Kit xét nghiệm nhanh Covid-19 cháy hàng tại Đức

  • Cập nhật: Chủ nhật, 7/3/2021 | 1:09:09 PM

Người dân Đức hôm nay đổ xô đến chuỗi siêu thị Aldi để mua các kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trong ngày đầu tiên mở bán trên toàn quốc.

Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 qua cửa sổ xe hơi tại Halle, phía đông Đức, hồi tháng ba năm ngoái.
Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 qua cửa sổ xe hơi tại Halle, phía đông Đức, hồi tháng ba năm ngoái.

Các kho dữ trữ của Aldi đã sạch hàng chỉ sau vài giờ. Trang web bán hàng của chuỗi siêu thị đối thủ Lidl nhanh chóng bị sập sau khi bắt đầu cung cấp trực tuyến bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà.

"Chúng tôi muốn đảm bảo không ai phải ra về tay không nên các lô hàng mới sẽ được tung ra thị trường trong những ngày tới", phát ngôn viên của Aldi cho hay.

Chính phủ Đức đang dựa chủ yếu vào xét nghiệm nhanh để đưa đất nước vượt qua giai đoạn tiếp theo của đại dịch trong bối cảnh người dân đã quá mệt mỏi với các biện pháp hạn chế nhưng tốc độ tiêm chủng Covid-19 vẫn chậm chạp.

Từ ngày 8/3, tất cả người dân Đức sẽ được làm xét nghiệm nhanh miễn phí một lần mỗi tuần, do chuyên gia thực hiện tại các hiệu thuốc hoặc trung tâm xét nghiệm chính phủ chỉ định.

Một số hãng vật tư y tế đã được cơ quan quản lý chấp thuận cho sản xuất các bộ kit xét nghiệm nhanh sử dụng tại nhà. Mục tiêu là để mọi người có cảm giác tự do hơn sau nhiều tháng đóng cửa và bị giới hạn giao lưu xã hội. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo các xét nghiệm nhanh thường kém chính xác hơn so với xét nghiệm tiêu chuẩn PCR. Người dân vẫn cần duy trì những biện pháp phòng ngừa và vệ sinh ngay cả khi có kết quả âm tính.

Aldi giới hạn mỗi người chỉ có thể mua một gói chứa 5 bộ xét nghiệm với giá 30 USD. Xét nghiệm được thực hiện bằng tăm bông ngoáy mũi và cho kết quả trong vòng 15 phút. Bộ xét nghiệm của Lidl tương tự nhưng có giá 26,2 USD.

Những bộ xét nghiệm cũng sẽ được bán ở các chuỗi hiệu thuốc lớn và cửa hàng khác trong vài ngày tới.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn hứa sẽ cung cấp "nhiều hơn cả đủ" bộ xét nghiệm nhanh cho tất cả mọi người, bao gồm cả 50 triệu xét nghiệm miễn phí mỗi tháng.

Đức những tuần gần đây đang gặp khó khăn trong việc hạ tỷ lệ lây nhiễm Covid-19. Số ca nhiễm mới không có chiều hướng giảm, thậm chí còn tăng vào một số ngày. Nước này hôm nay ghi nhận 9.557 ca nhiễm và 300 ca tử vong vì Covid-19, theo số liệu từ Viện Robert Koch.

(Theo Vnexpress)

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Vaccine dùng qua đường hít có thể hiệu quả hơn vaccine dùng đường tiêm, xét tới việc Covid xâm nhập vào cơ thể qua không khí...

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Covivac.

Vắc xin Covivac đã đi được hơn nửa chặng đường giai đoạn 1, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng.

Các bác sỹ được hướng dẫn xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

Nhằm huy động 100% cán bộ y tế tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19, ngày 20/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn hướng dẫn xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các bác sỹ của Trung tâm sẽ tham gia vào chiến dịch tiêm chủng tại các bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ.

Với 1.500 điểm triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa ở khắp 63 tỉnh thành, đông máu do tiêm vaccine Covid-19 có thể được xử lý ngay ở tuyến cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục