Đoàn Văn Hòa - tấm gương vì cuộc sống cộng đồng

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/7/2019 | 1:55:27 PM

YênBái - Làm kinh tế giỏi, năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn - Đội, Đoàn Văn Hòa còn là người vận động gia đình tự nguyện hiến đất, phá bỏ hàng trăm cây quế của gia đình trị giá trên 80 triệu đồng để mở đường giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Đoàn viên Đoàn Văn Hòa (thứ 2, bên trái) trao đổi với cán bộ Huyện đoàn và lãnh đạo xã Hoàng Thắng trong ngày hiến đất mở đường.
Đoàn viên Đoàn Văn Hòa (thứ 2, bên trái) trao đổi với cán bộ Huyện đoàn và lãnh đạo xã Hoàng Thắng trong ngày hiến đất mở đường.

Theo lời giới thiệu, chúng tôi về xã Hoàng Thắng (Văn Yên) để tìm hiểu tấm gương đoàn viên Đoàn Văn Hòa - Chi đoàn thôn Quyết Tiến, một tấm gương tiêu biểu, năng nổ nhiệt tình trong công tác Đoàn, Đội. Tiêu biểu hơn nữa là anh đã vận động gia đình tự nguyện hiến đất, phá bỏ hàng trăm cây quế của gia đình trị giá trên 80 triệu đồng để mở đường giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Dù còn rất trẻ, mới 23 tuổi đầu, song Hòa đã là chủ nhân của một cơ ngơi khang trang với mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng trị giá cả tỷ đồng. Qua câu chuyện được biết, sau khi tốt nghiệp THPT, trong khi chúng bạn cùng trang lứa đăng ký dự thi vào các trường chuyên nghiệp để thỏa đam mê thì Hòa lại chọn cho mình hướng đi riêng đó là ở lại quê nhà để lập nghiệp. 

Sẵn có diện tích đất rừng của gia đình, Hòa đã tập trung phát triển cây quế, đào ao thả cá và chăn nuôi thêm lợn, gà để tăng thu nhập cho gia đình. Không chỉ làm kinh tế giỏi, tại Chi đoàn cơ sở thôn Quyết Tiến, Hòa luôn năng nổ trong các phong trào Đoàn, Đội, đóng góp công lao động, xây dựng nông thôn mới. 

Năm 2018, xã có chủ trương mở đường dân sinh dẫn vào các hộ đồng bào Dao sinh sống cuối thôn Quyết Tiến, do đoạn đường phải đi qua đồi quế của gia đình Hòa, khi xã vận động, anh đã bàn bạc thuyết phục gia đình phá bỏ hơn 700 cây quế 5 năm tuổi để làm đường, tổng giá trị hiến tặng khoảng 80 triệu đồng. 

Được biết đây là đoạn đường dẫn vào cuối thôn với 13 hộ dân là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, hàng ngày các hộ dân phải lội suối để đi, mùa mưa thì leo đồi gò, đi tắt, cuộc sống vô cùng vất vất vả. 

Đoàn Văn Hòa chia sẻ: "Hàng ngày chứng kiến các hộ dân phải đi đường tắt qua suối thấy rất vất vả, những lúc mưa to thì hầu như bị cô lập, giao thương hàng hóa vào các hộ dân cuối thôn cũng rất khó khăn. 

Khi thấy xã có chủ trương và vận động gia đình, tôi đã đồng tình ủng hộ, mặc dù xã có ý định bồi thường nhưng tôi và gia đình không nhận bởi tôi nghĩ rằng đây là việc làm thiết thực vì cộng đồng, hơn nữa cũng khơi dậy phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của các đoàn viên khác trong thôn". 
Tấm gương vì cuộc sống cộng đồng của Hòa đã tạo hiệu ứng tốt góp phần lan tỏa phong trào trong lực lượng đoàn viên thanh niên của xã. 

Ông Mai Kiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hoàng Thắng cho biết: "Những đóng góp và tinh thần vì cộng đồng của gia đình đồng chí Hòa tình nguyện phá bỏ diện tích quế giúp việc mở đường được thuận tiện lại không nhận tiền đền bù Đảng ủy, chính quyền xã rất cảm kích. Chúng tôi đã ghi nhận, biểu dương đồng thời chỉ đạo Đoàn Thanh niên xã tuyên truyền để nhân rộng ra toàn xã”.

Bằng tấm lòng, nhiệt huyết của tuổi trẻ, tấm gương của đoàn viên Đoàn Văn Hòa, thôn Quyết Tiến, xã Hoàng Thắng đáng được biểu dương và nhân rộng để khơi dậy niềm đam mê nhiệt huyết xung kích vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ toàn huyện Văn Yên.

Thanh Tân

Tags Đoàn Văn Hòa đoàn viên tiêu biểu cộng sống cộng đồng Văn Yên

  •  
Các tin khác
Chị Lê Thị Ngọc (bên trái) giới thiệu về cách nuôi chim bồ câu Pháp với Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vũ Linh.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái năm 2015 nhưng chị Lê Thị Ngọc ở thôn Làng Quyên, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình lại chuyển hướng sang phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi chim bồ câu Pháp.

Các thành viên trong Tổ hợp tác Dược liệu Develop, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên kiểm tra chất lượng cây dược liệu.

Nhận thấy địa phương có tiềm năng đất rừng rộng lớn, phù với nhiều loại cây trồng, trong đó có cây dược liệu, năm 2017, thông qua việc tìm hiểu các loại tài liệu, sách báo và tham quan một số mô hình trồng cây dược liệu trong và ngoài tỉnh, anh Phạm Văn Tiến ở thôn 6, xã Đào Thịnh, huyện Trấn đã đưa vào trồng thử nghiệm cây lá khôi (khôi nhung).

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gia đình anh Thào A Phổng đã có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Từ chỗ nghèo khó, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên mấy năm gần đây anh Thào A Phổng ở thôn Hua Khắt, xã Nậm Khắt (Mù Cang Chải) đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Vợ chồng Giàng A Dê – Vàng Thị Lỳ chia sẻ cùng PV

Đến La Pán Tẩn, Mù Cang Chải (Yên Bái) chúng tôi gặp vợ chồng Giàng A Dê, người đã vượt khó để xây dựng “Hello Mù Cang Chải” - mô hình du lịch cộng đồng (homestay) hoạt động có hiệu quả. Những hoạt động homestay đã đánh thức tiềm năng du lịch to lớn nơi đây, hiện thực hóa “giấc mơ” Mù Cang Chải trở thành trung tâm du lịch vùng Tây Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục