Tổng duyệt chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2023

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/9/2023 | 11:01:20 PM

YênBái - Tối 29/9, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự và chỉ đạo chương trình tổng duyệt khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023.

Mở đầu chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 sẽ là màn diễu diễn đường phố của 350 diễn viên đến từ thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn; trình diễn 7 nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc Kinh,Thái, Mường, Mông, Tày, Dao và Khơ Mú - những dân tộc đang sinh sống tại khu vực phía Tây của tỉnh.; Thông qua hình thức diễn xướng, các điệu hát, múa được trình diễn qua các tuyến đường chính tại thị xã Nghĩa Lộ hứa hẹn tạo không khí vui tươi, sôi động, đặc sắc.


Màn diễu diễn đường phố.

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò sẽ chính thức khai mạc vào 20h ngày 30/9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Điểm nhấn của đêm khai mạc Lễ hội năm nay là Chương trình nghệ thuật đặc sắc có chủ đề "Mường Lò - Miền di sản”, gồm 3 chương: Chương 1: "Về miền di sản”; chương 2: "Mường Lò trong bài ca đất nước” và "Vũ điệu Mường Lò” là chủ đề của chương 3. 

Nội dung chương trình nghệ thuật có nhiều điểm mới được dàn dựng công phu với các màn nghệ thuật tái hiện lịch sử hình thành, phát triển của mảnh đất Mường Lò, Nghĩa Lộ, kết hợp cùng các nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, chương trình đã có sự kết hợp sáng tạo giữa văn hóa truyền thống với yếu tố hiện đại. 

Tiếp nối chương trình nghệ thuật là màn đại xòe với sự tham gia của 2.023 diễn viên của thị xã Nghĩa Lộ, trình diễn 6 điệu xòe cổ, tạo hình tượng văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Thái như: hoa ban, nhà sàn, các họa tiết hoa văn trên thổ cẩm của đồng bào Thái… 


 Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tổng duyệt

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tổng duyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của các thành viên Ban tổ chức Lễ hội và ghi nhận sự nỗ lực tập luyện của các diễn viên tham gia chương trình. Đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan cần đặc biệt quan tâm tới hệ thống âm thanh, ánh sáng đảm bảo phần lễ diễn ra trang trọng, đúng kịch bản; chương trình nghệ thuật cần lựa chọn hình ảnh minh họa sống động, phong phú, phù hợp, làm rõ chủ đề các chương; trang phục biểu diễn cần phù hợp với nội dung từng tiết mục; visual cần giới thiệu được toàn bộ vẻ đẹp của mảnh đất, con người, quê hương Yên Bái; màn diễu diễn đường phố cần mềm mại hơn, thể hiện được không khí vui tươi, phấn khởi của  nhân dân các dân tộc trong tỉnh tham gia Lễ hội…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh cũng yêu cầu các bộ phận phục vụ cần thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ đã phân công; đồng thời đảm bảo an ninh trật tự và linh hoạt trong mọi tình huống để Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Công Mến– Văn Dương

Tags Nghĩa Lộ Yên Bái Lễ hội Mường Lò du lịch văn hóa 2023

Các tin khác
Các sản vật đặc sản quê hương tại Không gian chợ quê Đất Ngọc

Nằm trong Chương trình du lịch "Về miền đất Ngọc” huyện Lục Yên lần thứ 4, năm 2023, “Không gian chợ quê Đất Ngọc” được tổ chức trên tuyến đường khu vực bờ hồ, thị trấn Yên Thế từ ngày 1-3/12 đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan.

Tối 1/12, huyện Lục Yên đã tưng bừng khai mạc Chương trình du lịch "Về miền Đất Ngọc" lần thứ 4, năm 2023.

Tiết mục văn nghệ tại Chương trình ra mắt tuyến phố Văn hóa Du lịch

UBND thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên vừa tổ chức Chương trình ra mắt tuyến phố văn hóa, du lịch.

Mô hình du lịch truyền thống văn hóa cộng đồng của người Mông bản Háng Chua Xay, xã Chế Cu Nha là sản phẩm du lịch mới năm 2023.

Mù Cang Chải nơi được ví như "nàng thơ" của đất trời Tây Bắc sở hữu thiên nhiên tuyệt đẹp cùng những cảnh sắc có một không hai. Ngoài vẻ đẹp vừa quyến rũ, vừa hùng vĩ, nơi đây còn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với lợi thế khác biệt rõ nét. Nắm bắt thế mạnh đó, thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đã quan tâm phát triển nhiều sản phẩm du lịch đa dạng để thu hút, giữ chân du khách. Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã ra mắt 20 sản phẩm phục vụ du lịch, đạt 111% kế hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục