Sẽ có mưa lớn 600mm kéo dài nhiều ngày ở miền Trung và Tây Nguyên

  • Cập nhật: Thứ bảy, 27/11/2021 | 8:05:01 AM

Hồi 18 giờ 30 tối 26-11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ra Công điện số 23 đề nghị triển khai đồng loạt giải pháp để ứng phó đợt mưa lũ mới tại miền Trung và Tây Nguyên kể từ ngày 27-11 đến 1-12.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 26-11, một rãnh áp thấp đã xuất hiện ở phía Nam, có trục ở khoảng 4-7 độ vĩ Bắc; trong khi khối không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo từ ngày 27-11 đến 30-11, tổ hợp không khí lạnh và rãnh áp thấp sẽ gây mưa to đến rất to ở Nam Trung bộ và Tây Nguyên. 

Trong đó, khu vực Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có nơi mưa trên 600mm; Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên có nơi mưa trên 250mm. 

Trong quá trình di chuyển xuống phía Nam, không khí lạnh cũng sẽ gây mưa to đến rất to ở Trung Trung bộ (Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng có nơi mưa trên 250mm; Quảng Nam, Quảng Ngãi phổ biến 300-500mm) từ ngày 27 đến 30-11.

Công điện đề nghị ứng phó

Sau khi nhận được báo cáo này, tối 26-11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công điện số 23 gửi ban chỉ huy các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên; Bộ Tài nguyên- Môi trường, Bộ Nông nghiệp- phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin- Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải… đề nghị chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ. 

Công văn do ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia ký, đề nghị các địa phương và các bộ có liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn cho người, tài sản.

Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, chia cắt; kiểm tra công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ.

Rà soát, bổ sung các phương án ứng phó với tình huống lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra, khơi thông dòng chảy ở các vị trí bị tắc nghẽn và kiểm tra khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn;

Tổ chức lực lượng để canh gác, cắm biển cảnh báo tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ và các khu vực bị sạt lở; huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục đảm bảo giao thông.

Chỉ đạo kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công và các hồ chứa đã đầy nước; công tác vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu và phải tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo.

(Theo SGGP)

Các tin khác
Cơn mưa lớn đã gây ra ngập lụt nhiều nơi trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên

Cơn mưa lớn rạng sáng 23-5 tại các tỉnh miền Bắc khiến nhiều nơi ngập sâu, đặc biệt tại thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt do ngập nặng.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Trạm Tấu  kiểm tra tình hình mưa lũ tại suối Hát, xã Hát Lừu.

Trạm Tấu là huyện vùng cao, địa hình cắt xẻ, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Rút kinh nghiệm từ năm trước, bắt đầu bước vào mùa mưa bão năm nay, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) huyện Trạm Tấu đã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống cụ thể, thiết thực phù hợp với thực tế địa phương nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.

Ảnh minh họa

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai năm 2022. Tuần lễ có chủ đề: "Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai”.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa rào và dông kéo dài, đề phòng lũ quét và sạt lở ở vùng núi. (Ảnh minh hoạ)

Dự báo thời tiết hôm nay (20/5), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa rào và dông diện rộng, kéo dài nhiều ngày, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục