Mù Cang Chải đảm bảo vệ sinh phòng dịch sau lũ

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/9/2023 | 9:25:59 AM

YênBái - Sau mưa bão, lũ lụt có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Để hỗ trợ người dân vùng lũ Mù Cang Chải, ngành y tế tỉnh đã triển khai các giải pháp khắc phục, xử lý nguồn nước và vệ sinh môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Cán bộ Trạm Y tế xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải hướng dẫn người dân sử dụng thuốc và tuyên truyền phòng dịch bệnh sau lũ.
Cán bộ Trạm Y tế xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải hướng dẫn người dân sử dụng thuốc và tuyên truyền phòng dịch bệnh sau lũ.

Những ngày này, người dân đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải chủ yếu là những ca bệnh  ho, sốt, cao huyết áp. Bà con đã rất phấn khởi, yên tâm khi cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng khám đã đảm bảo, đội ngũ cán bộ Trạm tận tình, chu đáo. 

Trưởng Trạm Y tế xã Hồ Bốn Mùa A Sùng chia sẻ: "Được sự quan tâm của tỉnh, sự chung tay của các cấp, các ngành, từ ngày 14/8, Trạm Y tế xã Hồ Bốn đảm bảo trang thiết bị hoạt động trở lại. 775 hộ dân, tại 5 bản của xã đều đã có nước sinh hoạt đảm bảo. Chúng tôi cũng đã hướng dẫn cho người dân vệ sinh cá nhân hàng ngày như: thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi”. 

Vì vây, đến nay địa phương không có các dịch bệnh như: tiêu chảy đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cúm, sốt xuất huyết, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa; lượng bệnh nhân không tăng so với thời điểm trước, chỉ khoảng trên 200 lượt khám chữa bệnh/tháng.

Bà Cứ Thị Dở ở bản Trống Là đến Trạm Y tế xã Hồ Bốn kiểm tra huyết áp, vui vẻ cho biết: "Sau lũ, gia đình tôi được cán bộ y tế đến hướng dẫn cách vệ sinh nhà cửa, vệ sinh cá nhân và ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm nên sức khỏe ai cũng tốt, chỉ có tôi cao huyết thì tháng nào cũng phải kiểm tra để uống thuốc cho ổn định thôi".

"Sau lũ, Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải đã cấp phát ngay Clorramin B cho nhân viên y tế thôn, bản tại 3 xã thiệt hại nặng là Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang giúp nhân dân khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt. Cán bộ Trung tâm Y tế huyện cũng cùng cán bộ Trạm Y tế và nhân viên y tế thôn, bản đến từng hộ hướng dẫn khử trùng nước để có nước sạch sử dụng ngay, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường; tổ chức phun hoá chất diệt côn trùng và véc tơ gây bệnh tại các khu vực bị ngập sau khi nước rút” - cử nhân y tế công cộng Trịnh Thị Tươi - Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải cho hay. 

Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện cũng thực hiện giám sát, xử lý nước và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng nước tại công trình cấp nước tập trung xã Hồ Bốn- nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét ngày 5/8. 


Cán bộ Trạm Y tế xã Hồ Bốn phun hoá chất diệt côn trùng và véc tơ gây bệnh tại các hộ bị ngập nước trong trận lũ.

Hiện công tác vệ sinh môi trường tại 3 xã Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang đã đảm bảo, 5 công trình nước sạch tập trung bị hư hỏng, làm 173 hộ dân không có nước sạch sinh hoạt gồm: công trình tại bản Lao Chải, xã Lao Chải, 2 công trình cấp nước các bản Háng Bla Ha B, Xéo Mả Pán A, xã Khao Mang và công trình cấp nước bản Xéo Dì Hồ A, xã Lao Chải đã cơ bản được khắc phục.

Bác sĩ Lại Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, ngay sau lũ, Trung tâm đã cử đoàn công tác với đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất gồm: máy phun theo xe ô tô, máy phun đeo vai, 50 kg Cloramin B, 50 bộ quần áo chống dịch... hỗ trợ huyện Mù Cang Chải. Trung tâm còn cấp bổ sung cho Trung tâm Y tế huyện 50 kg Cloramin B, 30 đôi ủng cao su, 2.000 đôi găng tay, 200 bánh xà phòng để phục vụ cho vệ sinh môi trường sau lũ. 

Đồng thời, Trung tâm hướng dẫn cán bộ Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế và người dân các xã cách khử trùng nước sinh hoạt, sửu dụng Cloramin B phun thanh khiết môi trường các khu vực bị ảnh hưởng; hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh tại Trạm Y tế xã Hồ Bốn. 

Đồng thời, Trung tâm thực hiện giám sát, xử lý nước và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng nước công trình cấp nước tập trung tại xã Hồ Bốn. Tuy nhiên, chất lượng nước vẫn cần được khắc phục và đánh giá để đảm bảo quy chuẩn. Nguyên nhân là do sau mưa lũ, nguồn nước bị ảnh hưởng, chất lượng nước chưa ổn định. Mặt khác, đây là công trình cấp nước tự chảy, công trình được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp, công nghệ xử lý đơn giản nên hiệu quả xử lý chưa cao. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã có văn bản tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, UBND xã Hồ Bốn triển khai các biện pháp vệ sinh và xử lý nước ở  công trình cấp nước nhằm đảm bảo phục vụ người dân.

Sự nỗ lực của ngành y tế tỉnh cùng sự chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của người dân đã hạn chế thấp nhất việc bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm tại vùng bị lũ quét huyện Mù Cang Chải.

Minh HuyềnTags phòng dịch bệnh Mù Cang Chải Hồ Bốn mưa lũ

Các tin khác
Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u xơ tử cung

Ngày 26/9, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết đã phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị u xơ tử cung kích thước lớn, thiếu máu nặng.

6 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta.

Liên quan đến 2 ca bệnh đậu mùa khỉ vừa xuất hiện, ngày 26/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị cơ quan chức năng tăng cường điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế; Tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thuốc chống sốt rét primaquine.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tăng liều primaquine từ 3,5 miligam (mg)/kg lên 7 mg/kg đã làm giảm một nửa tỷ lệ tái phát bệnh sốt rét với tác dụng phụ hạn chế ở đường tiêu hóa hạn chế.

Bệnh đau mắt đỏ lây do tiếp xúc trực tiếp qua giọt bắn của nước bọt, hoặc bắt tay, dùng chung khăn. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua các tiếp xúc trung gian như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, nước bể bơi…

Đau mắt đỏ lây nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp như giọt bắn nước bọt, không lây khi nhìn nhau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục