Lò Minh Tâm - Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/9/2018 | 8:09:00 AM

YBĐT - Với vai trò là Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố bản Noọng, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, ông Lò Minh Tâm luôn là tấm gương sáng về mọi mặt, được nhân dân tin tưởng noi theo. Nhờ có ông mà các công việc trong tổ đều được thực hiện nhanh chóng, nhân dân đoàn kết, đồng lòng.

Ông Lò Minh Tâm đang triển khai công việc của tổ dân phố.
Ông Lò Minh Tâm đang triển khai công việc của tổ dân phố.

Tổ dân phố bản Noọng, phường Pú Trạng có 132 hộ dân; tỷ lệ hộ khá giàu chiếm 30% và còn 50 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo. Năm 2017, với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân trong tổ cùng nhau phát huy nội lực giúp đỡ được 22 hộ thoát nghèo; an ninh được giữ vững, ổn định; nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; đời sống ngày càng nâng lên.
 
Đây là thành tích đáng tự hào của cả tổ, nhưng trong đó có đóng góp quan trọng của ông Tâm bằng những việc làm cụ thể như: năm 2015, ông Tâm cùng với Ban Chi ủy tổ dân phố vận động nhân dân đóng góp ngày công, vật liệu, hiến đất làm hơn 5 km đường bê tông. Cá nhân ông hiến hơn 700 m đất vườn để làm gương cho mọi người noi theo.
 
Ông Lò Văn Nối ở khu Bản Noọng, phường Pú Trạng cho biết: "Trước kia, con đường này chỉ rộng 1 m và nó là đường mòn dành cho trâu bò đi chăn thả. Ngày đó, ông Tâm là người tích cực nhất trong vận động người dân hiến đất. Giờ đây đã có con đường rộng 3 m, sạch sẽ và thuận lợi người dân đi lại dễ dàng, chúng tôi phấn khởi lắm".

Là giáo viên nghỉ hưu, tham gia ban công tác mặt trận từ năm 2004, năm nay đã 71 tuổi nhưng khi làm việc ông Tâm vẫn luôn linh hoạt, nhanh nhẹn, nhiệt tình. Ông thường đi đến từng nhà để vận động, tuyên truyền thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động rồi triển khai kịp thời, hiệu quả. Bằng cái tâm, tinh thần trách nhiệm, những việc của tổ được ông đảm nhiệm đều được ra bàn bạc và giải quyết công bằng, hợp tình hợp lý.
 
Với vai trò là Trưởng ban Công tác mặt trận, người có uy tín trong cộng đồng, Tổ trưởng Tổ hòa giải, ông Tâm luôn xác định phải gương mẫu đi đầu; có như vậy, nhân dân mới tin những gì ông nói và làm theo ông.
 
Theo ông Tâm, gương mẫu phải từ trong gia đình. Bởi vậy, 8 người con của ông đều trưởng thành và luôn noi gương ông cống hiến, xây dựng tổ dân phố. Gia đình ông nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa. Dòng họ Lò, phường Pú Trạng do ông đứng đầu được phường công nhận là dòng họ hiếu học. 

Tuy tuổi đã cao nhưng ông Tâm cho biết, ông vẫn sẽ tiếp tục cống hiến cho tổ để người dân đoàn kết, đồng lòng xây dựng cuộc sống ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bằng những đóng góp to lớn của mình cho cộng đồng, cá nhân ông Tâm được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. Trong đó, năm 2012, ông nhận Kỷ niệm chương về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; năm 2014, 2016 được tặng bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái với thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tháng 7/2018, ông là một trong những cá nhân tiêu biểu được Ban Dân tộc Trung ương mời gặp mặt biểu dương người có uy tín trong cộng đồng.

Nguyễn Thư - Xuân Thắng (Trung tâm TT & VH Nghĩa Lộ)

  •  
Các tin khác
Đại tá, bác sỹ Lê Hồng Đức cùng kíp bác sỹ thực hiện tán sỏi ngược dòng cho bệnh nhân.

Trong khuôn khổ một bài báo sẽ không nói hết được cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp khám chữa bệnh (KCB), cứu chữa thương binh cũng như những đóng góp của Đại tá, bác sỹ Lê Hồng Đức đối với sự lớn mạnh của Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị (ĐKHN) 103 Yên Bái.

Đoàn viên Đoàn Văn Hòa (thứ 2, bên trái) trao đổi với cán bộ Huyện đoàn và lãnh đạo xã Hoàng Thắng trong ngày hiến đất mở đường.

Làm kinh tế giỏi, năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn - Đội, Đoàn Văn Hòa còn là người vận động gia đình tự nguyện hiến đất, phá bỏ hàng trăm cây quế của gia đình trị giá trên 80 triệu đồng để mở đường giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy họp với các hòa giải viên.

Ngót 20 năm làm Tổ trưởng, rồi Bí thư Chi bộ tổ dân phố 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy luôn dành được sự quý trọng của người dân trong tổ. Bởi bà luôn làm tốt công tác hòa giải, đem đến niềm vui cho nhiều gia đình, góp phần xây dựng mối đoàn kết thân ái, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng úy Bùi Hồng Hải - Bí thư Đoàn Công an huyện Trấn Yên trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Khuôn mặt có phần già dặn so với độ tuổi nhưng Thượng úy Bùi Hồng Hải - Bí thư Đoàn Công an huyện Trấn Yên mang trong mình một trái tim nhân ái khi có tới 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục