Nông dân Nghĩa Lộ làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ ba, 3/7/2018 | 7:57:22 AM

YBĐT -  Khắc sâu lời dặn của Bác, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được các cấp hội hưởng ứng. Sau 5 năm triển khai, toàn thị xã có 7.119 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. 

Hội viên Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ khắc ghi lời Bác thi đua lao động làm giàu chính đáng.
Hội viên Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ khắc ghi lời Bác thi đua lao động làm giàu chính đáng.

Trong lần thăm Yên Bái, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói với nhân dân các dân tộc trong tỉnh: "Trước kia chúng ta khổ vì thực dân phong kiến bóc lột. Bây giờ chúng ta đã được thoát khỏi, chúng ta phải làm thế nào cho sướng hơn. Muốn sướng hơn phải ăn no mặc ấm. Muốn ăn no mặc ấm phải làm thế nào? Phải tăng gia sản xuất!”. 

Những năm qua, khắc sâu lời dặn của Bác, nông dân Yên Bái nói chung, nông dân thị xã Nghĩa Lộ nói riêng không ngừng học tập, nghiên cứu, sáng tạo và cần cù lao động sản xuất để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Cán bộ Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ đã dẫn chúng tôi đến thăm gia đình anh Lò Văn Hướng ở tổ Tông Co 2, phường Tân An - một điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của thị xã.
 
Trong ngôi nhà khang trang, anh Hướng kể: sinh năm 1981 trong gia đình nghèo, nên tuổi thơ của anh gắn liền với những bữa cơm chủ yếu là sắn, măng rừng. Không có điều kiện học hành nên từ nhỏ anh trở thành lao động chính giúp đỡ bố mẹ. Năm 2005, anh lập gia đình và ra ở riêng với hai bàn tay trắng, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên nhiều năm liền thuộc diện hộ nghèo của bản.

Không cam chịu đói nghèo, năm 2011, anh Hướng vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất, kinh doanh. Anh bắt đầu mở rộng chuồng trại nuôi lợn thương phẩm. Những năm đầu chưa có kinh nghiệm, lợn hay bị dịch bệnh, không nản chí, anh tích cực học hỏi kinh nghiệm qua các lớp tập huấn, sách báo, ti vi…
 
Để có nguồn giống tại chỗ, giảm chi phí đầu vào, anh còn nuôi thêm 2 con lợn nái. Nhờ nguồn con giống đảm bảo, thực hiện tốt khâu phòng bệnh, đàn lợn sinh trưởng và phát triển tốt.
 
Hiện nay, gia đình anh có khoảng 50 con lợn, mỗi năm xuất chuồng từ 4 - 5 tấn lợn thịt. Ngoài nuôi lợn, anh nuôi thêm hàng trăm con gà, vịt các loại, mở cửa hàng bán tạp hóa. Với mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm trừ chi phí, anh Hướng thu lãi trên 150 triệu đồng.

Cũng như anh Lò Văn Hướng, ông Lò Văn Thái, ở xã Nghĩa Lợi đã xây dựng thành công mô hình kinh tế V.A.C. Ông Thái cho biết: "Lúc bắt tay làm, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm sản xuất. Không vì thế mà tôi bỏ cuộc. Ngoài tìm hiểu kiến thức qua sách báo, tham quan các mô hình trên địa bàn, cùng với sự giúp đỡ của Hội Nông dân thị xã, việc tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi là bước đệm để tôi xây dựng thành công mô hình kinh tế kinh tế V.A.C”.
 
Đến nay, gia đình ông Thái đã có 2 ao cá với diện tích 9.000 m2, 20 con lợn, hàng trăm con gà. Ngoài ra, ông còn trồng thêm ngô, cỏ phục vụ chăn nuôi. Trừ chi phí mỗi năm gia đình thu nhập 200 triệu đồng. 

Không chỉ vượt khó làm giàu, ông Thái còn sẵn sàng giúp đỡ vốn, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt cho người dân trong bản. Đây chỉ là hai trong nhiều tấm gương tiêu biểu đại diện cho nông dân thị xã Nghĩa Lộ thi đua lao động sản xuất và làm giàu. Chính họ đã góp phần tạo nên bộ mặt nông thôn, nông nghiệp của Nghĩa Lộ ngày càng khởi sắc.

Theo ông Hà Đức Thuy - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ, hiện toàn thị xã có 7 cơ sở hội, 45 chi hội và 3.597 hội viên. Những năm qua, Hội đã phát động các phong trào thi đua gắn với học tập và làm theo lời Bác như: Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; thi đua xây dựng nông thôn mới; nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng - an ninh..., tích cực đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện tốt việc tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ vốn cho nông dân. 

Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được các cấp hội hưởng ứng. Sau 5 năm triển khai, toàn thị xã có 7.119 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. 

Từ phong trào này, xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, quyết tìm tòi đưa vào thử nghiệm và nhân rộng các loại cây, con mới góp phần thúc đẩy sản xuất theo hướng hàng hóa, phát triển các ngành nghề, dịch vụ mới. 

Nhiều mô hình điển hình như: phường Pú Trạng với mô hình nuôi trâu và mô hình làm chổi chít; mô hình sản xuất rau màu ở phường Cầu Thia... Chung sức xây dựng nông thôn mới, các cấp hội còn tích cực vận động hội viên, nông dân hiến 22.356 m2 đất, đóng góp 22.249 công lao động, vốn đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi như: trường học, trạm xá, cầu, đường giao thông nông thôn.
 
Qua các phong trào, tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với hộ nông dân có kinh tế khó khăn đã trở thành nề nếp trong cộng đồng dân cư. Các hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã và đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn; trong đó, ước có trên 300 lao động có việc làm thường xuyên, gần 700 lao động có việc làm mùa vụ; giúp đỡ vốn, giống cây, con, sức kéo và kinh nghiệm sản xuất cho hơn 500 lượt hộ nông dân.

Những việc làm thiết thực học tập và làm theo Bác, của Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ đã tạo được sức lan tỏa, giúp hội viên, nông dân thêm gắn bó, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Thu Hiền

Các tin khác

YBĐT - Thượng úy Giang Bá Lương cho biết: "Mỗi câu chuyện về Bác là một bài học bổ ích, có tính thực tiễn cao. Chẳng hạn câu chuyện "Nước nóng, nước nguội” là bài học về sự kiềm chế bản thân, dù điều kiện, hoàn cảnh nào cũng phải bình tĩnh, nóng vội rất dễ dẫn đến sai sót".

YBĐT- Qua bình xét, toàn thị trấn Yên Bình xây dựng 30 mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

YBĐT - Nói đến phong cách Hồ Chí Minh là nói đến những giá trị đặc trưng của tư tưởng, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, phong cách Hồ Chí Minh mang đậm tính chất dân tộc và hiện đại, khoa học và cách mạng… của một nhân cách lớn, một trí tuệ lỗi lạc, đạo đức trong sáng, nhân văn của nhà văn hóa lớn trên thế giới.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Bình trao giải cho các vận động viên tại “Giải cầu lông CNVCLĐ huyện Yên Bình” lần thứ III, năm 2018

YBĐT - Là một trong những mô hình điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Yên Bình, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện đã tập trung thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục