Văn Yên khai mạc Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2018

  • Cập nhật: Thứ bảy, 13/10/2018 | 10:21:42 PM

YênBái - YBĐT - Tối 13/10 (tức ngày 5/9 năm Mậu Tuất) tại thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên đã tổ chức khai mạc Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2018.

Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông từ lâu đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa dân gian, văn hóa tâm linh, để bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền bối, tưởng nhớ đến tổ tiên và tưởng nhớ đến công lao đối với các vị anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước, thể hiện truyền thống tôn thờ đạo nghĩa, "Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. 

Theo phong tục, cứ vào ngày Mão đầu tháng 9 Âm lịch hàng năm, người Tày Khao trong xã lại tổ chức Lễ mừng cơm mới. Đây là dịp để đồng bào dân tộc Tày Khao và nhân dân các dân tộc trong xã, du khách thập phương dâng Mẫu, Ngọc Hoàng và các đấng thần linh những sản vật để tạ ơn trời đất cầu khẩn cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt và cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông được tổ chức đã góp phần phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng và phát  triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Cũng theo thông lệ, từ 00h đến 10h 30 ngày (14/10), Ban Tổ chức Lễ hội sẽ tiến hành thủ tục mổ trâu, cúng cơm mới dâng lên lễ Mẫu và tổ chức Hội thi khéo tay làm cốm.

* Một số hình ảnh tại Lễ cơm mới Đền Đông Cuông năm 2018:Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Hải đánh trống khai hội.


Múa hát mừng cơm mới của đồng bào người Tày Khao huyện Văn Yên.


Hát chầu văn thu hút khán giả xem và cổ vũ...
Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa địa phương.

Đức Toàn – Hoài Văn

  •  
Các tin khác
Đoàn công tác Báo Yên Bái trong chuyến đi thực tế tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Hà Giang, nơi có cột cờ Lũng Cú nằm ở điểm cực Bắc của Tổ quốc, vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của người Việt như một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thiếu nữ Mông Suối Giàng thu hái chè.

Nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm, sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, tạo sinh kế cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, năm 2019, huyện Văn Chấn đã xây dựng chương trình phát triển du lịch, trọng tâm hướng kết nối các tour, tuyến, xây dựng thương hiệu du lịch đặc thù phấn đấu thu hút trên 70.000 lượt du khách với doanh thu đạt 43 tỷ đồng.

Cuộc lặn tìm đáy đoạn hang thông giữa hang Thung và Sơn Đoòng thất bại nhưng lại phát hiện một Sơn Đoòng khác sâu hơn mực nước biển ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 9-4, Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, 3 thành viên giải cứu đội bóng Lợn Hoang tại hang Tham Luong, Chiang Rai, Thái Lan năm 2018 đã không thể thực hiện được cuộc chinh phục hang động ngầm nối hang Thung với Sơn Đoòng. Nhưng chính nhờ sự không thành công này đã vô tình phát hiện thêm một Sơn Đoòng nằm sâu hơn mực nước biển ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục