Yên Bái đổi thay nông thôn mới - Bài 1: Người dân - chủ thể trong xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Chủ nhật, 20/9/2020 | 10:05:47 AM

YênBái - Là một tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, Yên Bái đã nỗ lực để xây dựng những miền quê đáng sống từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Diện mạo những vùng quê Yên Bái khang trang với những con đường nối nhà, nối xóm, nối những bờ xôi, ruộng mật, hiển hiện sự ấm no, trù phú và hạnh phúc.

Đó là minh chứng cụ thể cho sự định hướng đúng đắn của cấp ủy Đảng, sự sáng tạo trong cách làm của mỗi địa phương và hơn cả là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới – dấu ấn đặc biệt trong nhiệm kỳ qua khi kết quả đạt được gấp 3 lần mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII. 

Nông thôn mới Yên Bái ngày càng hiện hữu với những giá trị đích thực, nhiều cái tên đã trở thành điểm sáng để các địa phương trong và ngoài tỉnh tham quan, học hỏi như: Hát Lừu, Đại Phác, Việt Thành, Đại Minh, Tân Đồng... Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà và Bí thư Huyện ủy Trấn Yên Nguyễn Thế Phước kiểm tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại thôn Đồng Ruộng, xã Kiên Thành - thôn có 100% là đồng bào Mông sinh sốngTrong 5 năm qua, toàn tỉnh đã huy động gần 750 tỷ đồng nguồn lực từ nhân dân và các doanh nghiệp đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới. Nông thôn mới đã đổi thay toàn diện mỗi miền quê ở Yên Bái

Hơn ai hết, chính người dân hiểu và thấy được lợi ích  thiết thực từ chương trình xây dựng nông thôn mới để từ đó càng say sưa, tâm huyết, sáng tạo, đưa lại hiệu quả ngày càng cao. Mỗi địa phương một cách làm, mỗi cơ sở một điểm nhấn, chưa bao giờ nông thôn Yên Bái có nhiều dấu ấn đến vậy. Nông thôn Yên Bái đã thực sự trở thành những miền quê đáng sống, sáng, xanh, sạch, đẹp. 

Mạnh Cường - Hoài Văn

Tags Yên Bái nông thôn mới xây dựng nông thôn mới

Các tin khác
Nông dân xã Kiên Thành sơ chế măng Bát độ.

Đến nông thôn mới vùng cao Kiên Thành, huyện Trấn Yên, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi những đổi thay kỳ diệu. Đó là, những con đường giao thông nông thôn được bê tông hóa sạch đẹp; những ngôi nhà xây kiên cố với đầy đủ tiện nghi. Bầu không khí nông thôn toát lên sức sống mới trong vận động phát triển.

Đường vào khu trung tâm xã Tân Đồng.

Nói như đồng chí Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên thì đi qua chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thành tích đã đạt được trở thành động lực thúc đẩy cho điều quan trọng nhất là phải luôn luôn cố gắng để không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Nhìn vào thực tế điểm xuất phát XDNTM của Tân Đồng hoàn toàn có thể hiểu sâu sắc thêm về chia sẻ ấy.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chung vui với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Yên Bái khi huyện Trấn Yên là huyện đầu tiên của tỉnh và khu vực Tây Bắc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (ảnh chụp ngày 30/1/2020).

Rõ nét nhất trong xây dựng nông thôn mới (NTM) chính là đã làm thay đổi tư duy, cách làm của nông dân từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao. Đến hết 30/11/2020, toàn tỉnh có 73 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM; trong đó, có 70/150 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Lãnh đạo xã Thượng Bằng La động viên người dân tích cực đầu tư phát triển vùng cây ăn quả có múi.

Năm 2016, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đang nỗ lực để hoàn thành xã NTM nâng cao vào cuối tháng 12/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục