Mùa trám về

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/7/2012 | 1:57:58 PM

Mùa này nếu có dịp lên các tỉnh miền núi Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn… bạn sẽ được thưởng thức những món ăn chế biến từ những quả trám xanh - thứ quả đặc sản chứa đựng cả hương vị của núi rừng.

Quả trám.
Quả trám.

Lên những vùng cao thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc những ngày này, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những cây trám to, xanh mướt với quả sai lúc lỉu nơi đầu cành. Người dân khắp nơi đều tất bật chuẩn bị cho mùa thu hoạch trám.

Trám thường cho thu hoạch vào tháng 6, tháng 7 (âm lịch). Không chỉ được chế biến thành những món ăn ngon, trong y học trám còn là một vị thuốc có tác dụng chữa ho khan, viêm họng, rát cổ, khàn tiếng rất tốt.

Theo người địa phương, trám có 2 loại, trám xanh và trám đen. Trám đen đã được nhiều người nhắc tới nhưng ít ai biết trám xanh cũng mang một hương vị riêng và đã một lần được thưởng thức các món ăn chế biến từ những quả trám xanh bạn cũng mê ngay thứ quả xứ đồng rừng này.

Cây trám thuộc loại cây gỗ to với những cành mập mạp, nằm ngang vươn ra như những gọng ô, những chiếc ô mang một màu xanh ngút ngàn. Những cây trám được người dân trồng nhưng mới nhìn cứ ngỡ trám mọc hoang. Chúng lớn nhanh như thổi, cao lớn với những tán xanh quanh năm.

Quả trám hình thoi, có hai đầu thuôn nhọn, to bằng ngón chân cái người lớn. Loại trám này ngay cả khi non hay chín cũng vẫn mang một màu xanh lục. Nếu để ăn xanh có vị ngọt xen lẫn với vị chát chát nơi đầu lưỡi. Khi thu hoạch, vì cây rất cao nên người dân ở đây phải leo lên cây để hái và phải nhờ vào cái sào đã được chế dành riêng để hái trám.

Những cành trám sai lúc lỉu

Trám khi thu hoạch về được người dân đem om. Đổ trám đã được rửa sạch vào một nồi nước nóng om trong khoảng một giờ. Khi trám đã mềm, đem bổ đôi tách bỏ hạt thành hai miếng cong cong như những chiếc thuyền con. Khi đó trám có thể được chế biến thành những món ăn hoặc đem phơi khô để dành.

Trám có thể om rồi đem ăn ngay cùng với một chút nước mắm cũng thấy bùi, sang hơn thì kho với thịt hoặc cá. Nhưng dù chế biến kiểu gì cũng không làm mất đi vị thơm thơm, bùi bùi xen lẫn vị chát nhẹ của thứ quả đặc sản này.

Nếu đã được thưởng thức những món ăn chế biến từ những quả trám xanh còn đầy hương vị núi rừng, khi về xuôi bạn cũng đừng quên mang theo một ít về làm quà cho bạn bè, người thân…

(Theo TTO)

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị.

Sáng ngày 11/4, huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị chuẩn bị cho việc tổ chức Lễ hội Ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2 với chủ đề “Hương vị ẩm thực vùng đất Quế ” năm 2024.

Bánh bột lọc

Trong danh sách 35 loại bánh có vỏ bột ngon nhất thế giới của CNN, bánh bột lọc là đại diện duy nhất ở Việt Nam.

Bánh mỳ Việt Nam ngon nhất thế giới.

Bánh mỳ được Taste Atlas nhận định là món sandwich ngon nhất thế giới. Ngoài ra, tạp chí nổi tiếng này còn chỉ ra một số loại bánh mỳ cụ thể được nhiều du khách quan tâm.

Các nghệ nhân sẽ quảng diễn hương vị phở Việt tại Festival Phở 2024.

Festival Phở 2024 khai mạc vào ngày 15/3 tới đây tại Nam Định có sự tham gia của 65 nghệ nhân đầu bếp và các chuyên gia đầu bếp trên khắp toàn quốc, sẽ mang tới cho du khách trong và ngoài nước những hương vị ẩm thực phở tinh tế của 3 miền.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục