Món ăn ngon và bổ từ thịt dê

  • Cập nhật: Chủ nhật, 22/2/2015 | 8:38:24 AM

YBĐT - Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món ăn, mới nghe qua đã hấp dẫn như dê tái chanh, xào lăn, áp chảo, chiên xù, bóp thấu, hấp cách thủy, hầm rượu vang, nướng ngũ vị, nấu cà ri, sốt vang, chao dầu… Không chỉ thơm ngon, thịt dê còn là một vị thuốc quý, được ghi trong các sách Đông y với tên là dương nhục.

Theo y học dân tộc, dương nhục có vị ngọt, tính nóng, không độc, tác dụng hỗ trợ ba kinh tỳ, vị và can; trợ dương, bổ tinh huyết, chữa lao lực gầy yếu; phụ nữ sau khi sinh, cơ thể suy nhược, yếu mệt, ít sữa...

Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã viết trong sách “Lĩnh Nam bản thảo” về vị thuốc này như sau: “Dương nhục tục gọi là thịt dê/ Nóng nhiệt, ngọt, đắng, ích tâm tỳ/ Bổ hư lao lạnh, trừ kinh giản/ Phong, đầu choáng, lưng đau, dương suy”.

Nguyễn Tấn Tuấn

Các tin khác

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
TIN MEDIA