Nhật Bản hạ cấp quản lý COVID-19 xuống ngang cúm mùa

  • Cập nhật: Thứ bảy, 28/1/2023 | 8:52:26 AM

Ngày 27-1, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết chính phủ nước này sẽ bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang trong không gian kín và hạ cấp dịch COVID-19 xuống ngang với cúm mùa.

Người dân đeo khẩu trang đi bộ dưới những món đồ trang trí cho năm mới trên đường Nakamise ở Tokyo, Nhật Bản hôm 9-1
Người dân đeo khẩu trang đi bộ dưới những món đồ trang trí cho năm mới trên đường Nakamise ở Tokyo, Nhật Bản hôm 9-1

Theo Hãng tin AFP, những thay đổi nói trên sẽ có hiệu lực từ ngày 8-5. Trước khi quyết định hạ cấp độ quản lý dịch COVID-19 xuống ngang cúm mùa, Chính phủ Nhật Bản đã coi COVID-19 ngang với với bệnh lao và dịch SARS.

"Đối với vấn đề đeo khẩu trang, bất kể trong không gian kín hay ngoài trời, các cá nhân sẽ tự quyết" - Thủ tướng Kishida nói thêm trong cuộc họp của chính phủ được phát trên truyền hình.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết: "Chúng tôi sẽ thực hiện thêm các bước hướng tới sống chung với COVID-19 và đạt được tiến bộ ổn định trong việc quay trở lại trạng thái bình thường tại nhà, trường học, nơi làm việc, khu dân cư và tất cả các mặt của cuộc sống".

Quyết định hạ cấp độ quản lý dịch COVID-19 được đưa ra sau khi hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản nhất trí đưa dịch COVID-19 vào nhóm 5, trong danh sách các bệnh truyền nhiễm trong phiên họp vào sáng 27-1. 

Nhật Bản phân loại các bệnh truyền nhiễm thành 5 nhóm. Trong đó, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất như dịch hạch và Ebola được xếp vào nhóm 1, còn các bệnh như cúm mùa được xếp vào nhóm 5.

Quyết định mới nhất - có hiệu lực sau kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" ở Nhật Bản - đồng nghĩa bệnh nhân COVID-19 và những người tiếp xúc gần với họ ở Nhật Bản sẽ không còn phải cách ly.

Ngoài Nhật Bản, Trung Quốc đã hạ cấp quản lý dịch COVID-19. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng có kế hoạch bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trong không gian kín.

Khoảng 73% dân số Canada đã mắc COVID-19

Trong diễn biến khác, các xét nghiệm kháng thể COVID-19 trong máu được hiến tặng cho thấy khoảng 73% người Canada đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2 vào một thời điểm nào đó.

Theo các xét nghiệm này, khoảng 60% người cao tuổi đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2, so với 88% ở những người từ 17 - 24 tuổi.

Phó giám đốc về dịch tễ học và giám sát tại tổ chức Canadian Blood Services, bà Sheila O'Brien, cho rằng sự khác biệt về tỉ lệ lây nhiễm có thể phản ánh hành vi và lối sống của người dân.(Theo TTO)

Các tin khác
Anh Di Sarro bị ảnh hưởng thị lực sau khi dùng thuốc nhỏ mắt. Ảnh: CBS

Các loại thuốc nhỏ mắt bị nhiễm một dạng trực khuẩn mủ xanh kháng lại thuốc kháng sinh.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc về việc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng Bộ Y tế vừa yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất. Trong số này có nhiều loại thuốc huyết áp, tuần hoàn não.

Tiêm vaccine HPV là cách an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa hơn 90% bệnh ung thư do HPV gây ra.

Vaccine HPV không chỉ có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn có lợi cho nhiều tình trạng sức khỏe khác...

Ngày 24-3 hằng năm là Ngày Thế giới phòng, chống lao nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội, đồng thời thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu. Chủ đề Ngày thế giới phòng, chống lao năm 2023 của Việt Nam là “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”, thể hiện quyết tâm cao của cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh lao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục