Chênh vênh cầu treo ở Động Quan

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/10/2016 | 4:08:20 PM

YênBái -

YBĐT -  Cây cầu treo tại thôn 3, xã Động Quan là tuyến đường chính để trên 700 hộ dân của 6 thôn xã Động Quan và 2 thôn xã Phúc Lợi của huyện Lục Yên đi lại. Tuy nhiên, do xây dựng từ lâu nên đến nay cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cách đây vài tháng, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng về câu chuyện ông Trần Văn Quang ở thôn 12, xã Động Quan đi bộ qua cầu treo vào buổi tối bị thụt chân xuống lỗ hổng do miếng gỗ ở sàn cầu bị mục khiến ông rơi tự do ở độ cao 7 mét xuống suối. Rất may có người phát hiện cứu kịp thời nên ông Quang vẫn giữ được tính mạng, nhưng sau vụ ngã đó ông Quang không dám đi qua cầu lần nào nữa.

Cây cầu treo này là tuyến đường chính để phục vụ việc đi lại của trên 700 hộ dân ở các thôn 3, 4, 12, 13, 14, 15 của xã Động Quan và 2 thôn khác của xã Phúc Lợi.

Là tuyến đường ra trung tâm xã Động Quan và nối với quốc lộ 70 nên nhu cầu và lưu lượng người, phương tiện đi lại qua đây khá lớn, trung bình mỗi ngày có hàng nghìn lượt người dân, xe cộ qua lại trên cây cầu này. Mỗi khi hộ dân nào trong khu vực có công việc lớn như đám cưới, ma chay thì UBND xã đều phải cử lực lượng công an xã đứng hai bên đầu cầu để điều tiết, nhắc nhở người dân không đi lên cầu cùng một lúc đông người, tránh quá tải gây ra tai nạn. Còn người dân có chở hàng hóa cũng đành phải liều mình băng qua dòng suối. 

 

Ngày ngày nhiều người dân ở các thôn trong vùng đều đi lại trên cây cầu này.

Được xây dựng từ năm 2006, đến nay cầu treo ở thôn 3, xã Động Quan đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, sàn gỗ đã bị mục nát hoàn toàn, dầm cầu cũng như một số dây néo đã bị hoen rỉ, đứt rời, những chiếc ốc còn lại cũng chỉ bám vào cho có chứ không còn tác dụng. Cực chẳng đã, các thôn phải huy động người dân lấy tre, vầu ra để làm lại sàn cầu, nhưng cũng chỉ được 2 tháng là lại gẫy, mục nát.

UBND huyện Lục Yên đã tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng của cây cầu, tuy nhiên, là một huyện miền núi ngân sách hạn hẹp, kinh phí để xây dựng cầu mới hoặc ngầm tràn cũng khá cao nên huyện cũng chỉ tiến hành tu sửa vài lần và chỉ đạo UBND xã đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân cẩn thận khi đi qua.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, phục vụ tốt hơn nhu cầu trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế chính đáng, đồng bào các dân tộc nơi đây mong muốn chính quyền cấp trên quan tâm, nhanh chóng đầu tư xây dựng cầu mới hoặc ngầm tràn nhằm tránh những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra .

Duy Khánh – Hoàng Hữu (Đài TT-TH Lục Yên)

  •  
Các tin khác
Cần hướng giới trẻ trở thành người đọc thông minh trong thời đại công nghệ hiện nay.

Trong thời đại công nghệ thông tin, người đọc nhiều cơ hội tiếp cận thông tin và tri thức mở không chỉ ở thư viện mà còn từ nhiều nguồn với sự hỗ trợ của Internet. Thói quen đọc, bởi thế, có sự thay đổi với những cách tiếp cận mới. Đọc cái gì, đọc như thế nào và đọc làm gì để tiếp thu nguồn tri thức, làm giàu hiểu biết đối với mỗi bạn đọc là điều vô cùng quan trọng.

Đồng chí Giàng A Ly - Phó Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải (giữa) trao đổi với cán bộ Đoàn xã Chế Tạo về công tác phát triển đảng viên.

Thông qua các phong trào, hoạt động Đoàn sôi nổi, thiết thực, ở Chế Tạo đã xuất hiện ngày càng nhiều ĐVTN ưu tú, có lối sống đẹp, uy tín trong tập thể được cơ sở Đoàn giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Ông Sùng A Của chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền, vận động nhân dân với lãnh đạo xã Cát Thịnh.

Khe Kẹn là một trong 8 thôn, bản đặc biệt khó khăn của xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn. Đây cũng là thôn người Mông đầu tiên ở Cát Thịnh người dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Điện sáng ở Khe Kẹn không phải vì thôn được ưu tiên đầu tư hơn các thôn, bản đặc biệt khó khăn khác mà bởi ở đó có những người dân dám nghĩ, dám làm, tiên phong đưa điện về bản...

Những gốc cam chết được người dân thị trấn Nông trường Trần Phú chặt bỏ.

Những đồi cam trọc lốc, những cái thở dài, lắc đầu ngao ngán, đó là những điều tai nghe, mắt thấy khi chúng tôi tới thị trấn Nông trường Trần Phú - nơi có những làng biệt thự của những tỷ phú, triệu phú nông dân trồng cam của huyện Văn Chấn, khi mà 44% diện tích cam đã xóa sổ do bệnh vàng lá, thối rễ…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục