Viện Pasteur Nha Trang tiếp nhận xét nghiệm Covid-19 trở lại

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/8/2020 | 5:22:07 PM

Viện Pasteur Nha Trang đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu... nên việc xét nghiệm sẽ diễn ra bình thường.

Xét nghiệm COVID-19 tại Viện Pasteur Nha Trang
Xét nghiệm COVID-19 tại Viện Pasteur Nha Trang

Ngày 7/8, Viện Pasteur Nha Trang ra thông báo số 1883/IPN-VSMD gửi đến các sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật 11 địa phương khu vực miền Trung về việc cơ quan này tiếp tục thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm xác định các ca dương tính với SARS-CoV-2, sau thông báo ngừng xét nghiệm vào ngày 5/8.

Thông báo ngày 5/8 nêu rõ do thiếu hụt tạm thời sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao, môi trường bảo quản vi rút vì việc nhập khẩu những mặt hàng trên gặp khó khăn, nên cơ quan này đã tạm ngừng nhận mẫu xét nghiệm từ các tỉnh gửi về.

Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ kịp thời trong đêm 5/8 từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và một số công ty, đến ngày 6/8, Viện Pasteur Nha Trang đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu... nên việc xét nghiệm vẫn diễn ra bình thường.

Ngay trong ngày 6/8, Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành xét nghiệm cho các tỉnh Bình Thuận (209 mẫu), Quảng Ngãi (422 mẫu), Quảng Trị (3 mẫu) và Khánh Hòa (50 mẫu).

Ngoài khả năng tự chủ của Viện Pasteur Nha Trang, cơ quan này cho biết vẫn tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm tất cả các mẫu các tỉnh gửi về nếu được gửi kèm theo sinh phẩm, hóa chất và vật tư tiêu hao tương ứng.

Viện Pasteur Nha Trang cũng sẽ ưu tiên các địa phương có nguy cơ cao và các địa phương đang hoàn thiện lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm "Bốn tại chỗ” theo chỉ đạo của Thú tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang đề nghị các tỉnh khẩn trương trang bị đầy đủ máy móc, sinh phẩm, hóa chất, vật tư, môi trường, bảo quản virus cho xét nghiệm.

(Theo Công lý)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp

Trên tinh thần tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước.

Phun xịt khuẩn chống Covid-19 tại một khu dân cư ở thủ đô Kathmandu.

Nepal ngày 18/9 đã xác nhận thêm 2020 ca bệnh Covid-19 mới – mức cao kỷ lục từ trước tới nay tại quốc gia Nam Á này.

Bản tin 6h sáng ngày 19/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID- 19 mới.

Chiều 18/9, Bộ Y tế cho biết Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký Công văn khẩn số 4974 BYT-DP thay thế Công văn số 4847/BYT-DP ngày 11/9/2020 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục