Điểm tựa xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Việt Thành

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/7/2019 | 8:55:50 AM

YênBái - Trồng dâu uôi tằm đã trở thành nghề chính của người dân trong thôn. Cũng nhờ nghề dâu tằm mà 100% đường liên thôn, liên xóm của thôn được bê tông hóa. Thậm chí, người dân sẵn sàng đóng góp hơn 100 triệu đồng tiền mặt đổ bê tông tuyến đường nội đồng.

Lãnh đạo huyện Trấn Yên tham quan mô hình né tằm gỗ ô vuông ở Việt Thành
Lãnh đạo huyện Trấn Yên tham quan mô hình né tằm gỗ ô vuông ở Việt Thành

Ông Nguyễn Thế Ngữ ở thôn Lan Đình, xã Việt Thành, huyện Trấn Yên là những người đầu tiên của xã mạnh dạn đưa cây dâu vào trồng thay diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả. Với bản tính kiên trì, chịu khó học hỏi, đến nay, sau gần 20 năm, nghề trồng dâu nuôi tằm đã mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình ông. 

Ông Trần Văn Huấn - Bí thư Chi bộ thôn Lan Đình cho biết: "Lan Đình là thôn đầu tiên ở Việt Thành trồng dâu nuôi tằm và cũng là thôn có diện tích dâu lớn nhất xã với khoảng 60 ha và trên 90 hộ trồng dâu nuôi tằm. 6 tháng đầu năm 2019, cả thôn có thu nhập khoảng 5 tỷ đồng từ nghề này”. 

Giờ đây, nuôi tằm đã trở thành nghề chính của người dân trong thôn. Cũng nhờ nghề dâu tằm mà 100% đường liên thôn, liên xóm của thôn được bê tông hóa. Thậm chí, người dân sẵn sàng đóng góp hơn 100 triệu đồng tiền mặt đổ bê tông tuyến đường nội đồng. 

Có thể nói, diện mạo đổi thay được đánh dấu từ chính những con đường, những ngôi nhà khang trang và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng lên. Tư duy phát triển kinh tế của người dân Việt Thành từ thụ động tiếp thu chuyển thành chủ động học hỏi, thay đổi cách làm.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn, thôn Trúc Đình là một điển hình như vậy. Gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm đã lâu, những "thăng trầm”, cơ cực của nghề bà Hoàn đã từng trải qua. Bởi vậy, kinh nghiệm với bà Hoàn là thứ quan trọng nhất được minh chứng trong thời điểm hiện tại khi chọn nuôi chuyên canh tằm giống. Bà Hoàn tâm sự: "Thay vì nuôi tằm bằng nong, khoảng 1 năm nay, gia đình tôi chuyển hoàn toàn cách nuôi tằm giống bằng khay nhựa. Áp dụng phương pháp mới chỉ khoảng 11 ngày có thể nuôi được 100 vòng. Tôi thấy phương pháp nuôi tằm giống bằng khay nhựa hiệu quả gấp 3 lần so với phương pháp truyền thống. Không những vậy, khay nhựa nhẹ hơn rất nhiều so với nong nên khi nuôi cũng đỡ vất vả hơn”.

Không ngừng cập nhật những tiến bộ về khoa học, kỹ thuật để tìm hướng đi mới cho nghề nuôi tằm truyền thống, người dân Việt Thành đang từng ngày, từng giờ mang lại cho xã một diện mạo mới - diện mạo của sự đổi thay, của mô hình sản xuất chuyên nghiệp. 

Hiện tại, xã đã thành công trong việc quy hoạch vùng trồng dâu nuôi tằm với 128 ha, tăng gần 80 ha so với năm 2015. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, nhân dân xã Việt Thành đã đưa vào nuôi 7.200 vòng trứng tằm, sản lượng gần 118 tấn, doanh thu ước đạt trên 9 tỷ đồng và  phấn đấu sản lượng kén tằm năm 2019 đạt 240 tấn. Xã cũng đã thành lập được Hợp tác xã Dâu tằm tơ Việt Thành trên cơ sở là tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm trước đây.

Đến nay, Hợp tác xã Dâu tằm tơ Việt Thành có 11 hộ thành viên với tổng diện tích kinh doanh khoảng 17 mẫu, mỗi năm thu về trên 1,7 tỷ đồng. Sau khi tạo được đầu mối liên doanh liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị từ khâu cung ứng vật tư, sản xuất đến thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, Hợp tác xã đã đảm bảo phát triển bền vững. 

Cùng đó, xã còn thành lập được 17 tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm với 93 thành viên tham gia. Đồng chí Nguyễn Quốc Tưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Thành cho biết: "Nghề trồng dâu nuôi tằm ở Việt Thành hiện nay không chỉ làm giàu cho người dân mà còn góp phần rất lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đây là bước đệm quan trọng để Việt Thành vững bước trên con đường xây dựng xã NTM kiểu mẫu”.

Trần Ngọc

Tags Việt Thành nông thôn mới Kiểu mẫu

  •  
Các tin khác

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm đến nay, huyện Lục Yên đã huy động tổng nguồn vốn gần 400 tỷ đồng để thực hiện, trong đó vốn ngân sách Trung ương gần 23 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương gần 26 tỷ, còn lại là vốn tín dụng 350 tỷ .

Cán bộ huyện Trạm Tấu tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới.

Đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở thường xuyên đi tới từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền về các tiêu chí nông thôn mới; trong đó, ưu tiên tập trung tuyên truyền những tiêu chí tác động trực tiếp đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân như: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư...

Hội viên Hội Nông dân xã Nghĩa Phúc học nghề để tạo việc làm nâng cao thu nhập.

Trong phong trào "Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”, Hội đã vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải xử lý đúng quy định…

Hệ thống điện, đường giao thông nông thôn ở Hòa Cuông được nâng cấp, đáp ứng tốt nhu cầu đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân.

Khi bước vào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên có xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, sau 9 năm thực hiện chương trình XDNTM, xã Hòa Cuông đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục