Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường tiêm bù, tiêm vét

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/7/2024 | 2:13:51 PM

Theo Bộ Y tế, dịch sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng bằng vaccine đang gia tăng ở nước ta.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh tiêm chủng mở rộng, tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vaccine để phòng các bệnh truyền nhiễm.
Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh tiêm chủng mở rộng, tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vaccine để phòng các bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế cho biết, thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, hiện nay một số dịch bệnh lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi đang có xu hướng gia tăng, đồng thời cũng ghi nhận rải rác các trường hợp mắc một số bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng bằng vaccine.

Theo Bộ Y tế, hiện đang trong giai đoạn thời tiết mùa hè nắng nóng, mưa nhiều; cũng là dịp cao điểm du lịch hè 2024 với nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao; nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè tăng, nhất là với sởi, một số bệnh dự phòng bằng vaccine và sốt xuất huyết (đã bắt đầu vào giai đoạn cao điểm).

Để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo chính quyền các cấp phối hợp với ngành y tế chủ động phòng, chống dịch. Đặc biệt là phòng, chống các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong giai đoạn mùa hè.

Theo đó, các địa phương chỉ đạo tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch. Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, ổ dịch tại cộng đồng và cơ sở y tế; cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Pasteur chủ động đánh giá nguy cơ, phân tích tình hình để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và tổ chức các chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương thúc đẩy triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt thu dung, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng, tử vong; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở khám, chữa bệnh.

(Theo CAND)

Các tin khác
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn thời điểm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai đã bắt đầu thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị từ ngày 1-7-2024 để được cấp giấy phép hành nghề trở lại.

Ảnh minh họa

Bộ Y tế đề xuất bỏ quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1-2 con, trao quyền quyết định số con cho các cặp vợ chồng…

Khoai lang tốt cho sức khoẻ nhưng cần ăn đúng cách

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy nhưng có nên ăn khoai lang hàng ngày không?

Thí nghiệm của Đại học bang Pennsylvania đã thành công bước đầu đối với dạng ung thư phổi phổ biến nhất

Phương pháp mới của các nhà khoa học Mỹ có thể giúp giải quyết cả những trường hợp ung thư kháng trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục