Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông sẽ tổ chức vào tối 19/11

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/11/2023 | 2:35:13 PM

Thực hiện Nghị quyết A/64/L.44 của Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 là “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT)” trên toàn cầu, hàng năm, Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì TNGT.

Các đại biểu tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2022. Ảnh tư liệu
Các đại biểu tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2022. Ảnh tư liệu

Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời cũng dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông như: Đã uống rượu, bia - Không lái xe; Hãy tuân thủ tốc độ - Nhanh một giây, chậm cả đời; Không sử dụng điện thoại khi lái xe; Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn...

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam, hãy vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, phải tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông để ngăn chặn thảm họa tai nạn giao thông. Vì sự an toàn trên mọi con đường! Vì hạnh phúc của mọi người, mọi nhà! Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại!

"Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 19/11. Với chủ đề năm "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, Việt Nam cùng thế giới tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, gánh nặng với người thân của họ.

Với thông điệp "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, đây là năm thứ 12 sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam và là năm thứ 4 Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT”. Chương trình được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình và phát sóng trực tiếp trên kênh VTV5 vào lúc 20 giờ ngày 19/11.

Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!

Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông để xây dựng môi trường tham gia giao thông an toàn, văn minh.

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do TNGT; TNGT vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 - 27 tuổi. 

Tại Việt Nam, trong những năm qua, TNGT luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Trong 10 tháng năm nay, toàn quốc xảy ra 9.826 vụ TNGT, đã có 5.496 người bị TNGT cướp đi mạng sống cùng với 6.973 người bị thương tật suốt đời. Trong đó, TNGT liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6 - 18 tuổi) xảy ra 881 vụ, làm chết 490 người, bị thương 827 người. Hậu quả TNGT ảnh hưởng đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế và làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác.

T.T (Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Bộ GTVT đề xuất xe tập lái hạng B1, B2 và KB có niên hạn không quá 20 năm, tính từ năm sản xuất

Bộ GTVT đề xuất xe tập lái hạng B1, B2 và KB có niên hạn không quá 20 năm, tính từ năm sản xuất; giáo viên dạy lái xe phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp.

Ngày hội thanh niên với an toàn giao thông năm 2023 thu hút trên 3.000 học sinh, sinh viên tham gia.

Thực hiện chủ đề năm an toàn giao thông (ATGT) 2023 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, ngay từ đầu năm, Ban ATGT tỉnh Yên Bái đã xây dựng kế hoạch tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời và có hiệu quả. Đặc biệt, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường các biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hình thành văn hóa, thói quen “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn lái xe.

Gần 2 tháng thực hiện cao điểm của Bộ Công an xử lý vi phạm nồng độ cồn, tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước chuyển biến tích cực.

Công an huyện Lục Yên xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Lục Yên đã phát hiện, kiểm tra, xử lý 1.423 trường hợp vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; trong đó có gần 600 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục