Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Yên Bái làm theo lời Bác
Chuyển biến ở Đồng Đát
Cập nhật: Thứ ba, 25/10/2011 | 9:34:15 AM Google Twitter
YBĐT - Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong những năm qua đã thu được kết quả đáng khích lệ. Tại thôn Đồng Đát, xã Tân Đồng (Trấn Yên), cuộc vận động thực sự tạo chuyển biến tốt.
Sau hai vụ lúa, tất cả những diện tích có thể canh tác vụ đông đều được trồng ngô, khoai lang, khoai tây…

Đồng chí Hán Văn Hướng - Bí thư Chi bộ thôn 4 - Đồng Đát cho biết, Chi ủy đã quán triệt, học tập nghiêm túc và tổ chức các cuộc thảo luận về việc xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện cuộc vận động. Mỗi đảng viên không chỉ nhận thức sâu sắc mà còn có kế hoạch thực hiện, tu dưỡng, rèn luyện. Sau đó, Chi bộ tổ chức lấy ý kiến nhận xét, đánh giá của quần chúng nhân dân cho tất cả các đảng viên và tổ chức ký cam kết thực hiện chương trình hành động của đảng viên với Chi bộ.

Với mỗi nội dung chuyên đề của cuộc vận động, các đảng viên đã nghiêm túc thực hiện và cùng gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Khi có sự nhất trí, đồng thuận cao trong Đảng và khi người đảng viên thực sự tiên phong gương mẫu, phát huy tốt vai trò của mình thì Đồng Đát đã có những chuyển biến tích cực. Điều dễ nhận thấy nhất là việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương.

Người dân thôn Đồng Đất đã phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương về sản xuất nông - lâm nghiệp và chế biến nông - lâm sản. Diện tích 11,5 ha ruộng nước được gieo cấy bằng các giống mới, có năng suất, chất lượng cao, năng suất bình quân đạt 11 tạ/ha/năm. Sau hai vụ lúa, tất cả những diện tích có thể canh tác vụ đông đều được trồng ngô, khoai lang, khoai tây…

Không có đất đồi rừng nên Chi bộ đã vận động nhân dân tận dụng quỹ đất để phát triển chăn nuôi; tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng và hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai.

Hiện nay, Đồng Đát có trên 70 con trâu, trong đó có 50 con trâu sinh sản và năm nào người dân cũng xuất bán khoảng 40 trâu nghé; đàn lợn mỗi năm xuất bán vài chục tấn lợn hơi và duy trì ổn định đàn nái 30 con cùng hàng nghìn con gia cầm. Trong thôn có 30% số hộ kết hợp sản xuất nông nghiệp với phát triển dịch vụ - thương mại để phát triển kinh tế gia đình.

Biết phát huy tiềm năng, thế mạnh và bài trừ tệ nạn xã hội nên cuộc sống của người dân Đồng Đát ngày càng đi lên. Hiện 60% số hộ trong thôn có kinh tế từ khá trở lên; hàng chục hộ đã xây nhà khang trang; các hộ đều mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt gia đình…

Khi đời sống kinh tế được cải thiện thì việc xây dựng đời sống văn hóa cũng dễ dàng hơn. Hàng năm, có 98% số hộ trong thôn đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và có trên 85% số hộ đạt chuẩn. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì và phát triển; việc cưới, việc tang thực hiện đúng quy định; đẩy lùi tệ nạn xã hội, an ninh trật tự giữ vững. Đây là cơ sở để Đồng Đát phấn đấu được công nhận là làng văn hóa cấp huyện trong năm 2012.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thôn Đồng Đát đã có nhiều đổi mới. Trong cuộc vận động ấy phải kể đến những đảng viên - những người gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động ở địa phương.

 Lê Phiên

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group