An Lương gồng mình khắc phục thiệt hại sau lũ

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/7/2018 | 10:27:03 AM

YênBái - YBĐT - An Lương là 1 trong 5 xã của huyện Văn Chấn bị thiệt hại nặng nề do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra. Hàng chục ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, hoặc bị đất đá vùi lấp, hàng trăm ha hoa màu của người dân cuốn theo dòng nước lũ. Huyện Văn Chấn và địa phương đã huy động mọi lực lượng, nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ” cùng người dân khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.


Đã gần 1 tuần trôi qua, kể từ khi cơn lũ đi qua, ông Hoàng Văn Đại và các hộ dân lân cận tại thôn Mảm 2, xã An Lương vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót khi phải chứng kiến toàn bộ tài sản và ngôi nhà của mình trôi theo dòng nước lũ. Hiện tại, ông và các thành viên trong gia đình phải đi ở nhờ, nương tựa vào anh em họ hàng, cuộc sống đã khó khăn nay còn khó khăn gấp bội.

Theo số liệu thống kê mới nhất, mưa lũ đã làm thiệt hại tại xã An Lương khoảng hơn 20 tỷ đồng. 1 người đã chết, 1 người bị thương, 7 nhà sập hoàn toàn, 18 nhà bị  hư hỏng nặng, 57 hộ phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.
 
Ngoài ra, mưa lũ cũng đã làm hơn 100 ha lúa bị ảnh hưởng; 200 ha quế bị sạt lở, vùi lấp; nhiều hệ thống kênh mương, công trình nước hư hỏng nặng; nhiều tuyến đường liên thôn, xã bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện tuyến đường từ quốc lộ 32 đến trung tâm xã vẫn còn ách tắc.
 
Ngay sau bão lũ, xã An Lương đã triển khai lực lượng tại chỗ, giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, khơi thông các tuyến đường. Đồng thời, bố trí chỗ ở, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men cho các hộ bị nạn, Mặt khác, xã cũng tập trung tìm quỹ đất tái định cư để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của An Lương hiện nay là mở thông tuyến đường đến trung tâm xã. Tuyến đường này hiện vẫn còn hàng chục điểm sạt lở taluy âm, taluy dương, gây rất nhiều khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn. 

Hiện, huyện và xã An Lương đã huy động tổng lực máy móc, con người phối hợp với các lực lượng tham gia sửa chữa, khắc phục các tuyến đường vào trung tâm xã và các tuyến đường liên thôn, đắp bờ kè, làm cầu tạm dân sinh tại suối Tặng Chan, thông tuyến từ trung tâm xã đi các thôn Sài Lương.

Với sự hỗ trợ tích cực của tỉnh, huyện và các lực lượng được huy động, An Lương đã thoát khỏi tình trạng bị cô lập, song vẫn phải gồng mình vượt qua đau thương, mất mát, giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống và chuẩn bị đối phó với đợt mưa lũ mới.

Quang Sơn - Phan Tuấn (Trung tâm Tuyền thông và Văn hóa Văn Chấn)

  •  
Các tin khác
Cần hướng giới trẻ trở thành người đọc thông minh trong thời đại công nghệ hiện nay.

Trong thời đại công nghệ thông tin, người đọc nhiều cơ hội tiếp cận thông tin và tri thức mở không chỉ ở thư viện mà còn từ nhiều nguồn với sự hỗ trợ của Internet. Thói quen đọc, bởi thế, có sự thay đổi với những cách tiếp cận mới. Đọc cái gì, đọc như thế nào và đọc làm gì để tiếp thu nguồn tri thức, làm giàu hiểu biết đối với mỗi bạn đọc là điều vô cùng quan trọng.

Đồng chí Giàng A Ly - Phó Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải (giữa) trao đổi với cán bộ Đoàn xã Chế Tạo về công tác phát triển đảng viên.

Thông qua các phong trào, hoạt động Đoàn sôi nổi, thiết thực, ở Chế Tạo đã xuất hiện ngày càng nhiều ĐVTN ưu tú, có lối sống đẹp, uy tín trong tập thể được cơ sở Đoàn giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Ông Sùng A Của chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền, vận động nhân dân với lãnh đạo xã Cát Thịnh.

Khe Kẹn là một trong 8 thôn, bản đặc biệt khó khăn của xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn. Đây cũng là thôn người Mông đầu tiên ở Cát Thịnh người dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Điện sáng ở Khe Kẹn không phải vì thôn được ưu tiên đầu tư hơn các thôn, bản đặc biệt khó khăn khác mà bởi ở đó có những người dân dám nghĩ, dám làm, tiên phong đưa điện về bản...

Những gốc cam chết được người dân thị trấn Nông trường Trần Phú chặt bỏ.

Những đồi cam trọc lốc, những cái thở dài, lắc đầu ngao ngán, đó là những điều tai nghe, mắt thấy khi chúng tôi tới thị trấn Nông trường Trần Phú - nơi có những làng biệt thự của những tỷ phú, triệu phú nông dân trồng cam của huyện Văn Chấn, khi mà 44% diện tích cam đã xóa sổ do bệnh vàng lá, thối rễ…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục