Những mẫu ôtô không kịp giao trước tết

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/1/2022 | 2:49:23 PM

Toyota Raize, Kia Sonet, Seltos là những mẫu xe không có hàng giao trước tết Nguyên đán dù người mua đặt trước 2-3 tháng.

Mẫu K3 tại một đại lý ở miền Nam.
Mẫu K3 tại một đại lý ở miền Nam.

Nhu cầu mua xe trước tết kết hợp ưu đãi 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ khiến thị trường ôtô rơi vào trạng thái cầu vượt quá cung. Hầu hết các đại lý cho biết không nhận được lượng xe dồi dào từ nhà máy, bởi nguyên nhân thiếu linh kiện cũng như công suất không đảm bảo vì công nhân làm ca, đảm bảo phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, một số mẫu xe nhập khẩu cũng không đủ hàng vì ảnh hưởng của logistic. Dưới đây là một số mẫu xe sẽ không kịp giao trước tết.

Kia

Tới 5 mẫu xe của Kia đang thiếu nguồn cung là Sonet, Seltos, K3, Carnival và Sorento. Trong đó, hai mẫu xe thiếu hàng nhiều nhất là Sonet và Seltos, ở tất cả các phiên bản, dù mỗi xe có 4 phiên bản. Thời gian chờ kéo dài tới 2-3 tháng.

Khách hàng không chờ đợi được nên nhiều người rút lại cọc. Một đại lý ở Hà Nội tiết lộ, một tháng có thể trả cọc tới vài chục khách. Các mẫu xe còn lại chỉ thiếu hàng ở một vài phiên bản và vẫn có thể giao một lượng nhỏ từ nay đến tết.

Hyundai

Hãng xe Hàn Quốc phân phối và lắp ráp bởi TC Motor cũng đang khan hàng cục bộ gần như tất cả các mẫu xe, trừ Kona. Các mẫu xe còn lại sẽ không kịp giao hết trước tết. Việc khan hàng xảy ra nhiều ở hai mẫu đang bán chạy trong phân khúc là Accent và Santa Fe.

Toyota

Không giống Hyundai hay Kia, Toyota thiếu hàng chủ yếu ở nhóm xe nhập khẩu như Raize, Corolla Cross hay Camry. Theo đại lý, các mẫu xe này đều có đơn hàng vượt khả năng cung cấp của nhà máy, khiến đơn hàng chờ có thể kéo dài tới quý II năm sau.

Ford

Hãng xe Mỹ đang thiếu hàng với mẫu Ranger bán chạy nhất thị trường, mẫu xe này cũng đang bị chênh nhẹ giá so với giá niêm yết. Ranger cũng là mẫu bán tải đầu tiên chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp.

Một số hãng như Mazda hay VinFast không thiếu hàng nhưng lượng xe có sẵn chỉ tạm đủ từ nay đến hết năm, vì vậy, vẫn có thể thiếu hụt đôi chút. Các hãng xe còn lại như Honda hay Mitsubishi lượng xe bán còn đủ đến hết năm Âm lịch.

(Theo VnExpress)

Các tin khác

Gần 20.000 chiếc xe điện Hyundai Ioniq 5 và KIA EV6 đang bị triệu hồi tại Mỹ do lỗi phần mềm có thể khiến xe tự trôi khi đang đỗ.

Hình ảnh phác họa Toyota Innova 2023 của tạp chí Autocar Ấn Độ

Dự kiến, Toyota Innova 2023 sẽ được trang bị hệ truyền động hybrid mới và không còn dùng động cơ diesel như thế hệ cũ.

Dòng xe Moskvich huyền thoại có thể hồi sinh tại nhà máy ở thủ đô LB Nga

Moskvich có nghĩa là "người gốc Mátxcơva" lần đầu tiên được sản xuất tại thủ đô Liên Xô cũ năm 1946. Mẫu xe này dần trở thành một chiếc xe sedan nổi tiếng trong khối Vác-sa-va, nhờ giá cả phải chăng, linh kiện được sản xuất tại Liên Xô và Đông Đức.

Thế hệ thứ hai sẽ cải thiện sức cạnh tranh của Isuzu mu-X trước các đối thủ mạnh trong phân khúc SUV cỡ trung tại Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục