Mỹ phát hiện người thứ hai mắc cúm gia cầm H5N1, nghi lây từ bò

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/5/2024 | 3:15:12 PM

Thêm một nông dân trại bò ở Mỹ được phát hiện mắc cúm gia cầm H5N1, làm dấy lên lo ngại vi rút này lây từ bò sang người.

Mỹ vừa ghi nhận trường hợp bò sữa lây nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1 sang người
Mỹ vừa ghi nhận trường hợp bò sữa lây nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1 sang người

Reuters ngày 23-5 đưa tin nước Mỹ vừa ghi nhận trường hợp thứ hai nhiễm cúm gia cầm H5N1 ở người tại tiểu bang Michigan hôm 22-5. Trước đó, trường hợp đầu tiên được ghi nhận hồi tháng 4 vừa qua ở tiểu bang Texas.

Tương tự như trường hợp đầu tiên ở Texas, các bác sĩ phát hiện vi rút cúm H5N1 trong mẫu xét nghiệm lấy từ dịch mắt của bệnh nhân tại Michigan.

Đài CNBC dẫn lời nhà dịch tễ học Nirav Shah nhận định việc phát hiện vi rút cúm H5N1 ở dịch mắt là một dấu hiệu đáng mừng. "Kết quả xét nghiệm trên làm giảm khả năng lây truyền qua đường hô hấp. Bởi họ không phát hiện vi rút H5N1 trong mẫu xét nghiệm lấy ở mũi bệnh nhân”, ông Shah nói thêm.

Theo cơ quan y tế của Michigan, bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ và đã hồi phục. Người này thường xuyên tiếp xúc với đàn gia súc bị nhiễm cúm H5N1. Vì thế, giả thiết hàng đầu về nguyên nhân mắc bệnh là do lây nhiễm từ bò sang người.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nói rằng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn thấp. Các chuyên gia của CDC Mỹ cũng nói thêm họ chưa tìm thấy bằng chứng về việc lây truyền vi rút cúm H5N1 từ gia cầm sang người.

Trái lại, ông Scott Hensley, chuyên gia về vắc xin cúm tại Đại học Pennsylvania, lại cho rằng việc nước Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm H5N1 thứ hai ở người là một điều đáng lo ngại.

"Đây là điều đáng lo ngại vì nó cho thấy loại vi rút này đang lây lan rộng rãi ở bò. Từ đó có thể dẫn đến những biến đổi trong chính vi rút cúm H5N1 và làm tăng khả năng phản ứng của con người với vi rút này”, ông Hensley nói.

Michigan và Texas là hai trong số chín tiểu bang báo cáo dịch cúm gia cầm ở bò sữa từ đầu năm 2024 đến nay. Kể từ tháng 3 vừa qua, CDC đã tiến hành xét nghiệm gần 40 người làm việc tại một số trang trại chăn nuôi bò sữa ở Michigan và Texas.

Các nhà khoa học Mỹ tin rằng đợt bùng phát dịch cúm H5N1 đang lan rộng hơn sau khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) báo cáo phát hiện vi rút H5N1 trong khoảng 20% mẫu xét nghiệm lấy từ sữa.

Hiện Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin Pfizer và Moderna để phát triển vắc xin ngừa cúm H5N1 ở người.

(Theo TTO)

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 22/5 thông báo về trường hợp 1 nữ bệnh nhân 70 tuổi đã tử vong sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus (thường được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”). Đồng thời cơ quan này cũng đưa ra những khuyến cáo cho người dân một số biện pháp phòng tránh loại vi khuẩn này.

Một trong những sai lầm uống rượu phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải là cho người say uống nước chanh. (Ảnh minh hoạ)

Sai lầm khi giải rượu dễ gây hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Tế bào bình thường sẽ phát triển, phân chia và thay thế nhau nhưng khi chúng sinh sản quá nhanh, không kiểm soát sẽ thành các khối u cả lành tính và ung thư.

Tế bào bình thường sẽ phát triển, phân chia và thay thế nhau nhưng khi chúng sinh sản quá nhanh, không kiểm soát sẽ thành các khối u cả lành tính và ung thư.

Vết sùi loét trên đầu bệnh nhân.

Bệnh nhân 26 tuổi (ở Bắc Kạn) bị loét trợt đỉnh đầu, kích thước 4x4cm, chảy nhiều dịch nên đến BV Trung ương Thái Nguyên khám, phát hiện bị ung thư biểu mô tế bào vảy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục