Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông:

Chung tay xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/11/2023 | 7:33:48 AM

YênBái - Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) năm 2023 diễn ra vào hôm nay (Chủ nhật- 19/11). Đây là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời cũng dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!

Lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia và đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm hỏi tặng quà gia đình ông Sầm Văn Tuyền tại Bản Viềng, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ có hai con tử vong vì TNGT
Lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia và đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm hỏi tặng quà gia đình ông Sầm Văn Tuyền tại Bản Viềng, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ có hai con tử vong vì TNGT

Gần 1 năm trôi qua, ông Sầm Văn Tuyền ở bản Viềng, xã Sơn A, huyện Văn Chấn vẫn không thể nguôi ngoai nỗi đau cùng lúc mất đi hai người con vì tai nạn giao thông (TNGT). 

Vì hoàn cảnh khó khăn, hai người con của ông Tuyền là Sầm Ngọc Thắng (sinh năm 2000) và Sầm Thị Thanh Oai (sinh năm 2024) phải xa quê, đi làm công nhân tại Bắc Ninh với thời gian chưa đầy 5 tháng. 

Ông Tuyền vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại cái đêm ngày 11/12 năm ngoái nhận được thông tin về vụ TNGT khiến hai con của ông và người cháu ruột là Hoàng Bích Diệp (sinh năm 2002, con em gái ông Tuyền) cùng tử vong. Tai nạn xảy ra vào khoảng 1h45 ngày 11/12/2022, tại Km 137+690, quốc lộ 1A, thuộc phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh giữa ô tô con BKS 38A - 421.XX do anh Nông Văn T (SN 1996, trú tại Tư Hai, Quý Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang) điều khiển va chạm với xe mô tô BKS 21V9 – 9401 khiến 2 con và 1 cháu  của ông ra đi mãi mãi. 

Nhìn lên di ảnh các con, ông Tuyền lặng người, hai mắt đỏ hoe. Ông nói "Giá mà TNGT không xảy ra, hai vợ chồng tôi và gia đình em gái đã không phải chịu cảnh tang thương như thế! Đến tuổi này rồi, nhà chỉ còn hai vợ chồng, sau này già, ốm đau lấy ai là người chăm sóc khi hai con đã ra đi mãi mãi. Giá mà…”. 

Hoàn cảnh của chị Sầm Thị Dương (em gái ông Tuyền) cũng vậy. Ly hôn chồng, chị ở vậy nuôi người con gái duy nhất Hoàng Bích Diệp. Khi bị tai nạn qua đời, Diệp đang là sinh viên năm 3 của Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng. Ngày nghỉ cuối tuần, em sang Bắc Ninh thăm anh chị. Ai ngờ, đó cũng là lần cuối còn bên nhau của 3 anh chị em.

Hai ngôi nhà cô quạnh, vắng tiếng người nay đã ấm hơn trở lại khi được đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, UBND tỉnh Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ đến thăm, động viên, chia sẻ làm vơi bớt nỗi đau của gia đình nhân Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT. 

Đoàn đã chia sẻ những mất mát với gia đình nạn nhân và động viên các thành viên trong gia đình vượt qua những mất mát đau thương, vươn lên trong cuộc sống; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người thân, hàng xóm thực hiện đúng pháp luật khi tham gia giao thông. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. 

Đoàn cũng đề nghị chính quyền, ngành chức năng tiếp tục tăng cường tuyên truyền và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi như: giao xe cho trẻ không đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm quy định tốc độ, đi sai phần đường làn đường, chuyển hướng không quan sát, không sử dụng rượu bia khi lái xe... 


Hiện trường vụ TNGT nghiêm trọng tại Bắc Ninh khiến 3 người thân trong gia đình ông Tuyền tử vong vào rạng sáng ngày 11/12/2022

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, trong 11 tháng của năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 102 vụ tai nạn, làm 34 người chết, 97 người bị thương; giảm 7 vụ, giảm 5 người chết, 19 người bị thương so với cùng kỳ năm 2022. 

Ông Trần Xuân Quyết - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: "Trong dịp tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, Ủy ban ATGT Quốc gia đã thăm hỏi, hỗ trợ 10 nạn nhân bị TNGT trên địa bàn tỉnh Yên Bái có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/trường hợp. Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên 20 trường hợp nạn nhân và gia đình nạn nhân TNGT với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/trường hợp tử vong, 1 triệu đồng/người bị thương. Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh cũng chỉ đạo ban ATGT các địa phương tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ và hỗ trợ các trường hợp bị thương và tử vong do TNGT trên địa bàn”. 

TNGT có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và để lại những nỗi đau khôn cùng cho các gia đình và toàn xã hội. Những hậu quả do TNGT gây ra là vô cùng nặng nề, gây thiệt hại về người, tài sản cùng nỗi đau đè nặng lên các gia đình nhiều năm sau đó. Người tử vong vì tai nạn, người may mắn sống sót có thể mang di chứng suốt đời, thành người tàn phế. Những người cha mẹ mất đi đứa con- chỗ dựa lúc tuổi già, người vợ, người chồng mất đi trụ cột gia đình, phải một mình chèo chống nuôi con trong khó nhọc, những đứa trẻ chỉ mấy tuổi đầu đã vĩnh viễn mất đi tương lai tốt đẹp vì TNGT… 

Chỉ khi tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh ấy mới hiểu hết TNGT có sức tàn phá ghê gớm như thế nào đến các gia đình. Hàng trăm gia đình phải chịu đau thương, mất mát khi có người bị thương, tử vong và chịu thiệt hại về tài sản, kinh tế do nỗi đau "không hẹn mà đến". 

Thực hiện Nghị quyết A/64/L.44 của Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 là "Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT)” trên toàn cầu, hàng năm, Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì TNGT. Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) năm 2023 diễn ra vào hôm nay (Chủ nhật- 19/11). 

Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời cũng dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông như: Đã uống rượu, bia - Không lái xe; Hãy tuân thủ tốc độ - Nhanh một giây, chậm cả đời; Không sử dụng điện thoại khi lái xe; Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn...

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam, hãy vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, phải tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông để ngăn chặn thảm họa tai nạn giao thông. Vì sự an toàn trên mọi con đường! Vì hạnh phúc của mọi người, mọi nhà! Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại!

Với chủ đề năm "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, Việt Nam cùng thế giới tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, gánh nặng với người thân của họ.

Ban ATGT tỉnh mong muốn thông qua các hoạt động hưởng ứng, tuyên truyền "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” để cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông để phòng tránh TNGT; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu giảm TNGT năm 2023. 

Đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT. Cảnh báo hậu quả của TNGT, các nguy cơ, nguyên nhân gây TNGT và biện pháp phòng tránh, từ đó, nâng cao trách nhiệm, ý thức chấp hành của người tham gia giao thông. Cùng với việc thăm hỏi, sẻ chia nỗi đau, mất mát với các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường, đẩy mạnh hoạt động giữ gìn, bảo đảm trật tự ATGT.

Với thông điệp "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, đây là năm thứ 12, hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông được tổ chức tại Việt Nam và là năm thứ 4 Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT”. Chương trình được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình và phát sóng trực tiếp trên kênh VTV5 vào lúc 20 giờ hôm nay- 19/11.

Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!

Mạnh Cường

Tags tưởng niệm nạn nhân tử vong tai nạn giao thông an toàn giao thông Yên Bái

Các tin khác
Bộ GTVT đề xuất xe tập lái hạng B1, B2 và KB có niên hạn không quá 20 năm, tính từ năm sản xuất

Bộ GTVT đề xuất xe tập lái hạng B1, B2 và KB có niên hạn không quá 20 năm, tính từ năm sản xuất; giáo viên dạy lái xe phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp.

Ngày hội thanh niên với an toàn giao thông năm 2023 thu hút trên 3.000 học sinh, sinh viên tham gia.

Thực hiện chủ đề năm an toàn giao thông (ATGT) 2023 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, ngay từ đầu năm, Ban ATGT tỉnh Yên Bái đã xây dựng kế hoạch tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời và có hiệu quả. Đặc biệt, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường các biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hình thành văn hóa, thói quen “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn lái xe.

Gần 2 tháng thực hiện cao điểm của Bộ Công an xử lý vi phạm nồng độ cồn, tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước chuyển biến tích cực.

Công an huyện Lục Yên xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Lục Yên đã phát hiện, kiểm tra, xử lý 1.423 trường hợp vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; trong đó có gần 600 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục