An toàn giao thông
Thành phố Yên Bái: Bùng phát hàng rong
Cập nhật: Thứ tư, 24/2/2010 | 3:01:48 PM
YBÄT - Những ngày trước, trong và sau Tết Canh Dần, nhu cầu mua bán hàng hóa cá»§a ngưá»i dân thành phố Yên Bái tăng đột biến. Lợi dụng sá»± gia tăng này cùng vá»›i tâm lý muốn mua các vật dụng, lương thá»±c, thá»±c phẩm nhanh chóng cá»§a má»™t bá»™ phận không nhá» ngưá»i dân, tình trạng buôn bán hàng rong đã được dịp bùng phát gây mất trật tá»± an toàn giao thông.
Các loại hàng hóa nông sản bầy bán tràn lan ngay dưới lòng nhiá»u tuyến đưá»ng ở thành phố Yên Bái.

Tại má»™t số khu vá»±c các chợ, ngã ba, ngã tư, nÆ¡i đông dân cư sinh sống… nhiá»u tiểu thương và ngưá»i buôn bán nhá» lẻ ngang nhiên nối Ä‘uôi nhau xếp từng hàng kéo dài hàng trăm mét.

Không ai bảo ai nhưng cứ ngưá»i đến sau lại nhô ra mặt đưá»ng hÆ¡n so vá»›i ngưá»i đến trước, khiến rất nhiá»u Ä‘oạn đưá»ng nhá» hẹp không còn chá»— để các phương tiện giao thông qua lại.

Tiếng chào má»i, chèo kéo, vẫy khách cá»™ng vá»›i sá»± góp mặt cá»§a đội quân xe đạp thồ bán hoa tươi, thịt gia súc, gia cầm tươi sống và rất nhiá»u các loại mặt hàng nông sản khác tạo lên má»™t quang cảnh rất há»—n độn. Má»i thứ cứ diá»…n ra Ä‘á»u đặn hàng ngày (trừ ngày mùng 1 tết) khiến những ngưá»i dân sinh sống gần các khu vá»±c này không khá»i bức xúc.

Dòng ngưá»i cứ hối hả lưu thông nhưng chốc chốc lại phải đột ngá»™t phanh gấp vì có má»™t phương tiện nào đó tạt vào lỠđưá»ng mua bán. Tại khu vá»±c ngã ba nối từ đưá»ng Lê Văn Tám vá»›i đưá»ng Äinh Tiên Hoàng (khu vá»±c chợ Yên Thịnh), chợ Yên Ninh hay Ä‘oạn ngã ba từ phố Bách Lẫm giao nhau vá»›i đưá»ng Hoàng Hoa Thám… cả má»™t con đưá»ng rá»™ng hÆ¡n 5m đã bị hàng rong chiếm dụng từ sáng đến tận tối mịt.

Cá biệt, má»™t số tiểu thương còn ngang nhiên lập “lô cốt†bàn ghế lát kín lòng đưá»ng. Kẻ mua ngưá»i bán tấp nập, xe máy, xe đạp dá»±ng ngổn ngang trên đưá»ng khiến nÆ¡i đây thưá»ng xuyên tắc nghẽn giao thông. Không những thế, sau má»—i buổi chợ, cả Ä‘oạn đưá»ng lại tràn ngập các loại lá rau úa, hoa quả thối, nước thải bốc mùi hôi thối rất mất vệ sinh.

Äể đối phó, phần lá»›n những ngưá»i bán hàng rong Ä‘á»u rất cÆ¡ động. Thoáng thấy bóng dáng cá»§a các lá»±c lượng chức năng, há» thưá»ng nhanh chóng “biến mất†hoặc di chuyển sang các khu vá»±c giáp ranh giữa các phưá»ng. Sau khi các lá»±c lượng chức năng rút quân thì đâu lại vào đó, đưá»ng và hè phố lại tiếp tục phải gồng mình chống chá»i vá»›i nạn hàng rong.

Khi được chúng tôi há»i vá» việc bầy bán hàng hóa dưới dưới lòng lỠđưá»ng mà không sợ lá»±c lượng chức năng xá»­ lý, chị Liên - má»™t ngưá»i bán hàng rong tại khu vá»±c chợ Yên Ninh cho biết: “Hồi trước, đội trật tá»± đô thị còn làm mạnh chứ bây giá» ai cÅ©ng bầy bán hàng như thế này nếu có đến xá»­ phạt, nhắc nhở thì cÅ©ng không thể hết. ÄÆ°á»£c ngày nào, hay ngày đó! Biết là mình vi phạm nhưng vì miếng cÆ¡m manh áo thì cÅ©ng đành phải làm thôi!â€.

Số lượng xe hàng rong ngày càng nhiá»u nên để có thể tiêu thụ nhanh hàng hóa, rất nhiá»u ngưá»i buôn bán sẵn sàng cãi chá»­i nhau để tranh cướp khách. Và bất kể ở đâu, chỉ cần có khách gá»i mua hàng há» Ä‘á»u ngay lập tức chuyển hướng rất dá»… gây va chạm vá»›i các phương tiện giao thông khác.

Theo các số liệu thống kê, mặc dù thá»i gian qua số vụ tai nạn giao thông nghiêm trá»ng liên quan đến các xe bán hàng rong không nhiá»u nhưng cÅ©ng đã có rất nhiá»u vụ va chạm giao thông đáng tiếc xảy ra.

Äể giải quyết vấn đỠnay, thá»i gian qua, các lá»±c lượng chức năng thành phố đã tích cá»±c ra quân xá»­ lý, giải tá»a hàng nghìn trưá»ng hợp vi phạm. Song, do ý thức cá»§a má»™t bá»™ phận ngưá»i buôn bán còn hạn chế cùng vá»›i sá»± phối hợp chưa đồng bá»™, quyết liệt giữa chính quyá»n các phưá»ng, xã nên việc xá»­ lý hàng rong gây mất trật tá»± an toàn giao thông chỉ như “muối bá» bểâ€.

Hiện nay, tại các vùng nông thôn không dá»… để tìm được việc làm vá»›i nguồn thu nhập ổn định, do đó những ngưá»i không đủ sức khá»e lại không có nghá» nghiệp buá»™c phải lên thành phố để tìm kiếm cÆ¡ há»™i mưu sinh. Trong khi đó, chợ và các khu vá»±c buôn bán tại thành phố chá»§ yếu là nhá» hẹp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu vỠđịa Ä‘iểm buôn bán cá»§a ngưá»i dân nên việc buôn bán tràn ra vỉa hè, lòng đưá»ng là Ä‘iá»u khó tránh khá»i.

Làm thế nào để thu hút những ngưá»i lao động buôn thúng bán mẹt quay trở lại quê hương sản xuất, loại bá» nạn hàng rong… đã và Ä‘ang cần những giải pháp đồng bá»™ và triệt để hÆ¡n từ các ngành chức năng bằng các giải pháp vỠđào tạo nghá»; mở rá»™ng diện tích các chợ hay quy hoạch những Ä‘iểm buôn bán hàng hóa nông sản má»›i gần khu dân cư...

Những giải pháp đó có tính lâu dài, vì vậy, trước mắt để đảm bảo trật tá»± an toàn giao thông, đưa việc buôn bán hàng rong Ä‘i vào ổn định thì các lá»±c lượng chức năng và chính quyá»n các xã, phưá»ng trên địa bàn thành phố cần tiếp tục tăng cưá»ng ra quân, tuần tra, xá»­ lý, nhắc nhở các đối tượng vi phạm.

Äồng thá»i, đẩy mạnh công tác tuyên truyá»n giáo dục, nêu cao ý thức tá»± giác chấp hành pháp luật. Riêng đối vá»›i những trưá»ng hợp cố tình vi phạm thì cần có những hình thức xá»­ lý quyết liệt hÆ¡n, tạo tính răn Ä‘e để má»i cá nhân nhìn vào đó mà nghiêm túc thá»±c hiện.

Äức Thành

Má»i bạn đặt câu há»i cho chá»§ Ä‘á»: Thành phố Yên Bái: Bùng phát hàng rong
[Trở về]  |   In    
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Má»i chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIÊU ĐIỂM
Quảng cáo
Văn Yên , Yên Bình
Trấn Yên, Lục Yên
25-35°C
Văn Chấn, Trạm Tấu
Mù Cang Chải
Thị Xã Nghĩa Lộ
25-35°C

Nhiệt độ: 26-34°C
Chọn tỉnh
Nhập số
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chá»§  |  Äặt báo Yên Bái làm trang chá»§  |  Phiên bản cÅ©  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn Ä‘á»c gá»­i  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group