Đổi mới tư duy từ người lãnh đạo

  • Cập nhật: Thứ ba, 20/11/2018 | 8:13:06 AM

YBĐT - Chuyện lãnh đạo xã, đảng viên trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi không còn là chuyện lạ ở Vân Hội. Sự trăn trở, nhiệt huyết một nắng hai sương với đồng đất của chính những người đứng đầu địa phương này đã khích lệ, cổ vũ, mở hướng cho kinh tế hộ ở Vân Hội phát triển đa dạng...

Lãnh đạo xã Vân Hội thăm một mô hình vườn cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao.
Lãnh đạo xã Vân Hội thăm một mô hình vườn cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao.


Vân Hội - xã nghèo của huyện Trấn Yên trước kia được biết đến với nghề nuôi cá lồng có tiếng. Giờ thì đã có nhiều hơn những nghề, những mô hình kinh tế được nông dân Vân Hội mạnh dạn đầu tư.

Chuyện lãnh đạo xã, đảng viên trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi không còn là chuyện lạ ở Vân Hội. Sự trăn trở, nhiệt huyết một nắng hai sương với đồng đất của chính những người đứng đầu địa phương này đã khích lệ, cổ vũ, mở hướng cho kinh tế hộ ở Vân Hội phát triển đa dạng...

Trò chuyện với đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trí Thoan  - người mới được huyện luân chuyển về địa phương công tác, anh bảo: "Chuyện làm kinh tế ở Vân Hội, bác Kiên là người nắm kỹ. Bác ấy cũng là một nông dân giỏi”. 

Nói rồi anh niềm nở mời Chủ tịch UBND xã Trần Đình Kiên cùng ngồi chuyện. Bí thư Thoan lấy sổ ghi lại những gì cần cho riêng mình khi nghe tôi và Chủ tịch Kiên trò chuyện. Chủ tịch Kiên là người điềm đạm. 

Chất "nông dân” mộc mạc trong anh khiến khách lạ giao tiếp lần đầu như tôi thiện cảm. Hỏi anh đủ chuyện: chuyện tiềm năng Vân Hội, chuyện nông thôn mới, chuyện những con đường hoa, chuyện sen, chuyện về những mô hình kinh tế hiệu quả… Chẳng cần sổ sách báo cáo, những con số anh đọc vanh vách, nhớ tên từng nông hộ, từng gia trại trồng trọt, chăn nuôi, từng hộ kinh doanh dịch vụ cũ - mới. 

Gợi chuyện làm kinh tế của gia đình như Bí thư Thoan giới thiệu, Chủ tịch Kiên cười hiền, anh bảo: Mình sinh ra từ làng, đúng chất là nông dân, lại được đào tạo bài bản về nông nghiệp, gần cuộc đời đã gắn bó với đồng ruộng nên thực sự đam mê đồng đất và công việc cấy trồng.

 "Tiềm năng đất ở Vân Hội phải nói là được thiên nhiên ưu đãi hơn hẳn nhiều địa phương khác trong vùng. Độ màu, độ ẩm của thổ nhưỡng và khí hậu ở đây rất phù hợp cho phát triển nông nghiệp, nhất là phù hợp với cây ăn quả và cây rau màu”. - Chủ tịch Kiên chia sẻ. 

Trăn trở và đam mê, anh đi nhiều, học nhiều, đến những vùng trồng cây ăn quả ở nhiều địa phương, tìm kiếm để đưa về đồng đất Vân Hội những cây, con phù hợp, hiệu quả, mà chính anh là người làm trước, mong mở hướng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. 

Nói được làm được, trên diện tích đất gần 2ha đất ruộng, đất vườn tạp của gia đình, Chủ tịch Kiên trồng thử nghiệm nhiều giống cây ăn quả như táo, ổi lê, cam Đường canh; cải tạo nuôi trồng thủy sản… Mỗi năm, chỉ riêng thu nhập từ cây ăn quả cũng mang về cho gia đình anh nguồn thu trên trăm triệu đồng, giải quyết việc làm trực tiếp cho các con. 

Anh Kiên cho hay, hai năm trước, anh lặn lội vào vùng Thượng Bằng La, Cát Thịnh (Văn Chấn) đặt bà con chiết ghép cho giống cây móc thép, cứ mỗi cành là 30 nghìn đồng. Góp nhặt dần, giờ thì vườn móc thép của gia đình anh đã có vài trăm gốc, vụ đầu ra bói rất khả quan. 

Chủ tịch Kiên khẳng định: "Với lợi thế phát triển dịch vụ du lịch và giao thông kết nối với thành phố Yên Bái và các vùng ngoại tỉnh như ở Vân Hội hiện nay thì nông sản của nông dân làm ra không lo không tiêu thụ được”.

Tư duy năng động, dám nghĩ dám làm, đồng hành với nông dân của người đứng đầu ở Vân Hội khích lệ người dân nhiệt huyết với đồng đất, gợi lên ý chí, khát vọng làm giàu chính đáng, định hướng cho người dân Vân Hội phát triển đa dạng hóa các ngành nghề kinh tế dựa trên lợi thế đặc thù của địa phương. 

Một sự đổi thay không khó để nhận ra, đó là nền kinh tế nông nghiệp thuần túy bao năm ì ạch, manh mún ở Vân Hội, nay đang chuyển dịch từng ngày theo hướng phát triển đa dạng hóa các ngành nghề, dịch vụ, thương mại; phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng vùng, địa phương cung ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng. 

Ví như việc tận dụng lợi thế phát triển mô hình nuôi cá ao theo hướng bán công nghiệp, nay đã tạo thành phong trào nuôi cá thâm canh hiệu quả với tổng sản lượng hàng năm đạt gần 200 tấn, giá trị thu nhập gần 6 tỷ đồng; mô hình nuôi ốc bươu đầm sen của nhóm hộ với 30 gia đình, bước đầu cho giá trị kinh tế cao; mô hình câu lạc bộ nuôi ong lấy mật đã nhân rộng phát triển số lượng đàn ong trên địa bàn lên 1.400 đàn, cho giá trị thu nhập hàng năm trên 2,1 tỷ đồng; mô hình trồng cây ăn quả của các đảng viên thôn Đồng Chão, thôn Minh Phú, thôn Gò Cấm; dù mới là tự phát của các hộ nhưng trên địa bàn xã đã hình thành tổ hợp làm dịch vụ khai thác du lịch sinh thái sen quê, sen Vân Hội; hơn chục hộ chuyên làm dịch vụ khai thác điểm tắm Ao xanh, hoạt động tham quan đầm sen, các dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch...

Đây được xem là hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Vân Hội, tác động chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng giảm mạnh tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, tăng tỷ trọng lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại.

Hiện trên địa bàn xã có 3 xưởng sản xuất gạch không nung và 4 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng. Năm 2017, đã thành lập được Hợp tác xã Thương mại - dịch vụ. Đến nay, tỷ lệ lao động tham gia trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ ở Vân Hội đã chiếm hơn 30% lao động địa phương.  Người dân Vân Hội nêu cao ý thức chăm chút, làm đẹp cho nhà mình và tuyến đường chính của xã. 

Ấn tượng về một xã nghèo của huyện Trấn Yên, sản xuất nông nghiệp manh mún, thu nhập của người dân thấp so với mức trung bình của tỉnh... đã lùi xa. Ấy là chuyện của Vân Hội khi khởi điểm bắt tay xây dựng nông thôn mới. 

Không phải là địa phương được tỉnh, huyện chọn làm xã điểm thực hiện chương trình này, thế nhưng cuối năm 2017, Vân Hội đã sớm cán đích đạt chuẩn xã nông thôn mới của huyện Trấn Yên. Nguồn lực trên 6,1 tỷ đồng trong tổng số hơn 40 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới được huy động từ nội lực trong dân - đó là tinh thần trách nhiệm; là sự đồng lòng xây dựng quê hương của mỗi người dân Vân Hội. 

Đặc biệt, nguồn lực đầu tư lớn từ ngân sách phát triển hệ thống giao thông kết nối kinh tế địa phương với kinh tế vùng và khu vực từ chủ trương đúng đắn của tỉnh đã mở ra cơ hội đổi đời cho người dân, đưa Vân Hội từ một địa phương thuần túy nông nghiệp trở thành xã có kinh tế phát triển với những tiềm năng về du lịch, dịch vụ bước đầu được khai thác hiệu quả. Kinh tế Vân Hội đang khởi sắc, thu nhập bình quân của người dân hiện đạt 30 triệu đồng/năm.

 Đó là thành quả của nông thôn mới, thành quả của tư duy dám nghĩ dám làm của người dân, trong đó có sự định hướng đúng đắn, có sự gần dân, sát dân của đội ngũ cán bộ lãnh đạo địa phương.

Đi trên những con đường hoa ở Vân Hội, có những ngôi nhà mới xây đẹp như cổ tích. Biết thêm, mô hình "nhà sạch, vườn đẹp” ở Vân Hội mới phát động hôm nào chỉ có 5 hộ ở Đồng Chão, Cây Si, Gò Cấm thực hiện, giờ đã có trên 30 hộ đăng ký làm và được triển khai nhân rộng ra toàn xã. "Phải là từ ý thức tự giác của dân” - Chủ tịch Trần Đình Kiên khẳng định thế. 

Không vậy mà hơn 8.000 m2 đất lại được chính những người dân vui vẻ tự nguyện hiến tặng địa phương xây dựng nông thôn mới. Sự bứt phá của Vân Hội, cho phép ta kỳ vọng vào một tương lai gần, mảnh đất ẩn chứa nhiều huyền tích, mà theo tên gọi cổ xưa có nghĩa là nơi "mây trời hội tụ” này sẽ ngày một phồn thịnh. 

Minh Thúy

  •  
Các tin khác
Trong các chuyến công tác, chị Ngô Thị Liên (bên trái) luôn hướng tới những nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của đối tượng.

Năm 2018, chị Ngô Thị Liên ở xã Việt Thành (Trấn Yên) là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu của cả nước vinh dự nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp". Hai từ "sống đẹp" với chị không chỉ thể hiện bằng những hoạt động từ thiện nhân đạo theo cái cách mà giải thưởng xét tới mà còn ở sự thay đổi cách sống của bản thân và cách chị hỗ trợ, tạo động lực ấy cho hàng trăm, hàng nghìn phụ nữ nhiễm HIV ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Anh Nguyễn Văn Tùng (áo trắng) - kiểm tra chất lượng sản phẩm ván bóc.

Những người từng lầm lỗi đã vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội, là hình mẫu tốt trong mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Điều đó đang có ở MInh An.

Công trình làm cống suối vào thôn Lũng Đẩy hoàn thành sau 15 ngày thi công.

An Phú là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, nằm cách trung tâm huyện Lục Yên 30 km. Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, thời gian qua Đoàn Thanh niên (ĐTN) xã An Phú tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa hướng về cơ sở.

Anh Nguyễn Văn Thiết (đứng giữa), thôn Nông Trường, xã Thượng Bằng La bên những gốc cam 12 năm tuổi vừa chặt bỏ.

Gần 350 ha bị nhiễm bệnh thối rễ, vàng lá khiến vựa cam trù phú nay bỗng chốc thành đồi trọc, hoang hóa. Sự hoang mang, lo lắng bao trùm cả vùng cam Văn Chấn khi người dân không biết nên giữ lại hay chặt bỏ… Phải chăng, vùng cam Văn Chấn đang đứng trước nguy cơ bị "xóa sổ”?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục