Yên Bái: An toàn giao thông thủy mùa mưa bão

  • Cập nhật: Thứ hai, 25/5/2020 | 8:00:54 AM

YênBái - Tuy tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh duy trì tốt trong những năm qua nhưng vào mùa mưa bão, nguy cơ xảy ra tai nạn vẫn luôn tiềm ẩn.

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện thủy nội địa trên hồ Thác Bà.
Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện thủy nội địa trên hồ Thác Bà.

Hồ Thác Bà là điểm có nhiều phương tiện vận tải hàng và hành khách thủy nội địa với gần 500 tàu, thuyền đang hoạt động, trong đó có gần 100 phương tiện thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm. 

Vào mùa mưa bão, việc đi lại trên hồ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Bên cạnh đó, tại các bến đò ngang dọc sông Hồng, sông Chảy cũng tiềm ẩn tai nạn khi mực nước trong mùa mưa lên xuống thất thường, dòng chảy mạnh dễ gây chòng chành, lật thuyền. 

Ngoài ra, công tác bảo đảm ATGT đường thủy vẫn còn nhiều khó khăn do ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, còn chủ quan; các bến, bãi thường xuyên thay đổi, không ổn định do nước lên xuống; vùng thượng nguồn hồ Thác Bà nhiều luồng lạch nên khi kiểm tra các phương tiện thường trốn tránh… Vì vậy, những ngày qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm trong vận chuyển đường thủy trên hồ Thác Bà. 

Trung tá Ðinh Trọng Phong - Ðội trưởng Ðội Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: "Hiện nay, lực lượng đang tập trung kiểm tra dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, dây chằng, dây neo, số lượng khách hàng và khối lượng vận chuyển đảm bảo chở hàng an toàn. Bên cạnh đó, lực lượng kết hợp lồng ghép tuyên truyền, nhắc nhở pháp luật ATGT đường thủy đến người dân cũng như lái tàu, thuyền, chủ phương tiện thủy”. 

Được biết, từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy đã tiến hành 20 lượt tuần tra, kiểm soát. Qua đó, phát hiện 52 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 10 triệu đồng và tạm giữ 2 phương tiện đường thủy. 

Cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát trên hồ Thác Bà, các lực lượng chức năng cũng thường xuyên có mặt tại các bến đò ngang trên sông Hồng và sông Chảy để kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện, đăng ký, đăng kiểm và dụng cụ cứu sinh. 

Ông Nguyễn Quang Bình - Phó Chánh Thanh tra giao thông, Sở Giao thông Vận tải cho biết: "Thời gian qua, nhất là từ khi bước vào mùa mưa bão, lực lượng thanh tra giao thông tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng, địa phương tiến hành hướng dẫn, phân luồng, cắm biển cảnh báo đồng thời, kiên quyết di dời không cho các phương tiện vận tải thủy hoạt động. Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra cũng kiểm tra, nhắc nhở các bến đò ngang thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường thủy nội địa, ký cam kết với các chủ đò, lái đò về đảm bảo các biện pháp an toàn như: trang bị áo phao, không chở quá số người qui định; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường thủy”. 

Từ những giải pháp trên, ý thức của người dân cũng như chủ phương tiện đường thủy nội địa từng bước nâng lên. Nhiều năm liên tục, Yên Bái không có vụ việc mất an toàn đường thủy nào xảy ra, hành khách an tâm. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, nghiêm túc thực hiện các quy định bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa, góp phần hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra trên địa bàn.

Hùng Cường

Tags Yên Bái an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Hiện trường vụ tai nạn trên đảo Phú Quốc.

Tai nạn liên hoàn giữa ba xe 7-39 chỗ trên đảo Phú Quốc, khiến 30 du khách cùng tài xế mắc kẹt trong ôtô lật ngang.

Ảnh minh họa.

Theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, 270 đường ngang cảnh báo tự động đã được nâng cấp và đưa vào khai thác trong 6 tháng đầu năm nay.

Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến mạnh mẽ. Tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh đã giảm sâu ở cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương.

Để hạn chế và đi đến chấm dứt xe quá tải, các ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về tải trọng tới lái xe, chủ xe, doanh nghiệp vận tải. Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử lý các vi phạm về tải trọng, cơi nới thành, thùng và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Mặt khác cũng đề nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu, áp dụng nâng mức phạt để tăng tính răn đe như đã từng áp dụng với vi phạm về nồng độ cồn của lái xe.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục