Trung Quốc phê duyệt thêm 2 loại thuốc uống điều trị Covid-19 nội địa

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/1/2023 | 2:37:41 PM

Ngày 29/1, Trung Quốc tuyên bố đã phê duyệt có điều kiện thêm hai loại thuốc uống điều trị Covid-19 phát triển trong nước, được cho là có hiệu quả tương đương và rẻ hơn nhiều so với Paxlovid của Pfizer.

SIM0417 - một trong hai loại thuốc vừa được cấp phép để điều trị Covid-19 ở Trung Quốc.
SIM0417 - một trong hai loại thuốc vừa được cấp phép để điều trị Covid-19 ở Trung Quốc.

Hai loại thuốc này gồm thuốc SIM0417 và VV116, được sử dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trưởng thành có các triệu chứng nhẹ và vừa. Trong đó, thuốc SIM0417 do Tập đoàn Dược phẩm Simcere có trụ sở tại Nam Kinh, Viện Dược liệu Thượng Hải và Viện Virus học Vũ Hán phát triển; thuốc VV116 do công ty Shanghai Vinnerna Biosciences và các viện nghiên cứu có trụ sở tại Thượng Hải hợp tác phát triển.

Thuốc SIM0417 hoạt động theo cơ chế nhắm mục tiêu vào protease 3CL - một enzyme có vai trò ức chế việc tạo ra các protein cần thiết cho quá trình sao chép của virus SARS-CoV-2. Đây là loại thuốc đầu tiên của Trung Quốc nhắm mục tiêu vào protease 3CL, tương tự như thuốc Paxlovid của Pfizer, trong khi giá thuốc này rẻ hơn nhiều so với Paxlovid, theo tuyên bố của lãnh đạo công ty sản xuất thuốc, giúp mở rộng khả năng tiếp cận điều trị Covid-19 của người dân nước này.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho thấy, loại thuốc này có hiệu quả và an toàn đối với bệnh nhân trưởng thành có triệu chứng nhẹ và vừa. Theo dữ liệu do công ty công bố, tải lượng virus của bệnh nhân đã giảm 96% so với giả dược trong 5 ngày sau khi uống thuốc.

Trong khi đó, VV116 là một trong những ứng cử viên được Trung Quốc tập trung phát triển nhất và đã được phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 vừa và nặng ở Uzbekistan từ năm 2021.

Tại Trung Quốc, Paxlovid có giá 1.890 nhân dân tệ (khoảng 271 USD)/hộp và không được đưa vào danh mục các loại thuốc được bảo hiểm trong chương trình bảo hiểm y tế cơ bản vì giá quá cao.

Truyền thông Trung Quốc dẫn thông tin từ Cơ chế phối hợp kiểm soát và phòng ngừa Covid-19 của Quốc vụ viện cho biết, tính đến 19/1, có 10 loại thuốc Covid-19 nội địa đã được Trung Quốc cấp phép lưu hành trên thị trường chính thức hoặc có điều kiện, hoặc được phép điều trị các triệu chứng mầm bệnh.

(Theo VOV)

Các tin khác
Anh Di Sarro bị ảnh hưởng thị lực sau khi dùng thuốc nhỏ mắt. Ảnh: CBS

Các loại thuốc nhỏ mắt bị nhiễm một dạng trực khuẩn mủ xanh kháng lại thuốc kháng sinh.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc về việc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng Bộ Y tế vừa yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất. Trong số này có nhiều loại thuốc huyết áp, tuần hoàn não.

Tiêm vaccine HPV là cách an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa hơn 90% bệnh ung thư do HPV gây ra.

Vaccine HPV không chỉ có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn có lợi cho nhiều tình trạng sức khỏe khác...

Ngày 24-3 hằng năm là Ngày Thế giới phòng, chống lao nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội, đồng thời thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu. Chủ đề Ngày thế giới phòng, chống lao năm 2023 của Việt Nam là “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”, thể hiện quyết tâm cao của cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh lao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục