Bánh khúc gói lá sen - Ấm áp quà đêm Hà Nội

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/6/2014 | 2:08:19 PM

Người Hà Nội có thú ẩm thực tinh tế nên ngay đến các món quà cũng phải tinh tế theo. Và không biết từ bao giờ, bánh khúc đã trở thành một món quà không thể thiếu đối với những ai yêu và gắn bó với Hà Nội.

“Ai bánh khúc đê, khúc đê…” là âm thanh đã quá quen thuộc trong các con ngõ nhỏ của Hà Nội về đêm.

Bánh khúc Hà Nội đã có từ lâu và không ai còn nhớ có từ bao giờ nữa. Các cụ già cũng chỉ nhớ hồi nhỏ họ đã được thưởng thức món quà này và cách chế biến bánh khúc cũng là do học lỏm theo dân gian rồi làm nhiều, lâu dần đúc kết thành kinh nghiệm. Làm bánh khúc không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cả kinh nghiệm của người làm bánh.

Nguyên liệu làm bánh khúc có gạo nếp thơm, đỗ xanh giã mịn, thịt ba chỉ và một chút hạt tiêu trộn đều. Và có một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh khúc chính là lá khúc.

Lá khúc nhỏ, mặt trên màu xanh bạc như được bôi một lớp phấn trắng mọc nhiều ở bờ ngói, bờ ruộng và mé vườn. Lá được đem giã nhuyễn rồi trộn với bột gạo làm vỏ bánh. Từng chiếc bánh khúc nhỏ như nắm xôi với lớp bột màu xanh xanh, vàng rộm của nhân đỗ, vừa cầm vừa ngửi, vừa xuýt xoa vừa hít hà cũng đã thấy ngon rồi.

(Theo VTV)

Các tin khác

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
TIN MEDIA