Thủ tướng: Bộ trưởng Y tế nghiên cứu chuyển hướng cách ly người dân về quê

  • Cập nhật: Thứ tư, 6/10/2021 | 3:58:53 PM

Ngày 6/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc tổ chức đưa đón người dân trở về địa phương sau thời gian giãn cách xã hội.

Hàng chục nghìn người về quê, một số tỉnh miền Tây phải cho cách ly tại nhà
Hàng chục nghìn người về quê, một số tỉnh miền Tây phải cho cách ly tại nhà

Văn bản nêu rõ, xét kiến nghị của UBND tỉnh Long An về việc phối hợp tổ chức đưa, đón người dân về địa phương sau thời gian giãn cách xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẩn trương chỉ đạo xây dựng hướng dẫn để đảm bảo các điều kiện y tế và nghiên cứu chuyển hướng cách ly tại nhà, tại phường, xã, thị trấn cho phù hợp với tình hình.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế xin ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trước khi ban hành hướng dẫn. 

Cũng trong ngày 6/10, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch Coivd-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế đề nghị 4 tỉnh thành này phối hợp chặt chẽ UBND các tỉnh, thành phố khác tổ chức đưa đón, thống nhất phương án xét nghiệm cho người dân chu đáo, an toàn, đảm bảo yêu cầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Các địa phương tiếp nhận người về từ những tỉnh, thành này chỉ đạo thực hiện việc cách ly và xét nghiệm cho người dân. Tất cả người về từ 4 tỉnh, thành đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) vào ngày đầu tiên. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được xử lý theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế, UBND cấp huyện, xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn.

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19; người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, ngoài cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo...
(Theo Vietnamnet)

Các tin khác

Cục Quản lý Dược vừa thông báo thu hồi, tiêu hủy toàn quốc sản phẩm mỹ phẩm Serum Burst Lotion Diếp cá siêu kích trắng - lọ 250g.

Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế Lào yêu cầu bệnh viện các tỉnh, huyện và các cơ sở y tế kể cả các phòng khám tư nhân tăng cường phát hiện các nhóm bệnh nhân có biểu hiện sốt và nổi mụn.

Hơn 1.200 trẻ em dưới 5 tuổi trong 9 trại tị nạn ở Sudan đã tử vong trong 5 tháng qua do sự kết hợp chết người giữa dịch bệnh sởi và tình trạng suy dinh dưỡng.

Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 23 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022 số mắc giảm 59,8%, tử vong giảm 84 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục