Ngăn chặn và xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/10/2015 | 9:43:57 AM

YênBái - YBĐT - An toàn thực phẩm (ATTP) là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người tiêu dùng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của mỗi người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì lương thực, thực phẩm chính là nguyên nhân gây ra khoảng 50% trường hợp tử vong trên toàn thế giới hiện nay. Hiện có tới 400 bệnh lây qua đường thực phẩm không an toàn, chủ yếu là: dịch tả, tiêu chảy, thương hàn, cúm. WHO cảnh báo trong 20 năm tới, các ca ung thư trên toàn thế giới sẽ tăng 57% (từ 14 lên 22 triệu); trong đó, Việt Nam được cho là nước có số ung thư tăng nhanh nhất thế giới, nguyên nhân chính là do các loại hóa chất độc hại dùng để tẩm ướp còn tồn dư trong thực phẩm.

Theo thống kê của Cục ATTP, nước ta, trung bình mỗi năm có từ 250 - 500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000 - 10.000 nạn nhân và 100 - 200 ca tử vong. Tại Yên Bái, trong 9 tháng năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 187 người mắc (trong đó có 3 trường hợp tử vong). So với cùng kỳ năm 2014, số vụ ngộ độc tăng 1 vụ, số ca mắc tăng 138 ca, số tử vong tăng 2 người. Toàn tỉnh đã thành lập 248 đoàn thanh, kiểm tra tiến hành thanh kiểm tra công tác vệ sinh ATTP ở 3.272 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; trong đó, phát hiện 634 cơ sở không đạt (chiếm 19,4%).

Thực tế hiện nay, người tiêu dùng cảm thấy hoang mang, lo lắng bởi hàng ngày không thể không sử dụng thực phẩm trong khi ngày càng có nhiều các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán trên thị trường mà nếu chỉ quan sát bằng mắt thường và kinh nghiệm thì không thể phân biệt được. Các chất có hại cho sức khỏe con người không chỉ được sử dụng trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt mà còn cả trong xử lý, chế biến, bảo quản, sản xuất trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Để đảm bảo vệ sinh ATTP, mỗi người tiêu dùng hãy tự trang bị kiến thức, kỹ năng về vệ sinh ATTP và cách phân biệt các loại thực phẩm nhiễm độc và không nhiễm độc. Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm như: bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; rửa tay trước khi chế biến và sau khi đi vệ sinh; không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn sử dụng; sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong chế biến thực phẩm… thì hành động mà mỗi người có thể làm để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật và tử vong do ăn phải thực phẩm không an toàn gây ra là hãy cẩn trọng ngay từ khâu lựa chọn. C

ác mặt hàng khi mua cần phải biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, nơi sản xuất; không nên mua đồ rẻ bất thường, đồ tái sử dụng như các loại: dầu thực vật, mỡ động vật. Đối với các loại thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, rau xanh, củ quả cần có màu sắc tự nhiên, không có mùi lạ, không bị giập nát. Đối với thực phẩm chín, ăn sẵn chỉ nên mua ở những cơ sở có uy tín, đảm bảo vệ sinh… Về phía các cơ quan chức năng, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về ATTP và vệ sinh ATTP ở các địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhà hàng, khách sạn; có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm những vi phạm về ATTP và vệ sinh ATTP.                 

Hồng Oanh

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Nhằm tôn vinh nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, ngày 19/4/2009, tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Quyết định 1668 của Thủ tướng Chính phủ, lấy ngày 19/4 hằng năm làm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Sản xuất bột đá CaCO3 tại Công ty cổ phần Stone Việt Nam tại huyện Lục Yên.

Cụ thể hóa chủ trương, chính sách, nghị quyết, chương trình hành động, kịch bản bằng những việc làm, hành động cụ thể; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá; chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền; nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức.

Những quán hàng rong với nhiều loại thức ăn, nước uống được bày bán tại khu vực cổng trường học có nguy cơ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong quý I năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ làm 659 người bị ngộ độc thực phẩm (tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có ba trường hợp tử vong.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải thăm khám bệnh cho người dân

Bắt đầu từ năm 1950, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm làm Ngày Sức khỏe thế giới, viết tắt là WHD (World Health Day). Trong ngày này, WHO sẽ tổ chức các sự kiện quốc tế, khu vực và địa phương liên quan đến một chủ đề nhất định, nhằm lan tỏa thông tin và nâng cao nhận thức của người dân toàn cầu về tầm quan trọng của sức khỏe con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục