Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy tham quan Không gian trưng bày tại Ngày hội Văn hoá các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

  • Cập nhật: Chủ nhật, 1/10/2023 | 11:47:01 AM

YênBái - Sáng 1/10, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến tham quan một số hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá, Du lịch Mường Lò năm 2023. Cùng đi có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ.Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Đỗ Đức Duy đã tham quan "Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”, đặc biệt là không gian văn hóa của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Nơi đây đã tái hiện các điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội như: Hoàng Thành Thăng Long; Khuê Văn Các (Văn Miếu -Quốc Tử Giám), phố đi bộ, bức tranh mùa thu Hà Nội… Cùng với đó là khu vực trưng bày, quảng bá sản phẩm tiêu biểu của thủ đô Hà Nội.


Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy tham quan "Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.


Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy tham quan Không gian văn hoá của dân tộc Cao Lan, huyện Yên Bình.

Tiếp đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đi tham quan, kiểm tra các hoạt động trong Không gian "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023". Đây là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa tạo nên điểm nhấn ấn tượng, hấp dẫn người dân và du khách đến với Lễ hội Văn hoá  - Du lịch Mường Lò năm nay. Không gian văn hoá đã tái hiện chân thực, sống động sắc màu văn hóa của các dân tộc tỉnh Yên Bái qua 10 gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm. 


Không gian văn hoá đã tái hiện chân thực, sống động sắc màu văn hóa của các dân tộc tỉnh Yên Bái qua 10 gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm. 


Các hoạt động trong không gian "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" đã tạo điểm nhấn riêng biệt, góp phần làm nên thành công cua Lễ hội Văn hoá- Du lịch Mường Lò năm nay.

Tại đây đã diễn ra các họat động trình diễn dân ca, dân vũ, trích đoạn lễ hội truyền thống của các dân tộc; các trò chơi dân gian truyền thống sôi động, mang bản sắc riêng có của từng địa phương. Với sự đa dạng, phong phú, đậm đà bản sẳc dân tộc, Không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm khó quên khi cùng hòa mình trong những làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc của các dân tộc, hòa chung những điệu xòe nồng say, cùng lắng đọng cảm xúc để thêm tự hào về mảnh đất Yên Bái - nơi hội tụ những sắc màu văn hóa Tây Bắc.

Cùng với đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã đi tham quan một số hoạt động như: hội thi ném còn, hội thi ẩm thực…


Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy tham quan Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc.

Hội thi ẩm thực có 9 đội thi tham gia. Mỗi đội  phải lựa chọn nấu, các món ăn truyền thống dân tộc, ít nhất là 6 món chính, 1 thức uống và món tráng miệng cho ít nhất 10 người ăn, đảm bảo một mâm cỗ theo chủ đề tự chọn; có phần giới thiệu về món ăn ẩm thực đặc trưng truyền thống của dân tộc. Các món ăn yêu cầu được chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trình bày đẹp, hình thức phong phú, có thuyết minh rõ ràng và mang chủ đề, ý nghĩa sâu sắc.

                                                      Người chơi tham gia Hội thi ném còn.

Tại Hội thi ném còn, người chơi sẽ cầm phần dây đứng trước vạch cách cây còn 12 m, sau đó xoay tròn quả còn ít nhất 2 lần theo chiều kim đồng hồ rồi mới ném quả còn bay qua vòng tròn treo trên ngọn cây. Quả còn xuyên qua vòng tròn thì được tính điểm. 
Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy ân cần thăm hỏi bà con nhân dân cùng các em nhỏ tham gia Không gian trưng bày tại Ngày hội Văn hoá các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023.

Qua tham quan các hoạt động, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy đánh giá cao việc tổ chức chuỗi các hoạt động trong "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với "Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”. Các hoạt động này đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, hoà mình vào không gian văn hoá đa sắc màu các dân tộc của tỉnh Yên Bái, làm nên thành công của Lễ hội Văn hoá, Du lịch Mường Lò.

Đồng thời tạo động lực để thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ phấn đấu xây dựng thị xã văn hóa, du lịch, trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại, dịch vụ, du lịch của vùng phía Tây tỉnh Yên Bái và trở thành đô thị văn hóa di sản trong tương lai. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Yên Bái quảng bá, lan tỏa giá trị tốt đẹp mang đậm bản sắc văn hóa đất và người Yên Bái đến du khách gần xa.

Thu Trang - Đức Toàn

Tags Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy tham quan không gian trưng bày Ngày hội văn hoá các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Các tin khác

Tại Lễ khai mạc Lễ hội Văn hoá, Du lịch Mường Lò năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã phát biểu khai mạc nhấn mạnh những giá trị văn hóa đặc sắc của Lễ hội. Báo Yên Bái xin trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh!

Đúng 20h tối 30/9, Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 đã chính thức khai mạc tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ.

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò đã chính thức khai mạc lúc 20h ngày 30/9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Điểm nhấn của đêm khai mạc Lễ hội năm nay là Chương trình nghệ thuật đặc sắc có chủ đề "Mường Lò - Miền di sản”, gồm 3 chương: Chương 1: "Về miền di sản”; chương 2: "Mường Lò trong bài ca đất nước” và chương 3 "Vũ điệu Mường Lò”.

Màn diễu diễn của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Tối nay - 30/9, trước giờ khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023, dọc tuyến đường Điện Biên, thị xã Nghĩa Lộ, 350 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã tham gia màn diễu diễn đường phố. Đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục