Đặc sắc du lịch “Về miền Đất Ngọc” Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/11/2023 | 8:03:06 AM

YênBái - Từ ngày 1 - 3/12/2023, huyện Lục Yên tổ chức Chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” lần thứ IV. Qua 3 năm tổ chức, Chương trình đã góp phần quảng bá sâu rộng các điểm du lịch, sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện; khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của đồng bào các dân tộc Lục Yên; tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong huyện với các huyện lân cận, tạo thành chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch riêng có của huyện Lục Yên với tiêu chí mới mẻ, độc đáo, hấp dẫn và thân thiện.

Du khách nước ngoài lựa chọn đá rubi tại chợ đá quý Lục Yên.
Du khách nước ngoài lựa chọn đá rubi tại chợ đá quý Lục Yên.

Bà Nông Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết: "Chương trình du lịch "Về miền Đất Ngọc” lần thứ IV sẽ có nhiều điểm mới, hấp dẫn, tạo dấu ấn, có sự gắn kết chặt chẽ, thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa, nét đặc trưng của các sản phẩm du lịch riêng có của Lục Yên. Đặc biệt là tôn vinh được bản sắc văn hóa và tính độc đáo của các hoạt động trong Chương trình để thu hút đông đảo du khách”. 

"Về miền Đất Ngọc” lần thứ IV sẽ là một chương trình du lịch đặc sắc với nhiều hoạt động thú vị. Du khách sẽ được trải nghiệm mua, bán ngọc tại chợ đá quý Lục Yên - đây là chợ duy nhất bán đá quý ở Việt Nam mà chỉ có ở Lục Yên. 

Với chủ đề năm 2023 "Cội nguồn Rubi”, chợ đá quý sẽ trưng bày, giới thiệu và bán các loại nguyên liệu, sản phẩm đá quý, trình diễn quy trình làm tranh đá quý, du khách cũng sẽ được thăm các làng nghề chế tác đá, làm tranh đá quý. 

Không gian chợ quê được tái hiện lại trong suốt chương trình diễn ra Lễ hội. Tại đây, du khách sẽ được biết đến nét sinh hoạt văn hóa các dân tộc huyện Lục Yên: các sản phẩm thêu dệt thổ cẩm, đan lát, các làn điệu dân ca, trích đoạn lễ hội… 

Tại phiên chợ quê sẽ trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nông sản sạch và sản phẩm OCOP địa phương, tiêu biểu như: dầu vừng, dầu lạc đỏ, lạc ri vỏ đỏ, cam sành, cam Vinh, bưởi da xanh, khoai tím, thịt ba chỉ hun khói; tỳ hưu đá phong thủy, các sản phẩm từ cốm; các sản phẩm gia cầm, thủy sản; các món ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc huyện Lục Yên. 

Du khách đến với Chương trình du lịch "Về miền Đất Ngọc” lần thứ IV còn được tham gia các sinh hoạt văn hóa truyền thống của người bản địa như đan lát, dệt thổ cẩm; tìm hiểu về các vật dụng sinh hoạt, lao động truyền thống, các làn điệu hát khắp, then, các điệu múa của cộng đồng các dân tộc. Ngoài không gian Lễ hội, du khách sẽ được tham gia các điểm du lịch trải nghiệm bình nguyên xanh Khai Trung, hang Chùa São, hang Diêm. 

Ông Nguyễn Khắc Thắng - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Lục Yên cho biết: Chương trình nghệ thuật "Sắc màu Lục Yên” có sự tham gia của gần 200 nghệ nhân, diễn viên quần chúng. Đây là kết tinh của văn hóa Lục Yên, một sản phẩm của tinh thần đoàn kết. Chương trình được tập luyện, dàn dựng công phu, là tâm huyết của các nghệ nhân, diễn viên chuyên, không chuyên. Đây cũng như một lời mời, lời chào thắm thiết đối với bạn bè bốn phương, hãy đến và cùng trải nghiệm, hòa mình vào tình người chan chứa, thả hồn vào thiên nhiên hoang sơ, trong lành, đắm say trong không gian văn hóa nghệ thuật các dân tộc trên địa bàn.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, công phu, Chương trình du lịch "Về miền Đất Ngọc” lần thứ IV hứa hẹn thành công, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.

Anh Dũng

Tags Đặc sắc du lịch về miền Đất Ngọc Lục Yên Đặc sắc du lịch về miền Đất Ngọc Lục Yên

Các tin khác
Tiết mục văn nghệ tại Chương trình ra mắt tuyến phố Văn hóa Du lịch

UBND thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên vừa tổ chức Chương trình ra mắt tuyến phố văn hóa, du lịch.

Mô hình du lịch truyền thống văn hóa cộng đồng của người Mông bản Háng Chua Xay, xã Chế Cu Nha là sản phẩm du lịch mới năm 2023.

Mù Cang Chải nơi được ví như "nàng thơ" của đất trời Tây Bắc sở hữu thiên nhiên tuyệt đẹp cùng những cảnh sắc có một không hai. Ngoài vẻ đẹp vừa quyến rũ, vừa hùng vĩ, nơi đây còn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với lợi thế khác biệt rõ nét. Nắm bắt thế mạnh đó, thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đã quan tâm phát triển nhiều sản phẩm du lịch đa dạng để thu hút, giữ chân du khách. Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã ra mắt 20 sản phẩm phục vụ du lịch, đạt 111% kế hoạch.

Người dân thị trấn Yên Thế trang hoàng chuẩn bị cho Chương trình du lịch “Về miền đất Ngọc”

Những ngày này, về với miền đất Ngọc - Lục Yên, điều mà ai ai cũng cảm nhận được là bầu không khí nhộn nhịp, vui tươi, hối hả của mọi người dân cũng như cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện chuẩn bị Chương trình du lịch “Về miền đất Ngọc” lần thứ IV, năm 2023, mà nổi bật, dấu ấn, đặc sắc với các hoạt động “Không gian chợ quê đất Ngọc” được tổ chức từ ngày 1-3/12.

Thác đôi tại xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Thời gian gần đây, Thác Đôi tại thôn Khấu Chu, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bởi dòng thác trắng xóa chảy giữa không gian xanh mát của những cánh rừng nguyên sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục