Mỹ xác định thời điểm chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp do COVID-19

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/2/2023 | 9:58:22 AM

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vào ngày 11.5.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong tuyên bố về chính sách hành chính cuối tháng 1 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, các cơ quan phụ trách tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng để đối phó với đại dịch sẽ hoạt động lần cuối cùng cho đến ngày 11.5.

Tuyên bố cho biết, "Cách đưa ra dự báo kết thúc của Tổng thống Joe Biden phù hợp với cam kết trước đây: Thông báo ít nhất 60 ngày trước khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”.

"Trong bối cảnh y tế hiện nay, việc tiếp tục tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 11.5 không ảnh hưởng đối với bất kỳ cá nhân nào liên quan đến COVID-19. Chúng tôi không áp đặt thêm các quy định phải đeo khẩu trang hay tiêm vaccine. Hoạt động của trường học và doanh nghiệp cũng không bị hạn chế”, ông Joe Biden nói thêm.

Thông báo ông Biden đưa ra đã phản đối các nghị quyết của Đảng Cộng hoà khi họ muốn Mỹ chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp ngay lập tức. Đồng thời, các đảng viên Đảng Cộng hoà cũng đang chuẩn bị kế hoạch điều tra về phản ứng của chính phủ liên bang đối với COVID-19.

Một quan chức Nhà Trắng thông tin, chiến dịch tiêm chủng thành công và việc giảm số ca mắc COVID-19, cũng như số ca nhập viện và tử vong là lý do cơ bản để dỡ bỏ tình trạng y tế khẩn cấp. Quan chức này cũng cho biết thêm, lần gia hạn cuối cùng sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngừng hoạt động một cách có trật tự.

Chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp tại Mỹ đồng nghĩa với việc những điều khoản về bảo hiểm y tế hay hỗ trợ sức khoẻ của một số cư dân bị vô hiệu hoá. Theo đó, những người có bảo hiểm y tế phải trả một khoản chi phí cho việc điều trị COVID-19, còn người không đăng ký các dịch vụ hỗ trợ sẽ phải thanh toán toàn bộ.

Theo điều tra của Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, sẽ có khoảng 15 triệu người dân không còn được tham gia chương trình cứu trợ cung cấp bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, nếu có đủ điều kiện, họ có thể nhận về loại bảo hiểm khác.

Những khoản trợ cấp bổ sung như phiếu thực phẩm hay tiền mặt cho hộ gia đình khó khăn vì COVID-19 cũng sẽ kết thúc vào tháng 3, hiện tại đã có một số bang ngừng cung cấp. Để hỗ trợ người dân, Quốc hội Mỹ đã mở rộng hàng loạt các biện pháp linh hoạt và dự định thực hiện khi tình trạng y tế khẩn cấp chấm dứt.

Theo đó, dịch vụ chăm sóc y tế trực tuyến vẫn hoạt động, người dân có thể tiến hành thăm khám từ xa thay vì phải đến cơ sở chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, những người đăng ký chăm sóc y tế có thể sử dụng điện thoại thông minh và nhận được nhiều dịch vụ hơn.

Quốc hội Mỹ đã thu hẹp phạm vi của tình trạng y tế khẩn cấp từ trước khi đưa ra dự định chấm dứt. Trong những tháng cuối năm 2022, nhiều nhà lập pháp đã phản đối yêu cầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc cung cấp thêm chi phí xét nghiệm và phân phát vaccine miễn phí.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden từng cân nhắc về việc chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp, song ông đã hoãn lại vì lo ngại số ca bệnh có thể tăng đột biến. Hiện tại, số ca mắc COVID-19 đã giảm nhưng theo số liệu từ Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, vẫn có gần 500 người tử vong mỗi ngày vì dịch bệnh.

(Theo LĐO)

Các tin khác
Anh Di Sarro bị ảnh hưởng thị lực sau khi dùng thuốc nhỏ mắt. Ảnh: CBS

Các loại thuốc nhỏ mắt bị nhiễm một dạng trực khuẩn mủ xanh kháng lại thuốc kháng sinh.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc về việc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng Bộ Y tế vừa yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất. Trong số này có nhiều loại thuốc huyết áp, tuần hoàn não.

Tiêm vaccine HPV là cách an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa hơn 90% bệnh ung thư do HPV gây ra.

Vaccine HPV không chỉ có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn có lợi cho nhiều tình trạng sức khỏe khác...

Ngày 24-3 hằng năm là Ngày Thế giới phòng, chống lao nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội, đồng thời thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu. Chủ đề Ngày thế giới phòng, chống lao năm 2023 của Việt Nam là “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”, thể hiện quyết tâm cao của cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh lao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục