Trạm Tấu - nơi tiềm năng mời gọi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/2/2016 | 2:20:02 PM

YBĐT - Nằm ở độ cao từ 800 - 2.000 m so với mực nước biển, huyện vùng cao Trạm Tấu là nơi có những tiềm năng, lợi thế trong phát triển sản xuất, chế biến nông - lâm đặc sản, tài nguyên khoáng sản, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng với những lợi thế riêng có về bề dày văn hóa của cộng đồng các dân tộc, nhất là dân tộc Mông, Thái.

Với tư duy năng động, cấp ủy, chính quyền địa phương đang nỗ lực mời gọi các doanh nghiệp lên Trạm Tấu đầu tư, khai thác, biến những tiềm năng riêng có thành lợi thế phát triển kinh tế - xã hội và làm giàu cho doanh nghiệp, cho địa phương…

Chè Shan tuyết Phình Hồ

Cây chè phát triển hoàn toàn tự nhiên, sống ở độ cao từ 900 - 1.500 m so với mực nước biển, quanh năm mây mù, khí hậu ôn hoà, chắt lọc những tinh tuý của đất trời tạo nên một loại chè thơm ngon tinh khiết. Chè Shan tuyết Phình Hồ nhiều cây trăm năm tuổi, tán rộng, xum xuê, lá to dày, búp mẩy, có nhiều lông tơ trắng mịn. Xã Phình Hồ hiện có 150 ha chè Shan tuyết cổ thụ, tập trung ở các bản: Tà Chử, Phình Hồ, Chí Lư.

Sơn tra (táo Mèo)

Sinh trưởng tự nhiên và được người Mông trồng nhiều ở những triền núi cao giá lạnh thuộc các xã: Xà Hồ, Bản Mù, Bản Công. Táo Mèo thường ra hoa vào mùa xuân, cho thu hoạch vào mùa thu. Hàng năm, cứ khoảng tháng 9, tháng 10, táo Mèo chín rộ khắp những triền núi. Sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nên táo Mèo có nhiều tính năng, công dụng đặc biệt quý với sức khỏe con người. Táo có vị chua ngọt thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng.

Táo Mèo có thể được chế biến thành nước giải khát, rượu vang, mứt, trà, ô mai…  Đây là một thế mạnh về nguyên liệu đặc sản cho công nghiệp chế biến thực phẩm, ít địa phương có được.

Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa

Trạm Tấu có tiềm năng lớn phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng về mùa hè, tắm nước khoáng nóng về mùa đông hoặc thưởng thức và tìm hiểu các loại hình văn hoá đặc sắc của các dân tộc, như: Lễ hội Gầu Tào, múa khèn Mông, thổi  khèn lá, khèn môi của đồng bào Mông; Lễ cúng đặt tên, múa xòe, múa Chàm Rông bên suối của dân tộc Thái; múa Tăng Bu của dân tộc Khơ Mú. Mùa đông ở Trạm Tấu có năm xuống tới OoC, tuyết phủ trên các núi cao.

Đỉnh Tà Chì Nhù còn gọi là Phu Song Sung ở xã Xà Hồ là đỉnh núi cao thứ 6 Việt Nam với độ cao 2.979 m, nằm trong khối núi Pú Luông cao 2.985 m thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Đứng trên đỉnh núi này, du khách chắc chắn không chán mắt khi ngắm nhìn biển mây trắng mềm mại ở ngang tầm mắt. Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa là một trong những thế mạnh của vùng cao Trạm Tấu đang mời gọi du khách và các nhà đầu tư.

Ý Dĩ

Là loại cây đa tác dụng được người Mông trồng nhiều, vừa dùng làm lương thực vừa dùng làm dược liệu Ý Dĩ ở Trạm Tấu có vị ngọt mát, rễ có vị đắng. Cây có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, kiện tỳ, sát trùng. Lá có tác dụng noãn vị, ích khí huyết. Ý Dĩ là một loại thuốc bổ, bồi dưỡng cơ thể đặc biệt tốt. Với điều kiện đặc trưng về khí hậu, thổ nhưỡng, Trạm Tấu trong tương lai có thể thành một vùng trồng Ý Dĩ dược liệu  tập trung lớn của tỉnh.

Gạo nương đặc sản

Chí chủa, nếp cẩm, tẻ râu là những loại gạo nương ngon nức tiếng do người Mông trồng và chỉ có ở vùng cao như Trạm Tấu. Trong đó, gạo nếp than đặc biệt quý, khi ăn thứ gạo trời cho này, bạn sẽ biết rõ mình đang hấp thụ vào cơ thể một thức ăn, bài thuốc cực kỳ bổ dưỡng.

Mật ong núi

Với lợi thế tự nhiên, đa dạng, phong phú về các loài hoa rừng, Trạm Tấu là nơi cung cấp nguồn mật ong có tiếng trong vùng. Mật ong Trạm Tấu như một món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng.

Măng ớt

Trạm Tấu có loại măng nhỏ bằng ngón tay, ruột đặc, người Mông, người Thái gọi tên là Măng ớt. Măng ớt mọc ở sườn núi đá. Mùa thu, khi lưng đèo mờ mờ sương, măng ớt đua nhau mọc. Người dân thu hoạch măng về, làm sạch, sau đó xếp vào ống bương, hoặc chum để ủ. Măng được ngâm trong dung dịch muối ớt trắng hồng, chỉ cắn một miếng măng, đầu lưỡi chạm ngay vào vị chua chua, cay cay, mùi thơm rất đặc trưng, quyến rũ. Măng ớt lại giòn, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi. 

YBĐT

Các tin khác
Hải Phòng tổ chức lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách và nhân dân

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Khu đô thị Bắc sông Cấm (sức chứa 18.000 người), bắn pháo hoa cả tầm cao và tầm thấp.

Đua mô tô nước jeski trên hồ Thác Bà

Từ ngày 24/4 - 1/5, huyện Yên Bình sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động Ngày hội văn hóa, thể thao “Âm vang hồ Thác Bà” và khởi động các hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước năm 2024 đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Người dân địa phương thực hiện nghi thức dâng hương miếu Ông, miếu Bà trong Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2023

Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai hàng năm là nơi giao lưu, gặp gỡ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng có của đồng bào các dân tộc thiểu số và quảng bá thu hút du khách đến với Hà Giang.

Các tiết mục văn nghệ mang đậm sắc màu văn hóa xứ Nghệ tại lễ hội.

Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục