Sẽ tịch thu vĩnh viễn bằng lái của tài xế gây tai nạn nghiêm trọng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 11/1/2019 | 2:48:41 PM

Sẽ siết chặt công tác đào tạo và sát hạch, cấp giáy phép lái xe (GPLX); đánh trượt ngay các thí sinh vi phạm một số lỗi trong sát hạch như: Không dừng đèn đỏ, vi phạm đường đèo, vi phạm tại các gác chắn đường sắt; thu hồi vĩnh viễn bằng lái với những lái xe để xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Vụ TNGT vô cùng nghiêm trọng tại Long An do xe container gây ra mới đây
Vụ TNGT vô cùng nghiêm trọng tại Long An do xe container gây ra mới đây

Các thông tin trên được ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 ngành GTVT, diễn ra sáng nay (11/1).

Sẽ tịch thu vĩnh viễn bằng lái của tài xế gây tai nạn nghiêm trọng - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết ngành GTVT sáng 11/1

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, năm 2018, chỉ có 2 chỉ tiêu số vụ và số người bị thương vì tai nạn giao thông (TNGT) giảm được theo mục tiêu, chỉ tiêu số người chết giảm chỉ 0,4% - không đạt được mục tiêu đề ra.

Năm 2018, trên toàn quốc xảy ra hơn 18.700 vụ TNGT, làm chết hơn 8.200 người, bị thương hơn 14.800 người. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ TNGT giảm 1.348 vụ, số người chết giảm 33 người, số người bị thương giảm 2.238 người.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, trong năm 2019 sẽ siết chặt công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX ). "Sẽ đánh trượt ngay các thí sinh vi phạm một số lỗi trong sát hạch như: không đừng đèn đỏ, vi phạm đường đèo, vi phạm tại các gác chắn đường sắt; thu hồi vĩnh viễn bằng lái với những lái xe để ra tai nạn nghiêm trọng.” - ông Thể khẳng định.

Mới đây, Bộ GTVT đã phê duyệt đề án nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về chất lượng đào tạo, sát hạch và quản lý GPLX đảm bảo an toàn giao thông. Đề án đưa ra nhiều giải pháp nhằm quản lý chặt, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, cấp GPLX .

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, mục tiêu của đề án nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước, khai thác hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và đảm bảo chất lượng của đội ngũ lái xe; phát huy hiệu quả của các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch hiện có với quy mô theo hướng hiện đại, phù hợp với khả năng đầu tư và đặc điểm của từng địa phương.

Bộ GTVT sẽ tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất và giám sát công tác đào tạo lái xe tại tất cả các Sở GTVT trong toàn quốc. Xử lý nghiêm, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi giấy phép đào tạo các cơ sở đào tạo lái xe ô tô không đáp ứng tiêu chuẩn.

Bộ GTVT cũng sẽ xây dựng cơ chế phối hợp giữa Bộ GTVT, Bộ Công an và các địa phương trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ người lái xe khi tham gia giao thông cũng như khi tham gia học, sát hạch, cấp GPLX.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết thời gian tới sẽ phối hợp với Bộ Công an chia sẻ dữ liệu vi phạm của người lái xe, không để xảy ra tình trạng người bị tạm giữ GPLX giả khai báo mất để được cấp lại.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an - cho biết, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã góp phần rất lớn trong việc tăng cường quản lý Nhà nước về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT). Tuy nhiên, sau 10 năm áp dụng, với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế - xã hội và sự phát triển của giao thông thì đến nay có những nội dung không còn phù hợp. Cục CSGT đang nghiên cứu tiến tới đề xuất Luật Trật tự An toàn giao thông đường bộ.

Luật mới sẽ tách riêng 2 phần trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 là An toàn giao thông và phát triển giao thông. Luật Trật tự An toàn giao thông đường bộ quy định cụ thể về hành vi bị cấm đối với người tham gia giao thông, thẩm quyền cưỡng chế của lực lượng thi hành công vụ…

Riêng về quản lý về người điều khiển phương tiện, Phó Cục trưởng Đỗ Thanh Bình cho rằng công tác đào tạo và sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cần được thực hiện bởi 2 đơn vị độc lập (hiện nay do Bộ GTVT triển khai đào tạo và cấp GPLX - PV) để đảm bảo công khai minh bạch và đánh giá chính xác nhất về chất lượng đào tạo lái xe. Ở các nước cơ quan CSGT thực hiện sát hạch và cấp GPLX.

(Theo Dân Trí)

  •  
Các tin khác
Chiếc xe khách giường nằm bị cháy hoàn toàn, chỉ còn lại khung sắt.

Một chiếc xe khách giường nằm cháy rụi trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn thôn 4, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận gây thiệt hại nhiều tài sản của hành khách và người dân.

Mỗi thôn, bản của xã An Bình đã thành lập được tổ tự quản về an ninh trật tự và TTATGT, thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong thôn chấp hành tốt pháp luật về giao thông

Hiện trường vụ tai nạn.

Khoảng 4h sáng 19-3, trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Hải Trường (huyện Hải Lăng, Quảng Trị), xe tải đông lạnh 94C- 017.15 lưu thông hướng Nam- Bắc, khi đến đoạn Km 783 thì bất ngờ đâm trực diện vào dải phân cách rồi lật nhào.

Một trong những điều kiện bắt buộc để điều khiển phương tiện là lái xe phải có đủ sức khỏe, không được sử dụng ma túy, chất kích thích, rượu, bia… Chính vì vậy, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), hạn chế các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến ma túy, chất kích thích, các ngành chức năng của tỉnh đang triển khai các biện pháp "nội soi” sức khỏe lái xe.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục