Lò Văn Dũng - người đam mê lan rừng

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/10/2018 | 10:44:58 AM

YBĐT - Từ những thân cây khẳng khiu, thiếu sức sống, anh Lò Văn Dũng ở thôn Bản Sa, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã gây dựng nên một vườn lan rừng với khoảng 500 giò lan, ước tính giá trị trên 500 triệu đồng.

Anh Lò Văn Dũng bên giò lan phi điệp vàng yêu thích.
Anh Lò Văn Dũng bên giò lan phi điệp vàng yêu thích.

Vốn là dân lái xe nên các huyện, thị ở các tỉnh miền núi phía Bắc anh đều đã đi qua. Nhận thấy nguồn cung cấp và tiêu thụ lan rừng khá đều đặn, vợ anh lại chưa có việc làm ổn định nên anh Dũng tìm mua lan từ các nguồn Lai Châu, Điện Biên, Lào về cho vợ bán theo hình thức kilôgam. 

Rồi từ những cây mẫu mã xấu, thiếu sức sống, anh Dũng đã gom lại và trồng thử mỗi khi rảnh rỗi.
 
Anh Dũng tâm sự: "Ban đầu, thật sự là chỉ một chữ "thử” vì tiếc, vì thấy phí những cành lan ế chứ mình cũng chưa có đam mê gì về lan. Nhưng rồi cứ gắn bó với nó mỗi ngày, chăm bẵm nó như con cái thì không biết từ lúc nào, sự yêu thích, đam mê về loài hoa nằm trong số những loài hoa đẹp nhất thế giới này đã ngấm vào máu. Mình thích cái cảm giác mỗi sáng thức dậy ngắm nhìn vườn lan rồi đam mê khi thấy nó dần hồi sinh, trưởng thành và nở ra những bông hoa đẹp”.
 
Thời gian đầu, anh gặp khá nhiều khó khăn do không nắm vững kỹ thuật. Những giò lan trồng được một thời gian thì bị nhiễm bệnh, thối nhũn. Sau nhiều lần lên mạng tìm hiểu, nghiên cứu và tham quan các mô hình trồng lan ở nhiều nơi, anh dần tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và tìm ra nguyên nhân, cách khắc phục.
 
Những cây lan bắt đầu hồi sinh, mọc ra những mầm cây mới. Lúc này, anh Dũng tự nhủ sẽ tìm cách nhân giống lan bằng những mầm cây mới mọc kia để tự tạo ra cho mình một vườn lan.
 
Anh Dũng cho biết: "Mỗi 1 cây một năm sẽ cho thêm 2-3 mầm cây mới nếu biết cách chăm sóc. Lúc này, tôi sẽ tách ghép những mầm cây ấy sang giá thể mới. Giá thể này phải có độ ẩm tốt thường được sử dụng bằng cây dương xỉ rừng rồi phải áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như phun thuốc kích mầm, phun chống nấm, chống thối nhũn rồi bón thêm phân dê, tạo mọi điều kiện, môi trường dinh dưỡng mới có thể nhân giống thành công”.

Sau 2 năm mày mò, gắn bó với lan rừng, tìm ra cách nhân giống hiệu quả, anh Dũng đã nghỉ hẳn nghề lái xe chuyên tâm chăm sóc, gây dựng vườn lan. Với anh lúc này, không chỉ còn là thỏa niềm đam mê mà là cơ hội để anh khởi nghiệp.
 
Anh Dũng bắt đầu cất công sưu tầm, không ngừng bổ sung những loài lan mới cho vườn lan của mình. Rồi, bộ sưu tập về các loài hoa lan của anh cứ thế ngày một đồ sộ hơn.
 
Hiện anh Dũng đang nhân giống nhiều loại lan quý để cung cấp cho thị trường như: nghinh xuân, phi điệp tím, phi điệp vàng, kiều tím, hoàng thảo vôi, hoàng thảo u lồi... chủ yếu trồng sau khoảng 2 - 3 năm cho ra hoa.
 
Qua các câu lạc bộ sinh vật cảnh, anh Dũng đều mang lan của mình đi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và giới thiệu sản phẩm, từ đó nhiều khách hàng biết đến, liên hệ tham quan đặt hàng. 

Một kênh bán hàng cũng không kém phần quan trọng nữa của anh là facebook để kết nối với đa dạng khách hàng hơn, từ đó nhiều khách hàng ở các tỉnh lân cận như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ... cũng biết đến và đặt hàng của Dũng.

Trồng lan rừng đòi hỏi kỹ thuật rất cao và dành cho người đam mê, tâm huyết nhưng đổi lại nó lại cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng các loại cây thông thường. Đến nay, vườn lan rừng của anh Lò Văn Dũng đã có khoảng 500 giò các loại, mỗi năm mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng.

   H.A

  •  
Các tin khác
Chị Đông (bên trái) hướng dẫn người dân xã Nghĩa Lợi chăm sóc cây cỏ ngọt.

Sau nhiều cuộc điện thoại, chúng tôi đã gặp được chị Phạm Thị Đông - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật nông – lâm, thủy sản TND, người đã mạnh dạn đưa giống cây cỏ ngọt về trồng thử nghiệm thành công trên đồng đất Nghĩa Lộ.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoằng (giữa) trao đổi về hoạt động của nhà trường với tập thể cán bộ, giáo viên.

Năm học 2010 - 2011, thầy Nguyễn Ngọc Hoằng được phân công về làm Phó Hiệu trưởng tại Trường THCS Hoàng Văn Thọ (nay là Trường TH&THCS Hoàng Văn Thọ), xã Đại Lịch, Văn Chấn khi mới 27 tuổi. Trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, hiển nhiên, thầy Hoằng khiến không ít cán bộ, giáo viên nghi ngại khi làm cán bộ quản lý.

Từ trái qua phải: cô giáo Phạm Thị Thùy Nhung, chị Trần Thị Tình và anh Lê Mai Hiền.

Mỗi năm, có hàng trăm cá nhân được các cấp khen thưởng với những thành tích thi đua tiêu biểu. Họ công tác, lao động ở các lĩnh vực khác nhau và làm lên vườn hoa thi đua, góp công sức cho sự phát triển chung của quê hương. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu 3 trong số hàng nghìn bông hoa thi đua đó.

Đại úy Bùi Quốc Quỳnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Yên luôn lấy việc học tập và làm theo Bác làm động lực quan trọng trong công việc hàng ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục