Chênh vênh cầu treo ở Động Quan

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/10/2016 | 4:08:20 PM

YênBái -

YBĐT -  Cây cầu treo tại thôn 3, xã Động Quan là tuyến đường chính để trên 700 hộ dân của 6 thôn xã Động Quan và 2 thôn xã Phúc Lợi của huyện Lục Yên đi lại. Tuy nhiên, do xây dựng từ lâu nên đến nay cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cách đây vài tháng, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng về câu chuyện ông Trần Văn Quang ở thôn 12, xã Động Quan đi bộ qua cầu treo vào buổi tối bị thụt chân xuống lỗ hổng do miếng gỗ ở sàn cầu bị mục khiến ông rơi tự do ở độ cao 7 mét xuống suối. Rất may có người phát hiện cứu kịp thời nên ông Quang vẫn giữ được tính mạng, nhưng sau vụ ngã đó ông Quang không dám đi qua cầu lần nào nữa.

Cây cầu treo này là tuyến đường chính để phục vụ việc đi lại của trên 700 hộ dân ở các thôn 3, 4, 12, 13, 14, 15 của xã Động Quan và 2 thôn khác của xã Phúc Lợi.

Là tuyến đường ra trung tâm xã Động Quan và nối với quốc lộ 70 nên nhu cầu và lưu lượng người, phương tiện đi lại qua đây khá lớn, trung bình mỗi ngày có hàng nghìn lượt người dân, xe cộ qua lại trên cây cầu này. Mỗi khi hộ dân nào trong khu vực có công việc lớn như đám cưới, ma chay thì UBND xã đều phải cử lực lượng công an xã đứng hai bên đầu cầu để điều tiết, nhắc nhở người dân không đi lên cầu cùng một lúc đông người, tránh quá tải gây ra tai nạn. Còn người dân có chở hàng hóa cũng đành phải liều mình băng qua dòng suối. 

 

Ngày ngày nhiều người dân ở các thôn trong vùng đều đi lại trên cây cầu này.

Được xây dựng từ năm 2006, đến nay cầu treo ở thôn 3, xã Động Quan đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, sàn gỗ đã bị mục nát hoàn toàn, dầm cầu cũng như một số dây néo đã bị hoen rỉ, đứt rời, những chiếc ốc còn lại cũng chỉ bám vào cho có chứ không còn tác dụng. Cực chẳng đã, các thôn phải huy động người dân lấy tre, vầu ra để làm lại sàn cầu, nhưng cũng chỉ được 2 tháng là lại gẫy, mục nát.

UBND huyện Lục Yên đã tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng của cây cầu, tuy nhiên, là một huyện miền núi ngân sách hạn hẹp, kinh phí để xây dựng cầu mới hoặc ngầm tràn cũng khá cao nên huyện cũng chỉ tiến hành tu sửa vài lần và chỉ đạo UBND xã đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân cẩn thận khi đi qua.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, phục vụ tốt hơn nhu cầu trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế chính đáng, đồng bào các dân tộc nơi đây mong muốn chính quyền cấp trên quan tâm, nhanh chóng đầu tư xây dựng cầu mới hoặc ngầm tràn nhằm tránh những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra .

Duy Khánh – Hoàng Hữu (Đài TT-TH Lục Yên)

  •  
Các tin khác
Một buổi tuyên truyền giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Hồng Ca, huyện Trấn Yên.

Năm 2018, các huyện có nhiều cặp tảo hôn nhất là Mù Cang Chải là 123 cặp, huyện Lục Yên 67, huyện Văn Yên 60,  Văn Chấn 57, Trạm Tấu 50 cặp...

15 hộ dân sinh sống ở chân đồi Cao, tổ 9, thị trấn Nông trường Liên Sơn đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi mùa mưa đến.

YBĐT - Những vệt rạn nứt, sụt lún kéo dài hàng trăm mét, thậm chí có khe nứt rộng trên 1 m, rồi tụt thấp so với vị trí cũ gần 2 m đang khiến cho 15 hộ dân ở chân đồi Cao, thuộc tổ 9, thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn sống trong cảnh hoang mang, lo lắng.

Toàn cảnh khu định cư mới Nà Nọi, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

YBĐT - Có mặt tại khu tái định cư thôn Nà Nọi, chúng tôi thấy nhiều nhà dân được dựng kiên cố, chắc chắn, ô tô có thể đến tận nơi...

Lao động Công ty cổ phần Yên Thành trong dây chuyền sản xuất măng xuất khẩu.

YBĐT - Việc thu hút lao động vào làm việc trong các ngành phi nông nghiệp còn khó khăn do số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ít, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, nhu cầu sử dụng lao động thấp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, giao thông....

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục