5.496 người chết và 6.973 nạn nhân bị thương vì tai nạn giao thông

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/11/2023 | 8:29:23 AM

Tại lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tối 19-11, ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải kêu gọi nghiêm chỉnh chấp hành quy định về an toàn giao thông để không còn cảnh những gia đình bị tổn thương, chia lìa.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cùng các đại biểu trong phút tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cùng các đại biểu trong phút tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông

Tại lễ tưởng niệm tối 19-11, ông Nguyễn Văn Thắng - bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, phó chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - bày tỏ xót xa trước những số phận của nạn nhân tai nạn giao thông và mất mát để lại đối với người thân của họ.

Ông nói mỗi ngày có rất nhiều người ra khỏi nhà nhưng vĩnh viễn không được trở về hoặc mang thương tật suốt đời; nhiều gia đình cũng vì tai nạn giao thông mà lâm vào cảnh éo le, bi thương.

Trong 10 tháng năm 2023, đã xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông làm 5.496 người chết và 6.973 nạn nhân bị thương. "Đây là những số liệu khô khan nhưng là những con số thực sự biết nói và khiến chúng ta phải nghiêm túc suy ngẫm", ông Thắng nói.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng những thiệt hại do tai nạn giao thông là không gì bù đắp được. Hàng ngàn gia đình vì tai nạn giao thông mà bị tổn thương, vợ chồng chia lìa, gia đình mất con. Nhiều em nhỏ bỗng trở thành côi cút. Những di chứng đau thương sau tai nạn là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa đối với những người thân, bạn bè, người bị nạn.

Những thiệt hại đó đang ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo nên tâm lý bất an mỗi khi bắt đầu một hành trình.

Trước những mất mát, đau thương, bộ trưởng đề nghị cần hành động cụ thể để giảm thiểu, đẩy lùi tai nạn giao thông.

Ông Thắng cũng đề nghị các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạnh, sức khỏe, cuộc sống bình yên của nhân dân.

Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải kêu gọi mỗi người cần chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, chung tay xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh và nhân ái.

"Để không ai phải hối hận, ăn năn, muộn màng với suy nghĩ 'giá như'", ông Thắng nói và cho hay khi tham gia giao thông, chúng ta vẫn còn đọc ở đâu đó khẩu hiệu "nhanh một giây, chậm cả đời". Tuy nhiên, thực tế cho thấy đôi khi nhanh một giây có thể làm chậm nhiều cuộc đời.

(Theo TTO)

Các tin khác
Bộ GTVT đề xuất xe tập lái hạng B1, B2 và KB có niên hạn không quá 20 năm, tính từ năm sản xuất

Bộ GTVT đề xuất xe tập lái hạng B1, B2 và KB có niên hạn không quá 20 năm, tính từ năm sản xuất; giáo viên dạy lái xe phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp.

Ngày hội thanh niên với an toàn giao thông năm 2023 thu hút trên 3.000 học sinh, sinh viên tham gia.

Thực hiện chủ đề năm an toàn giao thông (ATGT) 2023 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, ngay từ đầu năm, Ban ATGT tỉnh Yên Bái đã xây dựng kế hoạch tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời và có hiệu quả. Đặc biệt, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường các biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hình thành văn hóa, thói quen “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn lái xe.

Gần 2 tháng thực hiện cao điểm của Bộ Công an xử lý vi phạm nồng độ cồn, tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước chuyển biến tích cực.

Công an huyện Lục Yên xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Lục Yên đã phát hiện, kiểm tra, xử lý 1.423 trường hợp vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; trong đó có gần 600 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục