Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023: Đặc sắc màn diễu diễn đường phố

  • Cập nhật: Thứ bảy, 30/9/2023 | 6:17:35 PM

YênBái - Tối nay - 30/9, trước giờ khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023, dọc tuyến đường Điện Biên, thị xã Nghĩa Lộ, 350 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã tham gia màn diễu diễn đường phố. Đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội.

Màn diễu diễn của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Màn diễu diễn của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Diễu diễn đường phố là màn nghệ thuật kết hợp giữa dân gian và hiện đại thể hiện những giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất Mường Lò. Gắn liền với thương hiệu của Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò nhiều năm qua, chương trình diễu diễn đường phố luôn nhận được sự mong chờ, hưởng ứng của người dân địa phương và du khách.


Hoa ban - biểu tượng của người Thái ở Mường Lò được thể hiện trong màn diễu diễn.


Màn diễu điện đường phố có sự tham gia của 350 diễn viên.


Màn diễu diễn đường phố năm nay có sự tham gia của 350 diễn viên đến từ 7 khối; trong đó thị xã Nghĩa Lộ 4 khối, huyện Văn Chấn 3 khối, trình diễn 7 nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Mông, Tày, Dao và Khơ Mú. 


Màn diễu diễn đường phố đem đến cho du khách những ấn tượng khó quên.


Các khối diễu diễn trong trong phục truyền thống của các dân tộc.

Các khối diễu diễn trong trang phục các dân tộc, trình diễn giá trị văn hóa tiêu biểu của từng dân tộc thông qua hình thức diễn xướng, múa dân gian trên nền nhạc truyền thống, trình diễn qua các tuyến phố chính của thị xã Nghĩa Lộ, tạo nên một bức tranh văn hoá dân tộc đa sắc màu, một không khí sôi động, lôi cuốn người tham gia.


Không gian văn hoá đa sắc màu được tái hiện ở màn diễu diễn.


Nét văn hoá của người Mường được tái hiện ở màn diễu diễn đường phố.

Với sự đặc sắc riêng có, diễu diên đường phố  luôn là nơi "gặp gỡ" của những sắc màu văn hóa, là nơi tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của từng địa phương, khái quát bức tranh toàn cảnh về đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và của mảnh đất Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng. 

Thu Trang - Đức Toàn

Tags đặc sắc diễu diễn đường phố khai mạc Lễ hội Văn hoá Du lịch Mường Lò năm 2023

Các tin khác
Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế.

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Việt Nam tiếp tục được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023 tại Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) ở thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Ẩm thực của người Thái Mường Lò là một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Trong hành trình du lịch, ngoài việc thụ hưởng các dịch vụ về lưu trú, ngắm cảnh, vui chơi thì du khách đặc biệt quan tâm tới các sản phẩm đặc trưng mang thông điệp về văn hóa của mỗi vùng đất và người dân địa phương, có thể kể đến như: nông sản, ẩm thực, hàng thủ công, hàng lưu niệm... Đây chính là yếu tố hấp dẫn, tạo dấu ấn khác biệt ở mỗi điểm đến.

Các sản vật đặc sản quê hương tại Không gian chợ quê Đất Ngọc

Nằm trong Chương trình du lịch "Về miền đất Ngọc” huyện Lục Yên lần thứ 4, năm 2023, “Không gian chợ quê Đất Ngọc” được tổ chức trên tuyến đường khu vực bờ hồ, thị trấn Yên Thế từ ngày 1-3/12 đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan.

Tối 1/12, huyện Lục Yên đã tưng bừng khai mạc Chương trình du lịch "Về miền Đất Ngọc" lần thứ 4, năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục