Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Ký - Phóng sự
Đổi mới tư duy từ người lãnh đạo
Cập nhật: Thứ ba, 20/11/2018 | 8:13:06 AM Google Twitter
YBĐT - Chuyện lãnh đạo xã, đảng viên trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi không còn là chuyện lạ ở Vân Hội. Sự trăn trở, nhiệt huyết một nắng hai sương với đồng đất của chính những người đứng đầu địa phương này đã khích lệ, cổ vũ, mở hướng cho kinh tế hộ ở Vân Hội phát triển đa dạng...
Lãnh đạo xã Vân Hội thăm một mô hình vườn cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao.

Vân Hội - xã nghèo của huyện Trấn Yên trước kia được biết đến với nghề nuôi cá lồng có tiếng. Giờ thì đã có nhiều hơn những nghề, những mô hình kinh tế được nông dân Vân Hội mạnh dạn đầu tư.

Chuyện lãnh đạo xã, đảng viên trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi không còn là chuyện lạ ở Vân Hội. Sự trăn trở, nhiệt huyết một nắng hai sương với đồng đất của chính những người đứng đầu địa phương này đã khích lệ, cổ vũ, mở hướng cho kinh tế hộ ở Vân Hội phát triển đa dạng...

Trò chuyện với đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trí Thoan  - người mới được huyện luân chuyển về địa phương công tác, anh bảo: "Chuyện làm kinh tế ở Vân Hội, bác Kiên là người nắm kỹ. Bác ấy cũng là một nông dân giỏi”. 

Nói rồi anh niềm nở mời Chủ tịch UBND xã Trần Đình Kiên cùng ngồi chuyện. Bí thư Thoan lấy sổ ghi lại những gì cần cho riêng mình khi nghe tôi và Chủ tịch Kiên trò chuyện. Chủ tịch Kiên là người điềm đạm. 

Chất "nông dân” mộc mạc trong anh khiến khách lạ giao tiếp lần đầu như tôi thiện cảm. Hỏi anh đủ chuyện: chuyện tiềm năng Vân Hội, chuyện nông thôn mới, chuyện những con đường hoa, chuyện sen, chuyện về những mô hình kinh tế hiệu quả… Chẳng cần sổ sách báo cáo, những con số anh đọc vanh vách, nhớ tên từng nông hộ, từng gia trại trồng trọt, chăn nuôi, từng hộ kinh doanh dịch vụ cũ - mới. 

Gợi chuyện làm kinh tế của gia đình như Bí thư Thoan giới thiệu, Chủ tịch Kiên cười hiền, anh bảo: Mình sinh ra từ làng, đúng chất là nông dân, lại được đào tạo bài bản về nông nghiệp, gần cuộc đời đã gắn bó với đồng ruộng nên thực sự đam mê đồng đất và công việc cấy trồng.

 "Tiềm năng đất ở Vân Hội phải nói là được thiên nhiên ưu đãi hơn hẳn nhiều địa phương khác trong vùng. Độ màu, độ ẩm của thổ nhưỡng và khí hậu ở đây rất phù hợp cho phát triển nông nghiệp, nhất là phù hợp với cây ăn quả và cây rau màu”. - Chủ tịch Kiên chia sẻ. 

Trăn trở và đam mê, anh đi nhiều, học nhiều, đến những vùng trồng cây ăn quả ở nhiều địa phương, tìm kiếm để đưa về đồng đất Vân Hội những cây, con phù hợp, hiệu quả, mà chính anh là người làm trước, mong mở hướng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. 

Nói được làm được, trên diện tích đất gần 2ha đất ruộng, đất vườn tạp của gia đình, Chủ tịch Kiên trồng thử nghiệm nhiều giống cây ăn quả như táo, ổi lê, cam Đường canh; cải tạo nuôi trồng thủy sản… Mỗi năm, chỉ riêng thu nhập từ cây ăn quả cũng mang về cho gia đình anh nguồn thu trên trăm triệu đồng, giải quyết việc làm trực tiếp cho các con. 

Anh Kiên cho hay, hai năm trước, anh lặn lội vào vùng Thượng Bằng La, Cát Thịnh (Văn Chấn) đặt bà con chiết ghép cho giống cây móc thép, cứ mỗi cành là 30 nghìn đồng. Góp nhặt dần, giờ thì vườn móc thép của gia đình anh đã có vài trăm gốc, vụ đầu ra bói rất khả quan. 

Chủ tịch Kiên khẳng định: "Với lợi thế phát triển dịch vụ du lịch và giao thông kết nối với thành phố Yên Bái và các vùng ngoại tỉnh như ở Vân Hội hiện nay thì nông sản của nông dân làm ra không lo không tiêu thụ được”.

Tư duy năng động, dám nghĩ dám làm, đồng hành với nông dân của người đứng đầu ở Vân Hội khích lệ người dân nhiệt huyết với đồng đất, gợi lên ý chí, khát vọng làm giàu chính đáng, định hướng cho người dân Vân Hội phát triển đa dạng hóa các ngành nghề kinh tế dựa trên lợi thế đặc thù của địa phương. 

Một sự đổi thay không khó để nhận ra, đó là nền kinh tế nông nghiệp thuần túy bao năm ì ạch, manh mún ở Vân Hội, nay đang chuyển dịch từng ngày theo hướng phát triển đa dạng hóa các ngành nghề, dịch vụ, thương mại; phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng vùng, địa phương cung ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng. 

Ví như việc tận dụng lợi thế phát triển mô hình nuôi cá ao theo hướng bán công nghiệp, nay đã tạo thành phong trào nuôi cá thâm canh hiệu quả với tổng sản lượng hàng năm đạt gần 200 tấn, giá trị thu nhập gần 6 tỷ đồng; mô hình nuôi ốc bươu đầm sen của nhóm hộ với 30 gia đình, bước đầu cho giá trị kinh tế cao; mô hình câu lạc bộ nuôi ong lấy mật đã nhân rộng phát triển số lượng đàn ong trên địa bàn lên 1.400 đàn, cho giá trị thu nhập hàng năm trên 2,1 tỷ đồng; mô hình trồng cây ăn quả của các đảng viên thôn Đồng Chão, thôn Minh Phú, thôn Gò Cấm; dù mới là tự phát của các hộ nhưng trên địa bàn xã đã hình thành tổ hợp làm dịch vụ khai thác du lịch sinh thái sen quê, sen Vân Hội; hơn chục hộ chuyên làm dịch vụ khai thác điểm tắm Ao xanh, hoạt động tham quan đầm sen, các dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch...

Đây được xem là hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Vân Hội, tác động chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng giảm mạnh tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, tăng tỷ trọng lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại.

Hiện trên địa bàn xã có 3 xưởng sản xuất gạch không nung và 4 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng. Năm 2017, đã thành lập được Hợp tác xã Thương mại - dịch vụ. Đến nay, tỷ lệ lao động tham gia trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ ở Vân Hội đã chiếm hơn 30% lao động địa phương.  Người dân Vân Hội nêu cao ý thức chăm chút, làm đẹp cho nhà mình và tuyến đường chính của xã. 

Ấn tượng về một xã nghèo của huyện Trấn Yên, sản xuất nông nghiệp manh mún, thu nhập của người dân thấp so với mức trung bình của tỉnh... đã lùi xa. Ấy là chuyện của Vân Hội khi khởi điểm bắt tay xây dựng nông thôn mới. 

Không phải là địa phương được tỉnh, huyện chọn làm xã điểm thực hiện chương trình này, thế nhưng cuối năm 2017, Vân Hội đã sớm cán đích đạt chuẩn xã nông thôn mới của huyện Trấn Yên. Nguồn lực trên 6,1 tỷ đồng trong tổng số hơn 40 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới được huy động từ nội lực trong dân - đó là tinh thần trách nhiệm; là sự đồng lòng xây dựng quê hương của mỗi người dân Vân Hội. 

Đặc biệt, nguồn lực đầu tư lớn từ ngân sách phát triển hệ thống giao thông kết nối kinh tế địa phương với kinh tế vùng và khu vực từ chủ trương đúng đắn của tỉnh đã mở ra cơ hội đổi đời cho người dân, đưa Vân Hội từ một địa phương thuần túy nông nghiệp trở thành xã có kinh tế phát triển với những tiềm năng về du lịch, dịch vụ bước đầu được khai thác hiệu quả. Kinh tế Vân Hội đang khởi sắc, thu nhập bình quân của người dân hiện đạt 30 triệu đồng/năm.

 Đó là thành quả của nông thôn mới, thành quả của tư duy dám nghĩ dám làm của người dân, trong đó có sự định hướng đúng đắn, có sự gần dân, sát dân của đội ngũ cán bộ lãnh đạo địa phương.

Đi trên những con đường hoa ở Vân Hội, có những ngôi nhà mới xây đẹp như cổ tích. Biết thêm, mô hình "nhà sạch, vườn đẹp” ở Vân Hội mới phát động hôm nào chỉ có 5 hộ ở Đồng Chão, Cây Si, Gò Cấm thực hiện, giờ đã có trên 30 hộ đăng ký làm và được triển khai nhân rộng ra toàn xã. "Phải là từ ý thức tự giác của dân” - Chủ tịch Trần Đình Kiên khẳng định thế. 

Không vậy mà hơn 8.000 m2 đất lại được chính những người dân vui vẻ tự nguyện hiến tặng địa phương xây dựng nông thôn mới. Sự bứt phá của Vân Hội, cho phép ta kỳ vọng vào một tương lai gần, mảnh đất ẩn chứa nhiều huyền tích, mà theo tên gọi cổ xưa có nghĩa là nơi "mây trời hội tụ” này sẽ ngày một phồn thịnh. 

Minh Thúy
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group