Bà Thủy “hòa giải”

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/7/2019 | 8:08:31 AM

YênBái - Ngót 20 năm làm Tổ trưởng, rồi Bí thư Chi bộ tổ dân phố 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy luôn dành được sự quý trọng của người dân trong tổ. Bởi bà luôn làm tốt công tác hòa giải, đem đến niềm vui cho nhiều gia đình, góp phần xây dựng mối đoàn kết thân ái, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy họp với các hòa giải viên.
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy họp với các hòa giải viên.

Chị N.T.D chia sẻ: "Trước đây, mỗi lần chồng tôi về tới nhà là say xỉn, luôn kiếm cớ chửi mắng vợ con. Thấy chồng say lại tức giận nên tôi thường cãi tay đôi với chồng. Chỉ khi tổ hòa giải đến, nhất là khi bà Thủy phân tích rõ đúng sai, chúng tôi mới hiểu và cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình”. 

Bà Thủy chính là chiếc cầu nối hàn gắn hạnh phúc cho nhiều gia đình ở tổ dân phố 13. Vốn là công nhân nghỉ hưu, bà rất tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. 

Ngót 20 năm làm Tổ trưởng tổ dân phố, bà luôn giữ vai trò Tổ trưởng tổ hòa giải, bằng tinh thần nhiệt tình, say mê, trách nhiệm với công việc, bà cùng các tổ viên luôn thành công trong các cuộc hòa giải trên địa bàn. Có được kết quả như vậy là nhờ sau khi nhận đơn đề nghị của người dân, bà đã họp các hòa giải viên, tìm hiểu tình hình, đưa ra nhiều giải pháp, sau đó tiến hành hòa giải. 

Bà Thủy chia sẻ: "Trong quá trình hòa giải, tùy vào vụ việc cụ thể, phải vận dụng nhiều cách khác nhau để bảo đảm tính khách quan, tuân thủ đúng pháp luật, hợp tình, hợp lý. Có như vậy, mới thuyết phục được các bên, xoa dịu không khí căng thẳng”. 

Một số vụ việc mới manh nha, tổ hòa giải đã phải giải quyết theo phương châm "việc lớn thành việc nhỏ, việc nhỏ thành không có gì”. 

Nhớ lại năm 2015, tại bến cảng Hương Lý, nhiều hộ mua thuyền vận tải hành khách dẫn đến việc tranh giành khách, gây mất trật tự. Xác định đây là vụ việc phức tạp, do vậy, trước khi hòa giải, bà gặp từng hộ để nắm tâm tư, nguyện vọng, sau đó tiến hành họp nhóm những hộ kinh doanh vận tải hành khách để tìm tiếng nói chung. 

Qua phân tích của tổ hòa giải, cả nhóm chọn một điểm thuận lợi để đón khách, mỗi gia đình cử 1 thành viên nhận khách, chỉ khi trả hết khách tàu đó mới tiếp tục được nhận khách. Vì vậy, nhiều năm qua, bến cảng đã tạo nên hình ảnh văn minh, lịch sự, vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi.

Không chỉ có các vụ việc mâu thuẫn trong gia đình, hàng xóm mà còn nhiều vụ tranh chấp đất đai hay phân chia tài sản cũng được bà Thủy và tổ hòa giải giải quyết thấu tình, đạt lý. Thông qua công tác hòa giải, bà cũng đã tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư, giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình, tình làng nghĩa xóm, đoàn kết nội bộ nhân dân, làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, đem lại bình yên cho tổ dân phố.

Với những suy nghĩ cách làm ấy, cùng với lòng nhiệt huyết với công việc, bà Thủy cũng đã được tặng bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành do có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đặc biệt, năm 2017, bà là người thuyết trình ấn tượng nhất trong Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III năm 2017 tại thủ đô Hà Nội.

Minh Huyền

  •  
Các tin khác
Chị Phạm Thị Phương Hồng (bên phải) đưa sản phẩm gạo Mông tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Sớm vùng cao lạnh cắt da cắt thịt, trời vẫn còn đặc sương mù, từng tốp xe Win chở theo sau lặc lè lúa gạo nối đuôi nhau đến căn nhà nhỏ của gia đình chị Phạm Thị Phương Hồng ở tổ dân phố số 1, thị trấn Trạm Tấu. Hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn tay chân thoăn thoắt cùng bê vác gạo, giao tiếp thân thiện, thành thạo tiếng Mông và luôn thường trực nụ cười trên môi khiến ai gặp, trò chuyện một lần sẽ nhớ mãi.

Mở rộng thêm trồng dâu nuôi tằm, tương lai Hà Đức Ngà trở thành hộ đạt sản lượng kén cao nhất huyện Trấn Yên.

Những ngày cuối năm Kỷ Hợi tiết trời se lạnh, bên đường, hàng cây bàng đang thay “áo” mới, phố phường được trang hoàng lộng lẫy hơn. Cảm giác xuân đã đến thật gần. Trong niềm tin của năm mới 2020, chúng tôi cùng Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tiến Nguyễn Chùng Dương tới thăm trang trại tổng hợp của chàng trai luôn cháy bỏng khát vọng làm giàu Hà Đức Ngà ở thôn Hồng Tiến, xã Minh Tiến (Trấn Yên).

Ông Thào A Tông trao đổi với bà con dân bản về phát triển kinh tế.

Cách đây gần 30 năm, Pá Hu không điện, người dân thiếu thông tin kiến thức nên cuộc sống quanh năm đói nghèo, lạc hậu. Với vai trò là Chủ tịch HĐND xã, ông Thào A Tông đã ra tỉnh, huyện mời cán bộ về tập huấn kiến thức áp dụng vào sản xuất cho nhân dân, xin hỗ trợ kinh phí làm chiếc cầu treo bắc qua suối để nhân dân đi lại thuận lợi rồi vận động nhân dân làm trường lớp, phối hợp với nhà trường đưa học sinh ra lớp.

Chị Nam và cụ bà Giàng Thị Mo bên ngôi nhà mới.

Sinh năm 1977, chị Hoàng Thị Nam - nữ y tá của Trạm Y tế xã Bản Mù luôn sẵn có một trái tim lương thiện sưởi ấm những mảnh đời éo le nơi vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục