Phải kiên trì mới thành công!

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/9/2018 | 7:46:07 AM

YBĐT - Đó là quan điểm của anh Phạm Thanh Toàn ở thôn Yên Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên về con đường mà mình đã lựa chọn để gắn bó: trồng cây ăn quả.

Mỗi năm, anh Phạm Thanh Toàn đạt lợi nhuận khoảng 550 triệu đồng từ cây ăn quả có múi.
Mỗi năm, anh Phạm Thanh Toàn đạt lợi nhuận khoảng 550 triệu đồng từ cây ăn quả có múi.

Sau những năm đi làm công nhân may ở Nam Định, anh quay trở về quê nhà. Đi chơi với bạn bè ở Văn Chấn rồi các nơi giúp anh mạnh dạn "làm thử theo người ta xem sao” vì thấy cuộc sống khá giả của họ nhờ trồng cây ăn quả. Thế là năm 2004, có 200 cây cam sành và cam Đường canh được anh trồng trên đồi.

Cây cam hợp khí hậu và đồng đất cùng công sức bỏ ra đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét qua từng năm. Hiện nay, anh Toàn có hơn 4 ha cam, bưởi, chanh. Thị trường tiêu thụ của anh chủ yếu ở Hà Nội, Hải Phòng và Phú Thọ. Đặc biệt, giá bán của người trồng cây ăn quả trong thôn đạt mức nào thì sản phẩm cùng loại đó của gia đình anh đều bán được cao hơn từ 1 - 2 giá.
 
Theo như chia sẻ của bà Nguyễn Thị Trưởng là hàng xóm của anh: "Người thôn này đều hiểu tại sao sản phẩm cây ăn quả của hộ anh Toàn lại được thương lái thu mua với giá cao. Anh Toàn khiêm tốn lắm nhưng cũng là người trồng cây ăn quả, chúng tôi biết sản phẩm của gia đình anh rất chất lượng”.

Nguồn thu từ cây ăn quả mỗi năm mang lại cho gia đình anh Toàn lợi nhuận khoảng 550 triệu đồng: "So với các loại cây khác ở đất này, cây ăn quả cho thu nhập cao nhất”. Dự định của anh sẽ mua thêm đất bên xã Minh Tiến để mở rộng diện tích.
 
Trao đổi về thị trường cây ăn quả có múi ngày càng phải cạnh tranh gay gắt, anh Toàn cho rằng đương nhiên là thế. Sự cạnh tranh này vừa tạo ra áp lực vừa là động lực đối với mỗi người. Cả áp lực lẫn động lực sẽ thúc đẩy người trồng cây ăn quả phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Đòi hỏi của thị trường, của người tiêu dùng ngày càng cao, bản thân anh luôn phải nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt để đáp ứng nhanh nhất nhu cầu đó. Nếu không tự mình tìm ra một cách đi phù hợp, khi thị trường cây ăn quả có múi trở nên bão hòa thì khó có thể tránh khỏi thất bại nên phải kiên trì, phải năng động, phải nỗ lực mới thành công.
 
Trong xu thế tất yếu sản xuất nông nghiệp an toàn, anh Toàn đã thử nghiệm trồng hai đồi chanh, bưởi sử dụng các loại thuốc sinh học để chuẩn bị cho việc chuyển đổi toàn bộ diện tích cây ăn quả theo hướng này. Kinh tế vững mạnh, anh Toàn tích cực ủng hộ các hoạt động của thôn. 

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác
Đại tá, bác sỹ Lê Hồng Đức cùng kíp bác sỹ thực hiện tán sỏi ngược dòng cho bệnh nhân.

Trong khuôn khổ một bài báo sẽ không nói hết được cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp khám chữa bệnh (KCB), cứu chữa thương binh cũng như những đóng góp của Đại tá, bác sỹ Lê Hồng Đức đối với sự lớn mạnh của Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị (ĐKHN) 103 Yên Bái.

Đoàn viên Đoàn Văn Hòa (thứ 2, bên trái) trao đổi với cán bộ Huyện đoàn và lãnh đạo xã Hoàng Thắng trong ngày hiến đất mở đường.

Làm kinh tế giỏi, năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn - Đội, Đoàn Văn Hòa còn là người vận động gia đình tự nguyện hiến đất, phá bỏ hàng trăm cây quế của gia đình trị giá trên 80 triệu đồng để mở đường giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy họp với các hòa giải viên.

Ngót 20 năm làm Tổ trưởng, rồi Bí thư Chi bộ tổ dân phố 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy luôn dành được sự quý trọng của người dân trong tổ. Bởi bà luôn làm tốt công tác hòa giải, đem đến niềm vui cho nhiều gia đình, góp phần xây dựng mối đoàn kết thân ái, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng úy Bùi Hồng Hải - Bí thư Đoàn Công an huyện Trấn Yên trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Khuôn mặt có phần già dặn so với độ tuổi nhưng Thượng úy Bùi Hồng Hải - Bí thư Đoàn Công an huyện Trấn Yên mang trong mình một trái tim nhân ái khi có tới 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục