Phiên chợ vùng cao - điểm nhấn mùa lễ hội ở Mù Cang Chải

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/7/2019 | 8:04:42 AM

YênBái - Ngoài các hoạt động triển khai theo kế hoạch mùa lễ hội, huyện Mù Cang Chải sẽ lần đầu tiên tổ chức hoạt động chợ phiên vùng cao để tạo điểm nhấn sắc màu văn hóa và sức hấp dẫn, sự đa dạng về các sản phẩm du lịch, thu hút sự quan tâm hơn nữa của du khách

Người dân Mù Cang Chải làm các sản phẩm truyền thống chuẩn bị cho phiên chợ vùng cao.
Người dân Mù Cang Chải làm các sản phẩm truyền thống chuẩn bị cho phiên chợ vùng cao.

Tại hội nghị chuẩn bị tổ chức các hoạt động Tết Độc lập 2/9 và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019, đồng chí Nông Việt Yên -  Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết: "Tết Độc lập 2/9 và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 2/9 tại sân vận động trung tâm huyện Mù Cang Chải và được diễn ra đến hết ngày 22/9. Trong đó, ngoài các hoạt động triển khai theo kế hoạch mùa lễ hội, huyện Mù Cang Chải sẽ lần đầu tiên tổ chức hoạt động chợ phiên vùng cao để tạo điểm nhấn sắc màu văn hóa và sức hấp dẫn, sự đa dạng về các sản phẩm du lịch, thu hút sự quan tâm hơn nữa của du khách”.

Tết Độc lập 2/9 và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện Mù Cang Chải tới du khách, gồm chuỗi các hoạt động: diễu diễn sắc màu các dân tộc; phiên chợ vùng cao; các trò chơi dân gian xen lẫn các hoạt động thể thao dân tộc và các hoạt động văn hóa văn nghệ đậm đà bản sắc. 

Cùng với đó, Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm nay, huyện sẽ tiếp tục tổ chức Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng", chợ quê đặc sản vùng cao mang dấu ấn riêng của miền đất Mù Cang Chải, hội thi chọi dê, hội thi gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đắp bờ đẹp, các hoạt động du lịch cộng đồng… 

Nói về công tác chuẩn bị của địa phương cho mùa lễ hội, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải Nông Việt Yên cho biết: "Huyện ủy, HĐND, UBND huyện sẽ trực tiếp chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch và các kịch bản chi tiết cho từng hoạt động diễn ra trong Tết độc lập 2/9 và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang nhằm tạo được điểm nhấn để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước; chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá về sự kiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các trang mạng xã hội để khách du lịch biết đến; đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Độc lập cũng như mùa lễ hội. 

Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân ở địa phương mình về các hoạt động của Tết Độc lập và Lễ hội, khuyến khích vận động người dân tham gia vào các hoạt động của chợ phiên”… 

Đặc biệt, sau mùa lễ hội, hoạt động chợ phiên vùng cao sẽ tiếp tục được duy trì quanh năm, vào thời gian cố định hàng tuần và hứa hẹn sẽ tập trung được đa dạng các sản phẩm của người dân địa phương, trở thành một hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế đặc sắc của Mù Cang Chải.

Trong những năm qua, việc tổ chức Tết Độc lập 2/9 và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; đồng thời tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh với các tỉnh trong khu vực Tây Bắc, tạo thành chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch chất lượng cao, riêng có của tỉnh Yên Bái với tiêu chí mới mẻ, độc đáo, hấp dẫn, thân thiện.

Hiện tại, huyện Mù Cang Chải đang tích cực trong công tác chuẩn bị, phối hợp, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan; đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá cho sự kiện văn hóa lớn này.

Thiên Cầm

Tags Mù Cang Chải Bay trên mùa vàng

  •  
Các tin khác
Đoàn công tác thăm nhà văn hóa và đội văn nghệ dân tộc bản Ao Luông, xã Sơn A.

Ngày 13/12, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới kiểm tra tình hình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH), kết quả phát triển du lịch huyện Văn Chấn năm 2019. Cùng đi có lãnh đạo và chuyên viên Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Diễn đàn thu hút nhiều khách mời trong và ngoài nước.

Chiều 9.12, phiên toàn thể của Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam lần 2 mang chủ đề "Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh" đã được diễn ra tại Hà Nội. Mục tiêu chính mà diễn đàn đề ra là nhằm thảo luận những vấn đề, tìm ra giải pháp thúc đẩy phát triển một cách bền vững cho ngành Du lịch Việt Nam trong tương lai.

Bình nguyên Khai Trung thu hút khách du lịch đến thăm quan. (Ảnh: Đức Toàn)

Bình nguyên xanh Khai Trung, huyện Lục Yên tươi đẹp từ lâu được lựa chọn là điểm đến, đã sẵn sàng đón du khách trong chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” sẽ diễn ra tới đây. UBND xã Khai Trung đang tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch và những chương trình văn hóa đặc sắc.

Hoạt động chợ phiên trong Lễ hội Khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải thu hút đông đảo khách du lịch tham quan, mua sắm.

Vài năm gần đây, song song với việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo hướng sạch và liên kết chuỗi, huyện Mù Cang Chải đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm, nông sản địa phương thông qua các hội chợ, triển lãm trong và ngoài huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục