Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Hoa Tây Bắc
Cô học trò với phương pháp vẽ sơ đồ tư duy
Cập nhật: Chủ nhật, 4/9/2011 | 10:16:24 AM Google Twitter
YBĐT - “Dù môn xã hội hay tự nhiên, khi học hết một bài hoặc một chương, em đều vẽ sơ đồ tư duy (từ các ý lớn rồi vạch ra các ý nhỏ) vừa dễ hiểu mà lại nhớ sâu”.
Nguyễn Thuỳ Trang luôn hăng hái phát biểu xây dựng ý kiến trong giờ học.

Đó là phương pháp học tập của cô học trò Nguyễn Thùy Trang từng đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học khối, THCS trong kì thi học sinh giỏi năm học 2010 – 2011 và hiện nay đang là lớp phó học tập lớp chất lượng cao 10A1, Trường THPT Chu Văn An (Văn Yên).

Thông minh, học giỏi, luôn hòa đồng với bạn bè, Trang được các bạn tín nhiệm bầu làm lớp phó học tập trong 4 năm học khối THCS. Trên khuôn mặt tươi tắn của Trang lộ rõ đôi mắt sáng, thông minh. Thùy Trang sở hữu một bảng thành tích học tập đáng nể: từ lớp 1 đến hết lớp 9 đều là học sinh giỏi với điểm trung bình luôn đạt 8,5 - 9,0. Năm lớp 8, khi còn là học sinh Trường THCS Đông Cuông, em đã tham gia thi học sinh giỏi môn Anh cấp huyện và đã thành công. Năm lớp 9, được sự động viên, khuyến khích của thầy cô, Trang thử sức trong môn Sinh học ở kì thi học sinh giỏi và em đã đoạt giải nhất cấp tỉnh.

“Ban đầu em không có ý định thi môn Sinh học, nhưng được cô giáo bộ môn Trần Thị Anh động viên, hướng em đến niềm đam mê mới. Dưới sự dìu dắt, hướng dẫn tận tình của cô, em thấy môn Sinh không khô khan như ban đầu mình nghĩ. Đến với môn học này em được nghiên cứu về vạn vật xung quanh, về con người và cả vũ trụ nữa...”.

Có được kết quả học tập tốt như vậy, theo Trang, ngoài việc chăm chỉ thì việc sắp xếp thời gian và phương pháp học tập là rất quan trọng. Trang phân bổ thời gian cho các môn một cách khoa học, trong đó, dành thời gian nghiên cứu sâu hơn những môn học mình yêu thích. Trong môn Toán,  với các bài khó, Trang luôn tìm nhiều cách giải khác nhau, bài càng khó càng làm Trang hứng thú tìm bằng được cách giải.

Đối với các định nghĩa, công thức của những môn học tự nhiên, Trang đọc nhiều lần để hiểu, tiếp đến học để nhớ, chép ra nháp, cứ viết đi viết lại, cuối cùng vẽ sơ đồ tư duy chia ra thành các ý lớn, ý nhỏ vào quyển sổ tay nhỏ để đọc nhẩm trước khi ngủ...

Với sức học của mình, có lẽ Trang thừa khả năng đỗ vào trường chuyên của tỉnh, nhưng em chia sẻ: “Ngay từ khi còn là học sinh THCS em luôn mong được học tại Trường THPT Chu Văn An, nơi đó, chị gái em cũng đang theo học. Năm nay chị em học lớp 12 và cũng luôn đạt học sinh giỏi của trường, em muốn được như chị. Em nghĩ, nếu như mình cố gắng thì học ở trường nào cũng tốt. Vả lại gia đình em cũng khó khăn, em học tại trường ở huyện cũng sẽ đỡ vất vả cho bố mẹ”.

Năm học 2011- 2012, Trường THPT Chu Văn An thí điểm tuyển chọn lớp chất lượng cao. Qua hai vòng thi với số điểm cao, Trang đã đỗ vào lớp chất lượng cao 10A1 dành cho khối tự nhiên.

Thầy giáo Bùi Viết Xuân - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An cho biết: “Tôi đã xem qua thành tích học tập của Trang ở cấp THCS, đó là một thành tích thật đáng nể. Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng em vào đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh của trường vì đó là thế mạnh, niềm đam mê của em”. “Các bạn cùng lớp đều là những bạn học giỏi và có ưu thế về các môn tự nhiên, đây sẽ là một môi trường học tập tốt và thú vị đối với em” - Thùy Trang hào hứng nói về lớp 10A1 của mình.

Ngọc Sơn

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group