Vàng A Rùa làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/10/2018 | 7:58:03 AM

YBĐT - Với nghị lực, quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, Vàng A Rùa - chàng trai người Mông ở thôn Tấu Giữa, xã Trạm Tấu đã đi đầu trong phát triển kinh tế, làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm thu nhập trên 150 triệu đồng và trở thành điển hình để bà con trong xã học tập, noi theo.

Vàng A Rùa cùng vợ chăm sóc đàn trâu.
Vàng A Rùa cùng vợ chăm sóc đàn trâu.

Trong căn nhà gỗ 3 gian khang trang, anh Vàng A Rùa phấn khởi khoe về những kết quả mà gia đình mình đã làm được trong những năm qua. Sinh ra trong một gia đình đông anh em, điều kiện kinh tế khó khăn nhưng có nhiều đất sản xuất nông nghiệp đã thôi thúc Vàng A Rùa vượt khó vươn lên làm giàu.
 
Đặc biệt, từ khi anh được chọn làm điểm thực hiện mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Muốn ăn no, mặc ấm thì phải làm thế nào, phải tăng gia sản xuất” anh Rùa cùng với gia đình đã tích cực trồng lúa nước thay lúa nương, trồng ngô 2 vụ, tích cực bảo vệ rừng, hăng hái tham gia các phong trào phát triển kinh tế, đưa cây con, giống mới vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế.
 
Bởi vậy, cùng với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và anh em họ hàng, Vàng A Rùa đã tập trung phát triển kinh tế với mô hình tổng hợp: trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ vận tải, hàng năm thu nhập trên 150 triệu đồng.
 
Hiện tại, gia đình anh Rùa có một căn nhà gỗ 3 gian rộng trên 100 m2, 1 ô tô chở hàng, 20 con trâu bò cùng nhiều vật dụng có giá trị cao phục vụ cho sản xuất. Có được thành quả này là nhờ anh cùng gia đình đã tích cực tìm tòi, học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất.
 
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thào A Chú nhận xét: "Vàng A Rùa là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của xã. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Rùa còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, hăng hái giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo như: hỗ trợ về giống ngô, vốn, công vận chuyển bằng ô tô, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất... Tôi hy vọng trong vài năm tới, xã Trạm Tấu sẽ có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi như anh Rùa”.

Với những kết quả đã đạt được, Vàng A Rùa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào "Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2015; được UBND huyện Trạm Tấu, Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích trong Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2017.
 
Anh Rùa vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Tỉnh ủy Yên Bái tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Hà Anh

  •  
Các tin khác
Chị Đông (bên trái) hướng dẫn người dân xã Nghĩa Lợi chăm sóc cây cỏ ngọt.

Sau nhiều cuộc điện thoại, chúng tôi đã gặp được chị Phạm Thị Đông - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật nông – lâm, thủy sản TND, người đã mạnh dạn đưa giống cây cỏ ngọt về trồng thử nghiệm thành công trên đồng đất Nghĩa Lộ.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoằng (giữa) trao đổi về hoạt động của nhà trường với tập thể cán bộ, giáo viên.

Năm học 2010 - 2011, thầy Nguyễn Ngọc Hoằng được phân công về làm Phó Hiệu trưởng tại Trường THCS Hoàng Văn Thọ (nay là Trường TH&THCS Hoàng Văn Thọ), xã Đại Lịch, Văn Chấn khi mới 27 tuổi. Trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, hiển nhiên, thầy Hoằng khiến không ít cán bộ, giáo viên nghi ngại khi làm cán bộ quản lý.

Từ trái qua phải: cô giáo Phạm Thị Thùy Nhung, chị Trần Thị Tình và anh Lê Mai Hiền.

Mỗi năm, có hàng trăm cá nhân được các cấp khen thưởng với những thành tích thi đua tiêu biểu. Họ công tác, lao động ở các lĩnh vực khác nhau và làm lên vườn hoa thi đua, góp công sức cho sự phát triển chung của quê hương. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu 3 trong số hàng nghìn bông hoa thi đua đó.

Đại úy Bùi Quốc Quỳnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Yên luôn lấy việc học tập và làm theo Bác làm động lực quan trọng trong công việc hàng ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục