44 tỉnh, thành hết dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/4/2020 | 1:58:37 PM

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, tính đến sáng 6/4, cả nước đã có 44 tỉnh, thành hết dịch tả lợn châu Phi. Còn lại 19 tỉnh vẫn còn nhưng số lượng nhỏ với 95% số xã hết dịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Tổng số lợn tiêu hủy gần 120.000 con chưa qua 30 ngày. Trong tháng 1, dịch tả lợn châu Phi có phát sinh với số lượng nhỏ tại 22 xã trong cả nước. Đến tháng 2 chỉ còn phát sinh tại 2 xã. Số lượng lợn tiêu hủy giảm dần từ tháng 1 tới nay. Tính tới ngày 5/4, số lợn buộc tiêu hủy khoảng 300 con.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, các loại dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như dịch tả lợn châu Phi, dịch lở mồm long móng đã cơ bản được kiểm soát tốt. 

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân và địa phương không được chủ quan, có thể khiến dịch bệnh tiếp tục tái phát. Hiện tình hình tái đàn, tăng đàn lợn đang diễn ra tốt ở nhiều địa phương.

(Theo VTV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Tiêm phòng dịch tả châu Phi ở phường Nam Cường, thành phố Yên Bái.(Ảnh: Thanh Chi)

Từ ngày 20/8 đến nay, trên địa bàn thành phố Yên Bái có 10 hộ chăn nuôi xuất hiện lợn ốm, chết. Trong đó, xã Tân Thịnh có 8 hộ với tổng đàn 186 con, số lợn đã bán 159 con, số lợn còn lại là 27 con đang khỏe mạnh.

Dịch bệnh tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong đó, một số xã của huyện Bắc Quang tiếp giáp với huyện Lục Yên. Trước tình hình đó, huyện Lục Yên đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống để ngăn chặn dịch tái phát trên địa bàn.

Công tác tái đàn lợn đang được đẩy mạnh tại các địa phương có điều kiện đảm bảo an toàn sinh học.

Thông tin trên được khẳng định tại Hội nghị phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hôm nay (3-9).

Lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận trang trại, hộ chăn nuôi. (ảnh minh họa)

Một số xã ở huyện Phù Yên (Sơn La) tái phát dịch tả lợn châu Phi với 37 con mắc bệnh phải tiêu hủy, trọng lượng trên 1.000kg.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục