Lũ thượng nguồn sông Hồng gần báo động cấp 1

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/8/2020 | 4:36:46 PM

Chiều 7-8, Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, lũ lớn xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai, vào lúc 10 giờ sáng nay, đạt mức 79,9 m, xấp xỉ báo động cấp 1 (80 m). Đây là mức lũ cao nhất kể từ đầu mùa mưa lũ năm nay.

Lũ lớn trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai.
Lũ lớn trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai.

Vào lúc 10 giờ sáng nay, Nước sông Hồng ngầu đỏ, cuốn theo nhiều củi rác, cuồn cuộn chảy qua thành phố Lào Cai.

 Lũ lớn đã làm gián đoạn thi công kè sông Hồng ở địa bàn thành phố Lào Cai. Các nhà thầu phải "sơ tán” máy móc, xe vận tải lên bờ hoặc ụ nổi giữa lòng sông Hồng để bảo đảm an toàn; một số thuyền bè neo đậu ven sông bị cuốn trôi, nhiều diện tích rau màu trên các bãi bồi ven sông của người dân bị ngập úng, hư hỏng. 

Chính quyền các địa phương có sông Hồng chảy qua chỉ đạo người dân sinh sống dọc hai bên ven sông tích cực phòng, tránh lũ lớn; khuyến cáo không đánh bắt cá, vớt củi, vớt các vật trôi nổi trên sông để phòng ngừa tai họa bất ngờ.

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, nguyên nhân do mưa lớn kéo dài tại các vùng thượng nguồn của tỉnh Lào Cai và phía Trung Quốc, đã gây lũ trên các sông, suối. Riêng tại Lào Cai, tổng lượng mưa đo được trong những ngày qua khá lớn.

 Mưa gây lũ trên sông, suối, tuy nhiên đã cung cấp một lượng nước quý giá để "giải khát” cho vùng cao của tỉnh Lào Cai như: Tả Gia Khâu, Dìn Chin, Pha Long (huyện Mường Khương), giảm nguy cơ cháy rừng ở các địa phương.

(Theo Nhân Dân)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Người dân ở các vùng trũng, thấp, ngầm tràn cần chú ý theo dõi các bản tin cảnh báo thời tiết trên Báo Yên Bái điện tử để chủ động ứng phó với mưa lũ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao, từ đêm qua đến sáng sớm nay (19/9), các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, một số nơi mưa vừa, mưa to đến rất to và dông.

Huế: Một người chết do bão số 5.

Theo báo cáo ban đầu của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, bão số 5 đã làm 1 người chết, 1 người mất tích, 31 người bị thương, 2.447 nhà bị tốc mái, nhiều cây xanh bị gãy đổ. Cụ thể:

Hướng đi của cơn bão số 5.

Sáng nay (18/9), bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đồ họa: Thủy Thanh

Từ ngày 18-21/9, trên các sông suối trong tỉnh sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối trong tỉnh có khả năng lên mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực trong tỉnh, đặc biệt các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục