủ đầu tư, nhà thầu sẽ tìm đến những vật liệu giá cả hợp lý, bảo đảm chất lượng, thông dụng”.

Hiện nay, thị trường chính của Công ty là những hộ dân nhỏ lẻ, đa số vẫn chưa hiểu biết nhiều về sản phẩm. Vì vậy, song song với các hoạt động sản xuất, đơn vị đang đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm, tạo vị trí nhất định trong thị trường vậy liệu xây dựng, bước đầu giúp người dân tiếp cận gần hơn với dòng sản phẩm ưu việt này.

Anh Dũng

  •  
Các tin khác
Y sĩ Nguyễn Thị Vân Thủy thăm khám cho bệnh nhi.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người nữ cán bộ y tế xuống tận thôn, bản khám, chữa bệnh cho dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc cắm bản” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề nơi vùng cao này là y sĩ Nguyễn Thị Vân Thủy - Trạm trưởng, Trạm Y tế xã Pá Hu.

Chị Nguyễn Thị Đoan Trang đã từng lỗ tới hàng trăm triệu đồng mới có được doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm ngày hôm nay.

Người ta thường nghĩ rằng, thanh niên ở thành phố khởi nghiệp thuận lợi hơn thanh niên ở nông thôn. Tuy nhiên, không hẳn là như vậy.

Chị Phạm Thị Phương Hồng (bên phải) đưa sản phẩm gạo Mông tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Sớm vùng cao lạnh cắt da cắt thịt, trời vẫn còn đặc sương mù, từng tốp xe Win chở theo sau lặc lè lúa gạo nối đuôi nhau đến căn nhà nhỏ của gia đình chị Phạm Thị Phương Hồng ở tổ dân phố số 1, thị trấn Trạm Tấu. Hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn tay chân thoăn thoắt cùng bê vác gạo, giao tiếp thân thiện, thành thạo tiếng Mông và luôn thường trực nụ cười trên môi khiến ai gặp, trò chuyện một lần sẽ nhớ mãi.

Ông Thào A Tông trao đổi với bà con dân bản về phát triển kinh tế.

Cách đây gần 30 năm, Pá Hu không điện, người dân thiếu thông tin kiến thức nên cuộc sống quanh năm đói nghèo, lạc hậu. Với vai trò là Chủ tịch HĐND xã, ông Thào A Tông đã ra tỉnh, huyện mời cán bộ về tập huấn kiến thức áp dụng vào sản xuất cho nhân dân, xin hỗ trợ kinh phí làm chiếc cầu treo bắc qua suối để nhân dân đi lại thuận lợi rồi vận động nhân dân làm trường lớp, phối hợp với nhà trường đưa học sinh ra lớp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục