“Vườn rau gia đình” làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/9/2018 | 1:54:38 PM

YBĐT - Ngày 4/4/2017 - một ngày đáng nhớ của toàn thể 97 hội viên phụ nữ Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ca, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên. Đó là ngày Chi hội phối hợp tổ chức buổi ra quân phát động xây dựng mô hình "Vườn rau gia đình”. 

Mô hình “Vườn rau gia đình” của Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ca đã có 100% gia đình hội viên thực hiện hiệu quả.
Mô hình “Vườn rau gia đình” của Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ca đã có 100% gia đình hội viên thực hiện hiệu quả.


"Vườn rau gia đình” của Chi hội được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã lựa chọn là mô hình điểm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nguồn đất dư thừa, nhàn rỗi trên địa bàn thôn Khe Ca còn nhiều nhưng người dân vẫn chưa có ý thức, chưa biết tận dụng để trồng rau xanh phục vụ bữa ăn. Trước nay, rau ăn của các hộ đều trông chờ, phụ thuộc vào nguồn rau rừng hoặc mua rau bán lẻ được mang vào từ thị trấn Mậu A.
 
Tính ra chi phí mua rau xanh mỗi ngày không nhỏ trong khi đời sống của người dân còn khó khăn vì Khe Ca là thôn đặc biệt khó khăn với 99% đồng bào Tày sinh sống. Rau mọc ven suối, trên rừng không phải lúc nào cũng dồi dào, chưa kể ngày mưa gió, ngại đi xa là bữa ăn không có rau xanh.
 
Một số hộ gia đình đã biết trồng thêm vài loại rau ở trên nương, sườn đồi song cũng chưa tập trung. Như vậy, vấn đề đặt ra là phải làm vườn, hội viên không phải mua rau ăn khi đất có, nhân lực có, thời gian có. Quyết tâm thực hiện mục tiêu đó, Chi hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để thay đổi thói quen, nhận thức và hành động của hội viên.
 
Bà Nguyễn Thị Huyền - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ca cho biết: "Hội viên phụ nữ trực tiếp là những người chăm lo bữa ăn gia đình nên chúng tôi phải tìm cách tuyên truyền, vận động cụ thể, thiết thực. Đơn giản như chúng tôi nói với chị em rằng nếu có sẵn rau muống, rau đay hay mùa nào rau đấy thì mỗi bữa có thể tiết kiệm được 5.000 đồng để mua thêm cho con một hộp sữa. Chúng tôi cũng gặp gỡ cả chồng, mẹ chồng của các hội viên để có thêm tác động mạnh mẽ và ủng hộ từ nhiều phía”.

Quá trình tuyên truyền, vận động các hội viên phụ nữ ở Khe Ca thực hiện xây dựng "Vườn rau gia đình” từ 30 m2 trở lên đạt hiệu quả thiết thực nhờ Chi hội Phụ nữ thôn kết hợp linh hoạt nhiều hình thức.
 
Ngoài trực tiếp đến từng hộ, Chi hội tổ chức lồng ghép tuyên truyền thực hiện trong các buổi sinh hoạt định kì, đặc biệt chú trọng biểu dương, khích lệ những hội viên làm tốt để tạo sức ảnh hưởng tích cực chứ không nói suông, không hô hào, không hình thức. Cán bộ khuyến nông viên cơ sở phụ trách xã cũng nhiệt tình phối hợp trong việc hướng dẫn tận tình các hộ gia đình về kĩ thuật trồng, chăm sóc, bón phân cho cây rau.
 
Đến nay, tất cả 97 hội viên phụ nữ thôn Khe Ca đều đã có "Vườn rau gia đình” bảo đảm diện tích tập trung, mùa nào có rau nấy, chất lượng an toàn. Có khoảng 6 hộ không có đất vườn cũng đã mượn đất soi bãi và tích cực trồng rau, bảo đảm có đủ rau xanh cho bữa ăn gia đình.
 
Chị Lương Thị Lợi vừa mới chuyển nhà ra nơi ở mới đã nhanh chóng trồng rau ăn dù diện tích đất nhỏ hơn: "Gia đình phải mượn thêm thổ đất sát bên cạnh mà họ chưa làm nhà để trồng rau ăn. Nhiều đá cứng lắm nhưng tôi sẽ vẫn cố gắng trồng vì giờ không có rau ăn là không thể chịu nổi”.
 
Thay đổi từ nhận thức đã trở thành hành động của các hội viên, như chị Hoàng Thị Hường chia sẻ: "Ngày trước chỉ ăn rau mét, rau dớn, bi chuối rừng thì ngày nay thật sự khác rồi. Cứ chịu khó chăm bón là sẽ có đủ rau ăn, vừa rẻ vừa không lo thuốc sâu”.

Bà Nguyễn Thị Huyền - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ca bày tỏ: "Xây dựng mô hình đã khó, duy trì mô hình càng không dễ. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng những điều thiết thực thì luôn bền vững và sẽ tiếp tục thực hiện. Học Bác là chúng tôi sẽ càng có thêm quyết tâm”.

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác
Giao dịch viên Kho bạc Nhà nước huyện Lục Yên luôn tận tình hướng dẫn khách hàng.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Lục Yên đã xây dựng mô hình “Tập thể giao dịch viên Kho bạc sáng tạo, đổi mới, năng động trong thực hiện nhiệm vụ”, góp phần triển khai sâu rộng Chỉ thị trong toàn đơn vị.

Bí thư chi bộ,Phó Hiệu trưởng Đỗ Thị Thu Hằng đã dẫn dắt việc học và làm theo Bác của nhà trường rất cụ thể như: tiết kiệm thời giờ là trong lớp học sinh tích cực học tập, không xé giấy bừa bãi, rót nước vừa đủ uống, ra khỏi phòng nhớ tắt điện, tắt quạt...; giáo viên lên lớp đúng giờ, dạy tốt việc tích hợp nội dung sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, là khi nào cần in 1 mặt, 2 mặt giấy...

Biểu diễn võ thuật tại lễ ra quân huấn luyện tỉnh Yên Bái năm 2019.

Những năm qua, hệ thống cơ quan chính trị và đội ngũ cán bộ chính trị các cấp, các chủ thể, lực lượng trực tiếp tiến hành công tác tư tưởng trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã căn cứ tình hình, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện nội dung, biện pháp phù hợp; luôn kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống”, nhằm xây dựng sức mạnh chính trị tinh thần cho quân đội.

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội Thiết giáp (Đại đội 27) trong giờ huấn luyện.

Sau 5 năm thực hiện, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và đạt kết quả tốt, góp phần xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục