Yên Bái đảm bảo giao thông khi khắc phục sự cố trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/9/2018 | 5:23:16 PM

YênBái - Sự cố cháy xe bồn sau va chạm ngày 5/9 tại Km 136+108 trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai vừa qua đã làm cầu Ngòi Thủ (huyện Trấn Yên, Yên Bái) hư hỏng nặng.

Thanh tra Giao thông Yên Bái kiểm tra tải trọng xe qua địa bàn.
Thanh tra Giao thông Yên Bái kiểm tra tải trọng xe qua địa bàn.

Lực lượng chức năng đã phải cấm xe qua cầu phục vụ cho công tác khắc phục hậu quả, đồng thời, phân luồng xe xuống các tỉnh lộ Yên Bái để tiếp tục hành trình từ Hà Nội lên Lào Cai và ngược lại.

Với lưu lượng xe tăng đột biến trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ do địa phương quản lý, lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.
Trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, bình quân mỗi ngày đêm có khoảng 5.000 lượt phương tiện qua lại. Do đoạn qua địa bàn xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bị cấm lưu thông để các đơn vị quản lý, bảo trì khắc phục sự cố cháy xe bồn gây ra, nên hiện nay, toàn bộ xe khách, xe con và xe tải nhỏ lên Lào Cai được phân luồng xuống IC12 vào thành phố Yên Bái, theo tỉnh lộ 163 lên thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, rồi tiếp tục nhập vào cao tốc tại nút giao IC14.

Các phương tiện từ Lào Cai về Hà Nội đi chiều ngược lại. Đối với xe trọng tải lớn như xe đầu kéo, xe bồn, công -ten-  nơ… từ Hà Nội lên thì được phân luồng xuống IC12, đi theo quốc lộ 2D để vào quốc lộ 70 lên Lào Cai và ngược lại.

Do lưu lượng phương tiện tăng đột biến, trong khi hạ tầng giao thông đã xuống cấp, nên lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái, nòng cốt là lực lượng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức chốt chặn 24/24 giờ tại các ngã ba, ngã tư hướng dẫn các phương tiện qua lại, không cho xe trọng tải lớn vào tuyến đường chật hẹp, đường cấm.

Tại các điểm hay bị ách tắc đều bố trí lực lượng thường xuyên có mặt để điều tiết, đảm bảo giao thông thông suốt.

Đại tá Nguyễn Văn Chí, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "Các điểm có nguy cơ tắc,chúng tôi bố trí lực lượng cảnh sát giao thông của tỉnh, huyện cũng như của thành phố Yên Bái thường xuyên tuần tra kiểm soát để giải quyết vấn đề ùn tắc, hướng dẫn cho xe đi từng làn, tránh ùn tắc".

Cùng với lực lượng cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông tỉnh Yên Bái cũng thường xuyên tuần tra kiểm soát giao thông; thực hiện cân tải nếu phát hiện những xe có dấu hiệu quá tải để đảm bảo an toàn kết cấu hạ tầng giao thông; cắm thêm biển cảnh báo đối với những điểm đường chật hẹp, cầu yếu, thường xuyên bị ách tắc, hay xảy ra tai nạn…để các tài xế có thêm thông tin trên các tuyến đường, đoạn đường đang lưu thông.

Ông Đỗ Văn Nam, Phó chánh Thanh tra giao thông tỉnh Yên Bái cho biết: "Ngay sau khi sự cố cầu Ngòi Thủ xảy ra, Thanh tra giao thông tỉnh Yên Bái đã phối hợp với đơn vị quản lý đường làTổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt nam (VEC) tổ chức phân luồng và đảm bảo giao thông. Các tuyến có cầu yếu, hạn chế tải trọng thì chúng tôi đã cắm biển cảnh báo từ xa. Các vị trí ra vào đều có lực lượng hướng dẫn, nhắc nhở lái xe đi đúng theo yêu cầu phân luồng".

Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng của tỉnh Yên Bái với các đơn vị liên quan trong việc phân luồng, điều tiết giao thông, nên những ngày qua, trên địa bàn không xảy ra ách tắc giao thông hay vụ tai nạn giao thông nào nghiêm trọng.

Về biện pháp khắc phục sự cố cầu Ngòi Thủ, trước mắt, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đã thực hiện gia cố, dựng cầu tạm qua cầu Ngòi Thủ, thuộc địa phận xã Quy Mông, huyện Trấn Yên. Sau đó sẽ tiến hành làm cầu mới bên cạnh. Dự kiến, việc gia cố, dựng cầu tạm sẽ mất từ 7 đến 10 ngày. Vì vậy, các phương tiện lưu thông từ Hà Nội đi Lào Cai và ngược lại sẽ tiếp tục đi theo sự phân luồng như hiện nay.
 
(Theo VOV)

  •  
Các tin khác

Xải mất lái gây tai nạn kinh hoàng, tài xế taxi đang chờ đón khách bị tông tử vong ở Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019, Công an tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức kiểm tra sử dụng các chất ma túy và chất kích thích đối với lái xe theo tuyến và địa bàn quy định, qua đó đã phát hiện được 3 trường hợp lái xe khách sử dụng ma túy.

Ảnh minh họa

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 12/NQ-CP về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021.

Lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách đường bộ thông qua thiết bị giám sát hành trình.

Những ngày này, lượng người, phương tiện đổ về các đền, chùa, lễ hội đã bắt đầu tăng lên. Kèm theo đó là nguy cơ ùn tắc, va chạm và tai nạn giao thông (TNGT). Do vậy, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), hướng dẫn, phân luồng và hạn chế TNGT, nhất là các tuyến đường dẫn vào lễ hội được các ngành, địa phương đặc biệt quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục