Thứ sáu, 21/1/2022 | 12:40:30 PM      English

Phóng sự

Thứ tư, 19/1/2022 | 7:42:18 AM

YênBái - Tôi tới Mù Cang Chải bao lần mà chẳng bao giờ chán. Phần vì luôn có những con người với tôi đã trở nên quá đỗi thân thuộc, nghĩa tình, phần vì phong cảnh thiên nhiên nơi đây vẫn còn giữ trong nó những thứ thuần khiết mê đắm. Một trong đó là loài hoa rừng mang tên "tớ dày”.

Cuộc sống mới trên đỉnh Tà Đằng.
Thứ ba, 18/1/2022 | 7:36:20 AM

YênBái - Tà Đằng hôm nay, không còn là một vùng quê với ký ức là ngôi trường tạm và những ngôi nhà dân xiêu vẹo; là một trong những nơi chịu nhiều hệ lụy của tập quán, phong tục lạc hậu, trong đó nặng nề nhất là tệ nạn ma túy... Hôm nay, Tà Đằng đã khác lắm rồi.

Giờ học của thầy và trò lớp 2A2, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Hồ Bốn.
Thứ sáu, 14/1/2022 | 7:40:40 AM

YênBái - Cuộc sống nhiều lúc cho đi không nhất thiết phải nhận lại những thứ có giá trị tương đương mà để nhận lại thứ còn quý giá hơn vật chất thông thường, đó là nụ cười, là niềm hạnh phúc, niềm tin… Quan điểm ấy được biết bao nhiêu thế hệ thầy cô giáo thực hiện tại các trường học vùng cao của Yên Bái, để mỗi ngôi trường ấy trở thành nơi yêu thương đong đầy và hạnh phúc nở hoa.

Nhà máy sắn Văn Yên đang đứng trước nghịch cảnh thiếu nguyên liệu chế biến (ảnh to) nhưng sản phẩm ùn ứ nghiêm trọng chưa tiêu thụ được (ảnh nhỏ).
Thứ tư, 5/1/2022 | 1:54:05 PM

YênBái - Nhà máy Sắn Văn Yên thuộc Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái mỗi năm tiêu thụ trên 100.000 tấn sắn tươi. Trong đó, khoảng 60.000 tấn nằm trong 8 xã quy hoạch vùng nguyên liệu của huyện Văn Yên. Tuy nhiên, đến 30/12/2021, Nhà máy mới mua được 58.000 tấn, trong đó có 19.000 tấn mua nội tỉnh và riêng huyện Văn Yên khoảng 12.000 tấn. Đặc biệt, cùng thời điểm này hàng năm, lượng sắn của Văn Yên đều thu hoạch đạt khoảng 50% sản lượng.

Vụ mới trên bản Lùng Cúng.
Thứ tư, 5/1/2022 | 7:34:12 AM

YênBái - Như đã hẹn, đầu tháng 12, chúng tôi lên bản Lùng Cúng - một trong số 11 bản khó khăn và xa nhất của xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải - nơi được nhiều du khách miền xuôi lên ví là Sa Pa thứ 2 của Việt Nam, bởi khí hậu quanh năm mát mẻ.

Để có sản phẩm ngon, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng thôn Ngòi Đong thường xuyên thay phiên nhau kiểm tra tránh để “già nắng” miến sẽ bị giòn, khó cắt.
Thứ sáu, 17/12/2021 | 7:45:01 AM

YênBái - Những ngày cuối năm, thời tiết như chiều lòng dân làm miến đao. Đêm lạnh, ngày nắng hanh, không mưa là điều kiện thuận lợi để hơn 50 hộ dân ở làng nghề miến đao Giới Phiên (thành phố Yên Bái) tập trung nhân lực, vật lực sản xuất miến phục vụ tiêu dùng trong dịp cuối năm khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Miền “săn” mây Tà Xùa.
Thứ năm, 16/12/2021 | 2:16:25 PM

YênBái - Đỉnh Tà Xùa thuộc xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái là một trong 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, có độ cao 2.865m so với mực nước biển, thuộc dãy Phusaphin, là phần cuối của dãy Hoàng Liên Sơn trải dài từ Lai Châu xuống tới đèo Lũng Lô. Lên đỉnh Tà Xùa chỉ có một con đường đất độc đạo với độ dốc rất lớn. Đây là thử thách không dễ vượt qua nhưng khi đã một lần lên tới đây sẽ cảm nhận được Tà Xùa không giới hạn.

Thứ hai, 13/12/2021 | 7:51:37 AM

YênBái - Có một nơi sự sống đã hồi sinh sau những mất mát. Có một nơi sức sống mãnh liệt của con người đã vượt lên tất cả. Có một nơi mà sắc cờ đỏ sao vàng tung bay khắp nẻo đường. Chúng tôi gọi đó là nơi hạnh phúc nảy mầm.

Thị xã Nghĩa Lộ đã phát huy tốt việc bảo tồn văn hóa dân tộc Thái gắn với phát triển du lịch.
Thứ ba, 7/12/2021 | 7:49:58 AM

YênBái - Tạm gác lại cuộc sống sôi động của thành phố, một ngày cuối tuần, chúng tôi tìm đến với cánh đồng Mường Lò đã đi vào câu ca “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”. Trong men rượu ngọt dịu, chan chứa tình người nồng ấm, du khách sẽ cảm nhận được tinh túy của suối ngàn Tây Bắc và những ấn tượng khó phai mỗi khi nhớ về một vùng đất, một địa danh lịch sử và đầy huyền thoại của Yên Bái.

Thầy và trò điểm trường Kể Cả trong một tiết học, tỷ lệ học sinh chuyên cần của điểm trường luôn đạt từ 98 đến 100%.
Thứ tư, 1/12/2021 | 7:37:23 AM

YênBái - Nằm dưới chân núi cao, giữa những cánh rừng xanh bạt ngàn là điểm trường Kể Cả - điểm trường xa xôi và khó khăn nhất của ngành giáo dục Yên Bái. Đây là nơi ăn ở và học tập của 104 học sinh dân tộc Mông ở 3 bản là Kể Cả, Háng Tày, Pú Vá, xã Chế Tạo.

Thác nước Minh Khai.
Thứ ba, 30/11/2021 | 1:50:35 PM

YênBái - 5 km từ trụ sở UBND xã Quang Minh, huyện Văn Yên vào đến thác nước Minh Khai thuộc thôn Minh Khai là một cung đường xanh. Những sân ngô vàng óng hong thỏa thuê trong nắng.

Hội viên Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã ủng hộ 100 triệu đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Thứ hai, 22/11/2021 | 7:35:27 AM

YênBái - Anh Trần Ngọc Hải - Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đã 3 tháng liền không về nhà mà quyết tâm bám trụ tại Chốt kiểm dịch y tế số 1 cùng các lực lượng phòng dịch, trong khi nhà anh neo người, vợ đang trong những tháng cuối thai kỳ. Đó là một trong nhiều sự quyết tâm được nói đến ở đây giúp Yên Bái giữ vững thành trì chống dịch COVID-19.

Giảng viên, nhạc sĩ Bùi Quốc Huy hướng dẫn học trò chơi đàn guitar.
Thứ sáu, 19/11/2021 | 7:41:37 AM

YênBái - Dù giảng dạy ở các bậc học, chuyên ngành khác nhau nhưng họ đều là những người thầy giỏi, giàu nhiệt huyết, trách nhiệm trong việc truyền ngọn lửa đam mê và khơi dậy tinh thần ham học, sáng tạo cho học trò. Họ luôn khắc ghi, thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”.

Lực lượng vũ trang và tuổi trẻ thành phố Yên Bái thu gom rác thải, nạo vét dòng chảy trong các khe suối trên địa bàn.
Thứ tư, 17/11/2021 | 4:41:56 PM

YênBái - Tỉnh Yên Bái đã đưa vấn đề bảo vệ môi trường, giảm thải rác thải nhựa trở thành mối quan tâm hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương và tạo sự lan tỏa, đồng thuận nhập cuộc của toàn xã hội.

Lãnh đạo xã Phong Dụ Thượng cùng đồng bào bàn cách để xây dựng Bản Lùng sớm cán đích thôn NTM.
Thứ tư, 10/11/2021 | 9:45:06 AM

YênBái - Là huyện miền núi, Văn Yên thường xuyên phải hứng chịu những thiệt hại, mất mát lớn về người và tài sản do thiên tai, bão lũ. Đặc biệt, trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến cho thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng gần như xóa xổ. Vậy mà 3 năm sau, Bản Lùng trở thành thôn thứ 2 của xã Phong Dụ Thượng đạt chuẩn thôn nông thôn mới.

Anh Lê Thanh Tùng nhận giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2020.
Thứ tư, 10/11/2021 | 7:43:51 AM

YênBái - Có một giải thưởng mang tên “Thanh niên sống đẹp” được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức hàng năm nhằm vinh danh những người trẻ có nhiều hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. Vài năm gần đây, tỉnh Yên Bái liên tiếp có nhiều thanh niên vinh dự được nhận giải thưởng này.

Đàn bò của ông Hoàng Văn Yếng chăn thả tự nhiên trên đỉnh Khau Thán.
Thứ hai, 8/11/2021 | 7:40:50 AM

YênBái - Khau Thán thuộc thôn Nước Nóng, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là một trong ba đỉnh núi tạo nên thung lũng Tú Lệ. Trên đỉnh Khau Thán có 34 nóc nhà với 252 nhân khẩu người Mông sinh sống đã nhiều đời nhờ canh tác nương rẫy.

Đoàn viên Đoàn xã Nghĩa Lộ tu sửa khuôn viên, chăm sóc các phần mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thái Lão.
Thứ tư, 3/11/2021 | 7:28:14 AM

YênBái - Tự hào với truyền thống lịch sử, cách mạng của thế hệ trước, tuổi trẻ thị xã Nghĩa Lộ đã biến suy nghĩ thành hành động, việc làm cụ thể, thiết thực để thể hiện tấm lòng biết ơn công lao của thế hệ cha anh, ra sức học tập, cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương.

Học sinh trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ thường xuyên thăm viếng tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Căng và Đồn Nghĩa Lộ.
Thứ ba, 2/11/2021 | 2:04:07 PM

YênBái - Giáo dục, bồi đắp lý tưởng cách mạng; khơi gợi, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; trân quý, giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của các tổ chức Đoàn, ngành giáo dục - đào tạo mà còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và xã hội.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Mù Cang Chải háo hức khi được thỏa sức sáng tạo trong giờ học môn Mỹ thuật.
Thứ ba, 2/11/2021 | 7:33:30 AM

YênBái - Lấy học sinh làm trung tâm của hoạt động giáo dục, đáp ứng tốt nhu cầu, quyền được học tập, giáo dục, rèn luyện một cách toàn diện, xây nên những ngôi trường mà ở đó chỉ có tình yêu thương, niềm vui giữa thầy trò, bè bạn dành cho nhau… là mục tiêu mà các trường học trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện để “xây” nên những trường học hạnh phúc, nơi luôn có sự "yêu thương, an toàn và tôn trọng”.

Trưởng thôn Triệu Văn Tài trao đổi với lãnh đạo xã và người dân thôn Khe Sán về phát triển cây quế.
Thứ sáu, 22/10/2021 | 8:05:34 AM

YênBái - Hơn 10 năm làm trưởng thôn, gánh vác trọng trách của “người vác tù và hàng tổng”, Trưởng thôn Triệu Văn Tài không quản ngại gian khó, lặn lội đến tận những hang cùng, ngõ hẻm để vận động đồng bào xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, tập trung xây dựng đời sống, phát triển kinh tế theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Nghệ nhân Thào Cáng Súa (ngoài cùng, bên phải) ở bản Sáng Nhù, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải chế tác khèn.
Thứ năm, 21/10/2021 | 7:29:49 AM

YênBái - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo của tỉnh Yên Bái và sự nỗ lực thực hiện của các cấp, ngành, địa phương trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thì hơn hết, chính mỗi người Mông phải cùng nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo cơ hội, động viên thế hệ trẻ tích cực học tập, gìn giữ, phát huy giá trị đặc sắc, độc đáo của khèn Mông phù hợp với hoạt động thực tiễn của đời sống xã hội.

Bí thư Huyện ủy Yên Bình An Hoàng Linh trao hỗ trợ lợn giống cho gia đình anh Hoàng Văn Hợi, thôn Ngòi Sọng, xã Xuân Long.
Thứ năm, 21/10/2021 | 7:29:40 AM

YênBái - Hiện, tỉnh đang duy trì phân công 51 sở, ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ 1.072 hộ nghèo tại 59 xã đặc biệt khó khăn và 5 xã có thôn đặc biệt khó khăn thoát nghèo. 8 tháng năm 2021, các đơn vị đã giúp đỡ các hộ nghèo với tổng kinh phí trên 896 triệu đồng.

Tiếng khèn không thể thiếu trong các lễ hội. Trong ảnh: Màn đưa lễ Cúng rừng ở xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên.
Thứ tư, 20/10/2021 | 7:29:13 AM

YênBái - Đối với người Mông, tiếng khèn có ý nghĩa quan trọng, gắn liền với đời sống hàng ngày. Khèn góp mặt từ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, lao động, sản xuất đến cưới hỏi, hội hè, tâm linh... Tiếng khèn đã ngấm vào xương, vào máu, thân thuộc như bát cơm, chén rượu. Nhưng khèn sẽ đi về đâu khi chính người Mông cũng không còn biết thổi, múa khèn?

Chị Nguyễn Thị Khuyên - Giám đốc Công ty TNHH Ngói màu Nasaki Việt Nam (thứ ba, trái sang) chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh với các nữ doanh nhân.
Thứ tư, 13/10/2021 | 7:37:58 AM

YênBái - Khát khao, tự tin và nỗ lực - họ dù là đã, đang hay vẫn còn đi qua nhiều thử thách nữa để chạm đến thành công, mơ ước nhưng đều đã là người viết lên câu chuyện của những người phụ nữ và khát vọng vươn lên, những nữ doanh nhân và gần như thế.