Lục Yên đang kiểm soát tốt dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/2/2020 | 2:58:12 PM

YênBái - Đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Lục Yên đang được kiểm soát chặt chẽ. Dịch bệnh tái xuất hiện tại 3 xã Mường Lai, Minh Chuẩn và Khánh Hòa vào ngày 14/2 vừa qua tại 9 hộ đã khiến 89 con lợn phải tiêu hủy.

Để kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh phát sinh, ngành nông nghiệp huyện đang triển khai nhiều biện pháp: kiên quyết không cho nhập lợn và sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn; theo dõi, giám sát đàn lợn, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng biện pháp nuôi an toàn sinh học; giám sát chặt chẽ điểm buôn bán, giết mổ; cấp phát vật tư, trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ cho người tham gia phòng, chống dịch… Nhờ đó hơn 10 ngày đã qua, huyện Lục Yên không phát sinh dịch tả lợn châu Phi.

Mai Huyên (Trung tâm TTVH Lục Yên)

Tags Lục Yên kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

  •  
Các tin khác
Người chăn nuôi Lục Yên tái đàn sau khi hết dịch tả lợn châu Phi.

Theo quy định, sau 30 ngày kể từ khi động vật cuối cùng mắc bệnh dịch bị tiêu hủy và không phát hiện thêm ổ dịch mới thì đủ điều kiện để công bố hết dịch. Tính đến thời điểm này, 24/24 xã, thị trấn tại huyện Lục Yên đã qua 30 ngày, không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Người dân Lục Yên tăng cường phun tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Mặc dù ngành chuyên môn, chính quyền các cấp đã chú trọng công tác phòng, chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng, song dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. Đến ngày 7/2/2020, huyện Lục Yên có 3 xã tái phát dịch trở lại.

Mặc dù đã cơ bản khống chế được bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng người chăn nuôi vẫn phải thường xuyên phun khử trùng tiêu độc vệ sinh chuồng trại.

Đến ngày 9/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế. Sau 8 tháng bùng phát, BDTLCP lây lan trên 5.200 hộ, tại 529 thôn, bản, tổ dân phố, của 124 xã, phường, thị trấn của 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Số lợn ốm, mắc bệnh gần 25.600 con; số lợn ốm, chết buộc phải tiêu hủy theo quy định trên 28.000 con, trọng lượng trên 1.260 tấn.

Tính đến ngày 9/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) trên địa bàn tỉnh Yên Bái cơ bản đã được khống chế. Toàn tỉnh có 13 trang trại và 308 cơ sở chăn nuôi lợn hàng hóa an toàn đối với BDTLCP.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục