Bão số 13 mạnh tương đương bão số 9, dự báo gây mưa to đến rất to

  • Cập nhật: Thứ bảy, 14/11/2020 | 8:20:21 AM

Từ hôm nay (14/11) miền Trung sẽ có mưa lớn, gió mạnh dần lên do ảnh hưởng của bão số 13.

Sáng 14/11, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: "Bão số 13 trong đêm 13/11 đã mạnh lên cấp 14, giật cấp 17 tương đương cơn bão số 9. Chúng tôi dự báo hướng và tốc độ di chuyển của bão số 13 sẽ ít thay đổi so với các bản tin trước đây tuy nhiên tác động về gió mạnh do bão số 13 sẽ tăng. 

Cụ thể, với các đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, các khu vực tàu thuyền ven bờ, tàu thuyền trong khu neo đậu, lồng bè nuôi trồng thủy sản từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có thể chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 14. Trên đất liền các tỉnh từ nam Nghệ An đến Quảng Ngãi phải tiến hành ứng phó chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây ngay trong sáng nay bởi các khu vực này chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 10, giật cấp 13. Như vậy, dự báo về tác động của gió bão số 13 mạnh hơn một cấp so với xu thế ngày 13/11. Công tác ứng phó với bão phải khẩn trương và quyết liệt hơn".

Từ sáng đến trưa nay, trên đất liền phía Nam tỉnh Nghệ An đến Quảng Ngãi gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng ven biển có nơi cấp 10, giật cấp 12. Trong hôm nay và 2 ngày tới, khu vực phía Nam Nghệ An đến Quảng Nam sẽ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa từ 150-250mm, có nơi trên 350mm. Ở Thanh Hóa, phía Bắc Nghệ An, Quảng Ngãi có mưa to với lượng mưa từ 50-150mm.

Khả năng tạo ra một đợt lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, trong đó đỉnh lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố ở Hà Tĩnh, các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam ở mức báo động 2 - báo động 3, có sông vượt báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt vùng trũng thấp ven sông, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi thuộc khu vực Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Vùng biển phía Tây khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) ngày hôm nay có mưa bão, gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão cấp 12-13, giật cấp 16; sóng biển cao từ 5-7m, vùng gần tâm bão 8-10m; biển động dữ dội. Vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, huyện đảo Lý Sơn, đảo Cù Lao Chàm) có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão cấp 9-10, giật cấp 12; biển động rất mạnh. Ở vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

(Theo VTV)

Các tin khác
Vị trí và đường đi của bão SURIGAE

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, siêu bão Surigae di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km và suy yếu dần.

Vị trí và hướng di chuyển của siêu bão Surigae. (Ảnh: NCHMF).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay ở vùng biển phía Đông miền Trung Philippines có một siêu bão đang hoạt động và có tên quốc tế là Surigae.

Các dòng suối chảy trên địa bàn thành phố Yên Bái dâng cao nhanh sau những trận mưa kéo dài từ đêm đến trưa 17/4. (Dòng suối chảy qua khu vực Bệnh viện phụ sản Yên Bái dâng cao nhanh tràn ngập nhiều diện tích hoa màu của nhân dân)

Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Ảnh minh họa

Khoảng 3 giờ sáng 17-4, tại thôn Nậm Điệp (xã Minh Lương, huyện Văn Bàn) đã xảy một trận lũ ống bất ngờ, khiến 3 người chết và mất tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục